Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và ví dụ điển hình

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số - Digital Marketing - là một kế hoạch chi tiết về cách mà bạn sẽ sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. Khi thiết kế một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần xem xét kênh nào sẽ sử dụng, nguồn lực (con người, thời gian và tiền bạc) để chỉ định cho mỗi kênh và dự phóng điều gì sẽ xảy ra về mặt kết quả. Sai lầm khá phổ biến của nhiều nhà quản lý hoặc doanh chủ là họ cố gắng thực hiện mọi thứ cùng một lúc và cuối cùng không thu được kết quả nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: có thể vì họ không có đủ kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để chạy các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hoặc sai lầm dễ mắc phải nhất là chiến lược chi tiêu ngân sách dồn vào các kênh không phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ về chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Mỗi chiến lược tiếp thị kỹ thuật số là nhất quán và dựa trên nhu cầu, mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. Một ví dụ điển hình dưới đây sẽ giúp bạn có thể tham khảo và hiểu cách tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số cùng hoạt động hướng tới một mục tiêu chung của doanh nghiệp. Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cho công ty bán các sản phẩm kỹ thuật số (khóa học trực tuyến, sách điện tử,...) Bước 1: Website - Bước đầu tiên là tạo một trang web có tốc độ tải nhanh và thân thiện với thiết bị di động. Trang web nên có một số trang đích (hoặc trang bán hàng) để giới thiệu công ty và các sản phẩm của công ty. Bước 2: SEO - Bước tiếp theo là thực hiện kiểm tra SEO và xác định khu vực nào cần được tối ưu hóa cho SEO. SEO kỹ thuật nên được giải quyết đầu tiên, sau đó là SEO trên trang (on-page) và cuối cùng là SEO ngoài trang (off-page). Bước 3: Tiếp thị nội dung - Dựa trên kết quả nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng và các đề xuất trong quá trình phân tích SEO, tạo một kế hoạch tiếp thị nội dung chi tiết bao gồm:
  • Loại nội dung nào cần tạo cho trang web (văn bản, hình ảnh và video)
  • Khi nào xuất bản các nội dung đó (lịch trình xuất bản)
  • Cách quảng bá (có thể bao gồm các kênh truyền thông xã hội, email và các chiến dịch PPC...).
Bước 4: Tiếp thị truyền thông xã hội - Sử dụng tất cả các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và bán hàng. Xác định kênh truyền thông xã hội nào phù hợp để tiếp thị doanh nghiệp (dựa trên hồ sơ khách hàng mục tiêu) và tạo lịch xuất bản nội dung trên các trang mạng đó. Đồng thời, bắt đầu tạo danh sách những người có ảnh hưởng và những đối tượng khác có thể quan tâm đến sản phẩm để có những hoạt động khuyến khích bình luận tương tác hoặc chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Bước 5: Tiếp thị qua Email - Bắt đầu xây dựng danh sách email bằng cách tận dụng các chức năng đăng ký, các nội dung - từ khóa dẫn dắt "call to action" trên trang web và các kênh truyền thông xã hội. Khởi đầu là thu hút mọi người dùng đăng ký nhận bản tin hoặc đăng ký tải xuống tài liệu miễn phí hoặc đăng ký dùng thử miễn phí... Cuối cùng là khởi tạo mẫu email để "đẩy" người đăng ký từ giai đoạn nhận biết sang giai đoạn chuyển đổi. Bước 6: Quảng cáo PPC (Pay-Per-Click) - Song song với các hoạt động ở các bước trên, hãy thiết lập Chiến dịch AdWords để nhắm mục tiêu đến những người đang tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm trên công cụ tìm kiếm (Google, Bing, DuckDuckGo,...) và các chiến dịch tiếp thị lại (Google, Facebook...) để thu hút những người dùng đã truy cập vào trang web của bạn nhưng không tạo ra chuyển đổi. Bước 7: Tiếp thị video - Một phần trong bước 3 ở trên là xác định chủ đề / từ khóa nào bạn có thể tạo nội dung video. Xuất bản video của bạn trên kênh YouTube chuyên dụng, trên Facebook, Instagram, Tiktok và bất kỳ nền tảng nào khác mà bạn đang nhắm mục tiêu trong các chiến dịch của mình. Đối với mỗi video, hãy tạo một bài đăng blog trên trang web của bạn và nhúng video với nội dung. Bước 8: Tiếp thị trên thiết bị di động - Cân nhắc tạo một ứng dụng di động mà người dùng có thể tải xuống từ App Stores. Ứng dụng này sẽ bao gồm tin tức mới nhất của bạn và các cách để mọi người truy cập các khóa học, sách, tài liệu... Bước 9: Đo lường và phân tích kết quả - Hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và cấu hình Google Analytics một cách chính xác để có thể đo lường hiệu quả của các chiến dịch trên. Tạo một trang tính (MS Excel, Google Preadsheet...) và thêm chi tiết cho từng chiến dịch về chi phí, số lượt truy cập, số lượng chuyển đổi, số người đã tiếp cận, v.v. Trên đây chỉ là một ví dụ tóm tắt về các bước mà một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nên bao gồm. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế thì sẽ khó thể thực hiện toàn bộ kế hoạch ngay từ đầu. Vì vậy, hãy cố gắng tiếp cận từng bước: bắt đầu tạo trang web, xây dựng nội dung, tối ưu SEO on-page... Khi đã xây dựng những thứ này trong một thời gian, bạn sẽ dần dần thấy lưu lượng truy cập và doanh thu tăng lên. Sau đó bạn có thể thêm các công cụ khác kết hợp để gia tăng kết quả.

About Author