Google Discover là gì và làm cách nào để đưa nội dung vào Discover?

Posted
By admin
Google Discover

Google Discover cung cấp cho người dùng một cách tìm kiếm khác biệt. Thực tế, nó không phải là một tìm kiếm theo kiểu truyền thống - mà là một cách khám phá nội dung mà phù hợp với sở thích và quan tâm của bạn. Nó đề xuất nội dung mới dựa trên hoạt động tìm kiếm của bạn và tương tác với ứng dụng Discover. Và nó học được những gì bạn thích, để có thể cung cấp nội dung tốt hơn ngay lần sử dụng sau. Nhưng làm thế nào để đưa nội dung của bạn vào Discover?

Google Discover là gì?

Google Discover là tính năng cung cấp trải nghiệm trên điện thoại di động giúp người dùng khám phá những nội dung mà họ chưa biết rằng bản thân cần đến trước đó. Đây là một trải nghiệm tìm kiếm khác biệt, có nghĩa là phần tìm kiếm chủ động đã chấm dứt. Nếu hệ thống học đủ về người dùng, nó sẽ giữ người dùng tiếp tục vuốt để xem nội dung mới.

Google đề xuất nội dung dựa trên hoạt động tìm kiếm và lịch sử hoạt động trên thiết bị của người dùng. Nó xem xét những gì người dùng tìm kiếm trên web, các hoạt động trong ứng dụng, lịch sử và cài đặt vị trí. Người dùng có thể theo dõi các chủ đề hoặc thực thể cụ thể để xây dựng hồ sơ của mình và đặt giới hạn về những gì Discover nên khám phá cho họ.

Discover là một công cụ thông minh học cách mà người dùng tìm kiếm và yêu thích để cung cấp cho họ nội dung tốt nhất hoặc phù hợp nhất với nhu cầu. Hơn nữa, nó có thể làm điều đó mà không cần người dùng phải tìm kiếm.

Trải nghiệm Discover luôn được cập nhật với nhiều nội dung mới. Trước đó, Google đã thêm Web Stories vào feed. Web Stories là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý đến các loại nội dung cụ thể vì định dạng được tối ưu hóa cho di động. Google cũng đang thử nghiệm tính năng Theo dõi trong trình duyệt Chrome, cho phép người dùng theo dõi trang web của bạn để xem nội dung mới trong feed Discover của họ. Vấn đề này, Google sử dụng RSS hoặc Atom feed có trong trang web của bạn, vì vậy hãy đảm bảo liên kết và kích hoạt các chức năng này đúng cách.

Google đang thay đổi từ "Chuỗi" sang "Đối tượng"

Google đang thay đổi từ "chuỗi sang đối tượng", như cách họ gọi. Đối với họ, tìm kiếm không còn chỉ là việc nhập một truy vấn vào thanh tìm kiếm và nhận lại một trang đơn giản với mười liên kết màu xanh nhàm chán. Ngày nay, tìm kiếm tính toán toàn bộ thế giới và thậm chí biến thế giới đó thành một giao diện.

Google Discover loại bỏ phần truy vấn ra khỏi phương trình và cung cấp một hệ thống thông minh đề xuất nội dung mới dựa trên hoạt động và sở thích của người dùng. Đó là một cách khác để tìm kiếm và trải nghiệm nội dung. Nó ít dựa vào văn bản hơn và dựa nhiều hơn vào những hình ảnh hấp dẫn.

Mục tiêu của Discover là giúp người dùng tiếp xúc với những điều mới liên quan mật thiết đến họ. Luôn xuất hiện ngay cả khi người dùng không biết họ cần nó. Hệ thống không mất nhiều thời gian để phát hiện xem người dùng có đang tìm kiếm cái khác không - ví dụ, khi người dùng đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình. Hành động của họ chỉ ra sự thay đổi, và nội dung mới, kịp thời hoặc vĩnh cửu sẽ hiện ra để người dùng có thể đọc.

