Hậu quả của việc TikTok bị cấm tại Mỹ: Các kịch bản có thể xảy ra

Posted
By admin
TikTok bị cấm tại Mỹ: Các kịch bản có thể xảy ra

Trong thời gian ngắn chỉ khoảng chưa đầy 1 tháng, mạng xã hội TikTok đã liên tục gặp phải hàng loạt chỉ trích tiêu cực trên khắp thế giới. Từ nguy cơ bị cấm hoàn toàn tại thị trường Mỹ, đến vụ việc bị phạt 11 triệu USD do thiếu kiểm soát nội dung có hại tại Italy,... có thể nói rằng TikTok đang đối diện với một trong những giai đoạn căng thẳng nhất từ trước đến nay.

Trong thông tin mới nhất từ Cơ quan quản lý cạnh tranh của Italy (AGCM) vào ngày 14/3 vừa qua, Chính phủ Italy đã ra quyết định phạt mạng xã hội TikTok với số tiền 10 triệu euro (tương đương khoảng 270 tỷ VNĐ) vì không thực hiện đầy đủ kiểm soát nội dung có thể gây ảnh hưởng tiêu cực và gây tổn thương cho người dùng vị thành niên. Theo AGCM, "Công ty không thực hiện các biện pháp kiểm soát phù hợp để giám sát nội dung được đăng tải trên nền tảng, đặc biệt là những nội dung có thể đe dọa đến người dùng vị thành niên và những cá nhân dễ bị ảnh hưởng". Mức phạt này sẽ áp dụng cho 3 công ty thuộc Bytedance: Công nghệ TikTok Ireland, Công nghệ Thông tin TikTok Anh và TikTok Italy.

Cơ quan giám sát Italy cũng đã đưa ra nhận định rằng mặc dù TikTok quảng bá về không gian "an toàn" cho người dùng, nhưng không tuân thủ các quy định an toàn đó. Biện pháp kiểm soát trên TikTok không đánh giá đúng tác động của nội dung đối với người dùng vị thành niên, có thể gây hiểu lầm giữa ảo và thực, dẫn đến hành vi theo đuổi theo trào lưu.

TikTok nhận bản án 11 triệu USD từ Italy

Trong số các trào lưu độc hại trên TikTok, AGCOM đã đề cập đến "Vết sẹo kiểu Pháp" - một thử thách về việc véo má để tạo ra vết bầm tím lâu dài trên gò má. AGCOM đã yêu cầu TikTok xóa toàn bộ video liên quan đến thử thách này.

Đây không phải lần đầu tiên TikTok gặp phải tranh cãi về kiểm soát nội dung. Trước đó, mạng xã hội này thường xuyên bị cáo buộc lan truyền thông tin sai lệch và thử thách nguy hiểm, khiến người dùng tự gây tổn thương cho bản thân. Italy cũng đã mở điều tra về việc không thực hiện quy định "gỡ bỏ nội dung nguy hiểm" của TikTok vào tháng 3/2023.

Nguy cơ mất thị trường tỷ đô khi Mỹ ra quyết định cấm TikTok đã trở nên rõ ràng hơn trong tháng 3 vừa qua, khi vào ngày 13/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật buộc mạng xã hội TikTok phải chấm dứt mối quan hệ với công ty mẹ ở Trung Quốc - Bytedance, với sự ủng hộ của 352 phiếu và 65 phiếu chống. Theo dự luật này, Bytedance sẽ phải rút vốn ra khỏi TikTok trong vòng 6 tháng, nếu không mạng xã hội này sẽ bị cấm tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, dự luật cần được Thượng viện và Tổng thống Joe Biden phê duyệt trước khi trở thành luật chính thức.

TikTok bị cấm tại Mỹ: Các kịch bản có thể xảy ra

Đối với TikTok, việc đối mặt với nguy cơ mất thị trường Mỹ - nơi có hơn 170 triệu người dùng - đã khiến họ phải phát đi một loạt thông báo tới người dùng trong khu vực này, khuyến khích họ kêu gọi các Thượng nghị sĩ phản đối dự luật. Trong thông báo đó, TikTok đã nhấn mạnh rằng nếu Thượng viện phê duyệt lệnh cấm, sự sáng tạo và cộng đồng mà người dùng yêu thích sẽ bị hạn chế.

