Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng nội dung tương tác

Nội dung đa dạng là chìa khóa cho một chiến lược digital marketing bền vững và mạnh mẽ. Không thể chỉ tập trung vào viết blog; bạn cần video, infographics, ebook, bạch thư (sách trắng)... Các loại nội dung khác nhau sẽ thu hút và giữ được nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Càng tạo ra nhiều loại nội dung khác nhau, khả năng tiếp cận trực tuyến càng rộng hơn - và bạn sẽ luôn nhận được nhiều khách hàng tiềm năng với nội dung tương tác hơn là chỉ sử dụng nội dung một chiều.

Nội dung tương tác đặc biệt ở chỗ khán giả không chỉ thụ động tiếp thu mà thay vào đó họ trở nên tích cực tham gia với nó. Điều này khiến nội dung tương tác trở thành công cụ mạnh mẽ của các marketer - những người đang tìm cách tạo và nuôi dưỡng tập khách hàng tiềm năng.

nội dung tương tác

Nội dung tương tác là gì?

Nội dung tương tác không phải là thứ mà mọi người chỉ cần tiếp thu rồi sau đó rời đi - nó được thiết kế đặc biệt để khiến mọi người hành động và đưa ra các lựa chọn tác động đến trải nghiệm nội dung. Một số ví dụ về nội dung tương tác bao gồm:

 • Trò chơi
 • Câu đố
 • Trắc nghiệm tính cách
 • Thăm dò ý kiến
 • Đánh giá
 • Tính toán chi phí hoặc ROI (return on investment - tỷ suất lợi nhuận)
 • Hội thảo trên web tương tác
 • Sách điện tử tương tác

Nội dung tương tác khi được sử dụng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng của họ. Một trong những lợi ích chính là giá trị giải trí. Nó phá vỡ thói quen tiếp thu nội dung thụ động đang chi phối cách mọi người lướt web ngày nay. Mini-game và câu đố là những ví dụ tuyệt vời cho điều này.

Một trong những lý do giúp nội dung Buzzfeed trở nên phổ biến và phù hợp chính là việc họ đã tạo ra nhiều câu đố để thu hút khán giả:

BuzzFeed
Ảnh chụp màn hình BuzzFeed

Nội dung tương tác cũng có thể được sử dụng như một công cụ để định hướng nhu cầu người dùng gần với những gì doanh nghiệp cung cấp. Một ví dụ: trang chủ Quicksprout có tính năng đánh giá trang web miễn phí để người dùng có thể tìm hiểu cách phát triển doanh nghiệp bằng cách sử dụng các nền tảng Quicksprout cung cấp:

Quicksprout
Trang chủ Quicksprout - ảnh chụp màn hình

Đầu tư vào việc tạo nội dung tương tác như trò chơi, câu đố hoặc đánh giá có thể giúp thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và nổi bật hơn so với đối thủ.

Tại sao nên sử dụng nội dung tương tác?

Bên cạnh những lợi ích như đã nói ở trên, nội dung tương tác là một công cụ có giá trị giúp các marketer biến người dùng thành khách hàng tiềm năng. Một nội dung cung cấp giá trị tốt cho người dùng, giống như nam châm thu hút khách hàng.

Bởi thói quen tò mò cố hữu, mọi người sẽ luôn muốn biết kết quả của bài kiểm tra / đánh giá của họ. Các doanh nghiệp có thể tận dụng điều này, yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ email để truy cập kết quả nội dung họ đã tương tác.

Khiến khán giả ghé thăm trang web của bạn và tiếp thu nội dung một cách thụ động thật dễ dàng. Khiến họ thực sự hành động (ví dụ: điền vào biểu mẫu cung cấp thông tin khách hàng hoặc đăng ký nhận bản tin) là một thách thức thực sự. Nhưng với nội dung tương tác, người dùng cần thực hiện hành động, và do đó sẽ dễ dàng hơn để thuyết phục họ thực hiện bước bổ sung như điền vào biểu mẫu. Điều này đưa họ qua kênh bán hàng và làm cho việc chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn rất nhiều.