Ứng dụng Google đã tích hợp Discover một cách hoàn hảo để mang lại trải nghiệm mượt mà. Nội dung mà Google Discover gợi ý theo từng cá nhân, vì vậy mỗi người sẽ có trải nghiệm riêng với nó. Discover thậm chí sẽ lấy thông tin người dùng có về một chủ đề. Nếu người dùng chỉ mới bắt đầu khám phá một chủ đề, họ sẽ nhận được nội dung dành cho người mới bắt đầu. Nếu người dùng đã nắm vững hơn, họ sẽ nhận được những thứ phức tạp hơn. Vì vậy, không có cách nào để mọi người đọc cùng một bài viết vì không phải ai cũng đang đọc nó trong cùng một thời điểm - hoặc có cùng một quan tâm vào cùng một thời điểm. Nhưng, một khi một độc giả đã thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu hoặc nội dung của bạn bằng cách nhấp vào một bài viết, bạn đã đi đúng hướng!

Làm cách nào để nội dung của bạn xuất hiện trên Google Discover?

Cách để nội dung của bạn xuất hiện trên Google Discover không khác biệt nhiều so với SEO thông thường, và không có yêu cầu nghiêm ngặt nào cả. Tất cả các nguyên tắc cơ bản đều được áp dụng, vì vậy hãy tiến hành SEO tổng thể bất kể bạn làm gì và tuân thủ các hướng dẫn và chính sách của Google. Bạn cần có nội dung xuất sắc được viết cho đúng đối tượng, cộng với việc cần có một trang web tuyệt vời mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh một số điều bạn cần nhớ.

Tạo nội dung tuyệt vời

Nếu bạn muốn xuất hiện trên Google Discover, nội dung nên là trung tâm của mọi hoạt động của bạn. Nhưng không chỉ là bất kỳ nội dung nào, mà là nội dung xuất sắc, chất lượng cao, giải đáp những câu hỏi mà độc giả của bạn có thể có. Tại Yoast, chúng tôi hiểu giá trị của nội dung tuyệt vời — đó là một trong những lý do mà chúng tôi đã xây dựng các công cụ như phân tích độ đọc được.

Cải thiện nội dung và viết tiêu đề tuyệt vời

Cách tốt nhất để xuất hiện trên Google Discover là viết nội dung tốt hơn so với mọi người khác. Tất nhiên, nếu bạn có nội dung mang thương hiệu, có thể sẽ dễ dàng hơn để được chấp nhận. Nhưng nếu nội dung của bạn về các chủ đề tổng quát và bạn phải đối mặt với sự cạnh tranh, bạn phải tập trung vào chất lượng. Nghiên cứu khán giả, đối thủ cạnh tranh và ngành công nghiệp của bạn và viết một bài viết tốt nhất có thể về một chủ đề liên quan.

Đảm bảo bạn biết loại câu hỏi nào mà độc giả của bạn đang đặt, và trả lời những câu hỏi này một cách dễ hiểu và thú vị. Bạn cũng có thể thử sức với việc kể chuyện. Kết hợp điều này với hình ảnh tốt có thể khiến bạn nổi bật — không chỉ trên Discover mà còn trên công cụ tìm kiếm.

Như thường lệ, hãy xem xét những gì đối thủ của bạn đang làm. Nội dung của họ có xuất hiện trên Discover không? Hãy tìm hiểu xem họ đã làm điều đó như thế nào. Họ đã làm điều gì đặc biệt không? Tại sao bạn nghĩ rằng mảng nội dung đó được chấp nhận? Cố gắng mô phỏng thành công của họ — mà không sao chép, tất nhiên.

Hãy xem xét nội dung của bạn. Có một tiêu đề mạnh mẽ không? Nó có thực hiện những gì đã hứa không? Nếu bạn đề cập đến X trong tiêu đề nhưng không bao giờ đề cập đến X trong bài viết, thì điều đó sẽ không hoạt động. Hãy trung thực, chân thành và có uy tín. Viết tiêu đề tuyệt vời và tránh sử dụng clickbait (Mồi nhử nhấp chuột - dạng quảng cáo sử dụng văn bản siêu liên kết hoặc liên kết hình thu nhỏ để thu hút sự chú ý và lôi kéo người dùng click vào).

Viết những nội dung phản ánh thời sự

Discover có thể tiết lộ nội dung ngay lập tức, điều này cũng áp dụng cho những nội dung đáng tin cậy về tin tức. Đăng bài viết của bạn đúng thời điểm, và nó sẽ có cơ hội cao hơn để được phát hiện trên Discover. Hãy nhìn vào các chủ đề đang hot hoặc các chủ đề phổ biến trong lĩnh vực hoặc ngành của bạn và viết về những chủ đề đó.