Nếu TikTok bị cấm tại Mỹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng đối với cả TikTok và thị trường Mỹ:

1. Đối với TikTok - Mất mát lớn với thị trường 170 triệu người dùng

Trước khi có dự luật cấm, Mỹ là một trong những thị trường quan trọng nhất của TikTok với hơn 170 triệu người dùng hàng tháng, hàng triệu nhà sáng tạo nội dung và hơn 7 triệu doanh nghiệp tiếp thị trên nền tảng này. Thị trường Mỹ cũng là một trong những nguồn thu lớn nhất của TikTok với mức doanh thu kỷ lục lên tới 16 tỷ USD vào năm 2023 theo Financial Times. Do đó, nếu bị cấm, TikTok sẽ phải đối mặt với một tổn thất kinh tế lớn.

2. Đối với người dùng Mỹ: Mất đi một nền tảng giải trí và sáng tạo

Với hàng trăm triệu người dùng tại Mỹ, việc mất đi TikTok sẽ là một thiếu sót lớn với cộng đồng trẻ tuổi. Họ sẽ mất đi một phương tiện giải trí hàng ngày và một nền tảng để thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua video ngắn.

3. Đối với doanh nghiệp tại Mỹ: Mất đi kênh tiếp thị quan trọng

Với hàng triệu doanh nghiệp tiếp thị trên TikTok, việc mất đi nền tảng này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị của họ. Họ sẽ mất đi một kênh quảng cáo hiệu quả để tiếp cận và tương tác với khách hàng.

4. Cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh

Việc TikTok bị cấm có thể mở ra cơ hội cho các mạng xã hội khác như Instagram Reels, Snapchat và YouTube Shorts để tăng cường thị phần của họ trong thị trường video ngắn.

5. Nhà sáng tạo nội dung & doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn

Thông tin về dự luật cấm TikTok đang gây ra sự phản đối từ một số nhóm doanh nghiệp nhỏ, nhà hoạt động và người trẻ tại Mỹ, theo Washington Post. Một số nhà sáng tạo nội dung cũng bày tỏ lo ngại vì việc cấm TikTok có thể làm mất đi nguồn thu nhập từ nền tảng này.

TikTok mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng tại Mỹ. Một báo cáo của Oxford Economics dựa trên khảo sát hơn 1.000 doanh nghiệp nhỏ sử dụng TikTok và 7.500 người dùng TikTok ở Mỹ đã chỉ ra rằng nền tảng này đã tạo ra doanh thu 14,7 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2023 và đóng góp 24,2 tỷ USD vào GDP Mỹ. Báo cáo cũng cho biết ByteDance và các công ty con đã tạo ra 224.000 việc làm ở Mỹ, ảnh hưởng đến nhiều trung tâm kinh tế lớn.

Do đó, cấm TikTok tại Mỹ có thể gây gián đoạn hoạt động kinh doanh và truyền thông của các doanh nghiệp nhỏ, nhà sáng tạo nội dung cũng như lao động tại Mỹ.

6. Mỹ sẽ phải đối mặt với đòn "trả miếng" từ phía Trung Quốc:

Trước khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo rằng việc cấm TikTok tại Mỹ sẽ gây ra hậu quả không nhỏ cho Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho rằng, hành động "bắt nạt" của Mỹ sẽ gây gián đoạn hoạt động kinh doanh của các công ty, tổn thương niềm tin của nhà đầu tư và ảnh hưởng đến trật tự kinh tế và quy tắc thương mại quốc tế.

Theo ông Gene Munster, đối tác quản lý của Deepwater Asset Management, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp trả đũa như chiến dịch truyền thông gây tổn hại cho thương hiệu, cản trở hoạt động kinh doanh và đình công vận chuyển. Cuộc chiến thương mại này có thể ảnh hưởng đến các công ty Mỹ, đặc biệt là các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Tesla, Qualcomm, Texas Instruments, vì Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng của họ.

Tags

About Author

Là một trong những Marketer bước vào thế giới Digital Marketing từ những năm 2009 - giai đoạn chứng kiến sự bùng nổ của Marketing - SEO và những cộng đồng diễn đàn lớn nhanh như thổi. Với niềm đam mê vô bờ bến trong việc kết nối công nghệ và kinh doanh cùng sự hiểu biết sâu rộng về cả hai lĩnh vực, tôi đã dành nhiều năm để nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới vào nhiều chiến lược marketing thành công, hiệu quả cao. ClbMarketing.com chính là không gian tôi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân trong lĩnh vực này.