Lợi ích khác ở đây là lượng thông tin cá nhân có giá trị bạn có thể thu thập về khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng nội dung tương tác. Bạn không chỉ có địa chỉ email, mà còn có được những hiểu biết có giá trị về phân khúc khách hàng và thực hiện chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn đến nhóm khách hàng tiềm năng thông qua email.

Ví dụ, dịch vụ khai thuế ClearTax từ Ấn Độ cung cấp công cụ tính thuế có thêm chức năng thu thập thông tin có giá trị về người dùng của họ: thông tin nhân khẩu học, mức thu nhập và các khoản khấu trừ tiềm năng. Từ đó, họ có thể sử dụng thông tin này để gửi email tiếp thị cực kỳ phù hợp với nhu cầu thuế của từng người.

ClearTax
ClearTax cung cấp công cụ tính thuế thu nhập - Ảnh chụp màn hình

Cách nắm bắt khách hàng tiềm năng với nội dung tương tác

Nếu mục tiêu chính của bạn là sử dụng nội dung tương tác để nắm bắt khách hàng tiềm năng, bạn cần lập kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào xây dựng nội dung. Bạn có thể tích hợp biểu mẫu lấy thông tin khách hàng tiềm năng vào nội dung tương tác của mình, nhưng phải cẩn trọng khi chọn nơi đặt để khuyến khích tối ưu hóa chuyển đổi và ngăn mọi người từ bỏ nội dung mà không tương tác.

Một số chiến lược xây dựng nội dung tương tác:

 • Đặt biểu mẫu vào đầu nội dung.
 • Tạo kết quả để người dùng có thể truy cập chúng mà không cần điền vào biểu mẫu.
 • "Mở khóa để xem phân tích đầy đủ" - Hiển thị kết quả một phần và yêu cầu người dùng chuyển đổi để xem chi tiết đầy đủ.
 • Chọn tham gia - Đặt một biểu mẫu tùy chọn trước hoặc bên cạnh kết quả, cung cấp cho người dùng tùy chọn để chuyển đổi.
 • Kết quả email - Cung cấp cho người dùng tùy chọn nhận bản sao kết quả qua email, có thể thêm một số trường nhằm thu thập thông tin liên hệ của họ trong tiến trình đăng ký.

Các công cụ giúp tạo nội dung tương tác

Có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để tạo nội dung tương tác của mình. Dưới đây là một số lựa chọn tốt:

 • Apester - Tạo các câu đố, video tương tác, kiểm tra tính cách, các cuộc thăm dò ý kiến...
 • Outgrow - Tạo công cụ tính toán, câu hỏi, đánh giá, đề xuất và thăm dò ý kiến.
 • Content Tools - Cung cấp các giải pháp nội dung tương tác như câu đố, cuộc thi, bản đồ tương tác, micro-sites... để giúp doanh nghiệp tạo ra khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng.
 • Calculoid - Tạo trang máy tính tùy chỉnh giúp bạn thu hút người dùng, nhận khách hàng tiềm năng và chấp nhận thanh toán.
 • Ceros - Tạo nội dung HTML5 tương tác của riêng bạn.

Tạo nội dung tương tác hướng mục tiêu

Nội dung tương tác có thể cải thiện chiến lược tiếp thị của bạn theo nhiều cách. Nó giúp bạn cạnh tranh tốt hơn, thu hút khách hàng mục tiêu và làm cho khách hàng thoải mái; giúp bạn hiểu hơn về người dùng và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Trước khi tạo nội dung tương tác, hãy đảm bảo bạn có mục tiêu tiếp thị. Điều này sẽ giúp bạn định hướng loại nội dung nên tạo, công cụ cần sử dụng và làm sao để hiệu quả trong thời gian dài.

KienPH - ClbMarketing

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ? - Hãy tham gia vào Diễn đàn Marketing để cùng thảo luận & chia sẻ kiến thức nhé!!!

About Author