Nhưng không chỉ có nội dung mới mẻ mới có cơ hội tốt để xuất hiện trên Discover. Nội dung evergreen chất lượng cao cũng có thể thành công. Vì Discover học được những gì bạn làm, các thay đổi trong thói quen của bạn kích hoạt những loại nội dung mới. Vì vậy, nếu bạn đang vuốt qua feed của mình và thấy một tin tức về Croatia xuất hiện, có thể làm bạn nghĩ đến việc đi nghỉ ở đó. Nếu bạn tìm hiểu thêm về Croatia với một tìm kiếm — hoặc bạn theo dõi chủ đề Croatia trên Discover — bạn sẽ nhận được tin tức mới nhất về chủ đề đó và nội dung evergreen. Đây là những nội dung đã chứng minh được giá trị của mình và luôn giữ được giá trị mọi lúc. Có thể là một điều gì đó như danh sách 10 điểm đến hàng đầu tại Croatia?

Nâng cao chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy

Một trong những dòng thông tin thú vị nhất trong tài liệu của Google về cách đưa nội dung của bạn vào Discover là đoạn về E-A-T:

Hệ thống tự động của chúng tôi hiển thị nội dung trên Discover từ các trang web có nhiều trang cá nhân thể hiện chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy (E-A-T). Những người muốn cải thiện E-A-T có thể xem xét một số câu hỏi tương tự như chúng tôi khuyến khích chủ sở hữu trang web xem xét cho Tìm kiếm. Mặc dù Tìm kiếm và Discover là khác nhau, nhưng nguyên tắc chung cho E-A-T khi áp dụng cho nội dung bên trong chúng tương tự.

E-A-T đại diện cho Chuyên môn, Uy tín và Đáng tin cậy — những yếu tố quan trọng để xác định mức độ "tin cậy" của một bài viết hoặc người viết bài. Trong một số ngành, tác giả phải có kỹ năng và lịch sử để cung cấp thông tin mà mọi người có thể dựa vào.

Một trong những ngành đó là y tế, tài chính và nhiều ngành khác. Những trang web này được gọi là các trang web Your Money or Your Life — YMYL. Những trang web này cung cấp lời khuyên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Đối với những trang web này, mọi người cần biết rằng bạn là người bạn nói và có các bằng cấp cần thiết.

E-A-T không chỉ là yếu tố cho Discover; nó ngày càng hữu ích cho Google để loại bỏ nội dung sai lạc và đôi khi là nguy hiểm từ chỉ mục. Bạn cần chứng minh rằng bạn hiểu về cái bạn nói trong nội dung của mình. Đảm bảo rằng mọi người hiểu tại sao họ nên tin tưởng bạn. Cho họ biết bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này!

Google đã thu thập một số đề xuất để đọc về E-A-T, và chúng tôi cũng có các bài viết về Chuyên môn, Uy tín và Đáng tin cậy.

Hỗ trợ các thực thể của bạn với dữ liệu có cấu trúc

Mặc dù bạn không cần áp dụng các mảnh dữ liệu có cấu trúc Schema đặc biệt để đưa nội dung của mình vào Google Discover, nhưng việc đảm bảo triển khai Schema của bạn là tốt nhất là có ý nghĩa. Bạn phải cung cấp càng nhiều thông tin về các thực thể của mình mỗi khi bạn viết về điều gì đó.

Hơn nữa, việc mô tả nội dung của bạn cũng liên quan đến những gì đang diễn ra phía sau. Nếu bạn hỗ trợ các thực thể của mình bằng dữ liệu có cấu trúc tốt, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu đó để hiểu rõ hơn về nội dung của bạn — và ai đã viết nó. Yoast SEO có một triển khai Schema linh hoạt giúp bạn tận dụng tối đa nó.

Làm cho nó trực quan

Một trong những phần quan trọng nhất của việc tối ưu hóa cho Google Discover là khía cạnh trực quan. Discover là một phương tiện trực quan. Mọi người quét qua dòng thông tin, vuốt nhẹ tay để tìm nội dung có vẻ hấp dẫn. Một trong những điểm nhấn trong Discover là hình ảnh chính của nội dung của bạn. Điều này là một trong những điều mà mắt đọc của bạn sẽ chú ý đầu tiên.

Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn nổi bật, nhưng vẫn giữ liên quan. Sử dụng những hình ảnh hấp dẫn, chất lượng cao trong nội dung của bạn. Và đảm bảo chúng đủ lớn để hiển thị đúng trên Discover. Hình ảnh của bạn phải có ít nhất 1200 px chiều rộng và được kích hoạt bằng cài đặt max-image-preview:large. Đừng lo lắng; Yoast SEO sẽ tự động thêm cài đặt này cho bạn.

Tất nhiên, điều này cũng áp dụng cho video. Nếu bạn có một video tuyệt vời về một chủ đề, hãy thêm nó vào nội dung. Bởi video ngày càng quan trọng hơn từng ngày, việc có cách để tạo ra video chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận. Bây giờ, bạn không cần một bộ thiết bị triệu đô nhưng hãy đảm bảo rằng nội dung video của bạn trông chuyên nghiệp. Làm cho chúng hấp dẫn!

Hãy Thử Google Web Stories

Discover hoàn toàn là về thiết bị di động. Dòng nội dung tuyệt vời giúp bạn tìm thấy mọi thứ mà bạn không nghĩ đến vào lúc đó. Để tiếp cận những người dùng này, bạn có một công cụ mới: Web Stories. Một Web Story là câu chuyện trực quan trên di động tốt nhất. Đây là cách Google tiếp cận định dạng câu chuyện trên mạng xã hội mà bạn đã biết từ Facebook, Snapchat và Instagram. Nhưng, điều này là mở, có thể tìm thấy trong tìm kiếm - và Google Discover.

Web Stories là sự lựa chọn tuyệt vời cho Discover. Những câu chuyện trên di động dễ nhận biết, dễ dàng vuốt qua. Xây dựng câu chuyện cho nội dung của bạn có thể giúp bạn dễ dàng vào Discover feed. Chúng dễ xây dựng và khá vui vẻ nữa. Hãy thử ngay! Google đang hiển thị những câu chuyện này dưới danh hiệu Câu Chuyện Trực Quan trên di động.

Kiểm tra Hiệu suất Discover của bạn trong Google Search Console

Google Search Console giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về hiệu suất của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm và Discover. Có một tab riêng cho phép bạn phân tích hiệu suất của nội dung của bạn trong Discover. Tại đây, bạn có thể tìm thấy lưu lượng truy cập tổng thể của bạn trong một khoảng thời gian dài hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đào sâu vào lưu lượng được tạo ra bởi các bài viết cụ thể.

Bài viết của chúng tôi về Web Stories đã có một đợt tăng đáng kể về lượt xem và nhấp chuột từ Discover.

Sử dụng những thông tin này để hiểu về nội dung của bạn đang thực hiện như thế nào. Đó có phải là một đường thẳng của lưu lượng liên tục, hay có sự tăng vọt? Nó có trở lại không? Tại sao bạn nghĩ rằng một bài viết cụ thể đã thu hút nhiều lưu lượng vào một ngày cụ thể? Hãy xem liệu bạn có thể phân tích những xu hướng này và đưa ra quyết định có thông tin hơn về nội dung của bạn trong Discover không.

Thử nghiệm và cải thiện

Bài viết này mang đến cho bạn một số thông tin về cách Discover hoạt động và những gì bạn có thể làm để đưa nội dung của mình vào đó. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa công việc của mình. Khi suy nghĩ về Google Discover, hãy nhớ rằng Discover là một thứ sống, đang phát triển dựa trên những gì bạn cung cấp. Những gì bạn thấy là khác biệt so với những gì bạn bè của bạn thấy. Điều này làm cho việc dự đoán thành công trở nên khó khăn. Hãy thử nghiệm, thử nghiệm và điều chỉnh để đạt được thành công!

 

About Author

Là một trong những Marketer bước vào thế giới Digital Marketing từ những năm 2009 - giai đoạn chứng kiến sự bùng nổ của Marketing - SEO và những cộng đồng diễn đàn lớn nhanh như thổi. Với niềm đam mê vô bờ bến trong việc kết nối công nghệ và kinh doanh cùng sự hiểu biết sâu rộng về cả hai lĩnh vực, tôi đã dành nhiều năm để nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới vào nhiều chiến lược marketing thành công, hiệu quả cao. ClbMarketing.com chính là không gian tôi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân trong lĩnh vực này.