Kết nối

Thị trường

Thị trường fastfood Việt đang bước vào giai đoạn bão hòa

Đã đăng

lúc

Nói đến fastfood là thường người ta nhắc đến các cái tên quen thuộc như KFC, Lotteria hay Pizza Hut. Vài năm trở lại đây, thị trường thức ăn nhanh Việt Nam đón nhận thêm các thương hiệu lớn quốc tế như McDonald’s, Burger King … Tuy nhiên, fastfood dường như đã dần bước vào thời kỳ bão hòa, không còn ở thời kỳ cực thịnh như kì vọng của các đại gia nữa.

Những chuỗi vào sớm và mạnh nhất đang tăng trưởng chậm lại

Từ đầu những năm 1998, Lotteria đã gia nhập vào thị trường Việt Nam, và hiện đang là chuỗi dẫn đầu ngành công nghiệp fastfood trong nước với 211 nhà hàng tại hơn 30 tỉnh/ thành trong cả nước.

Lotteria dần khẳng định được vị trí của mình trong lòng người tiêu dùng Việt
thông qua việc xuất hiện tại các trung tâm mua sắm lớn.

Tính đến cuối năm  2015, số nhà hàng của Lotteria là 207. Cho đến cuối năm 2012, chuỗi này chỉ mới có 140 cửa hàng. Như vậy trong vòng 3 năm từ 2013 – 2015, chuỗi Lotteria tăng trưởng gấp rưỡi và mở thêm gần 70 cửa hàng. Tức bình quân có hơn 20 cửa hàng Lotteria được mở mỗi năm.

Tuy nhiên trong 6 tháng qua, Lotteria chỉ mở thêm được 4 cửa hàng mới cho thấy thị trường dường như đã không còn sôi động như trước.

Dù sao thì Lotteria cũng là chuỗi fastfood được đánh giá là khá thành công tại Việt Nam với số lượng cửa hàng nhiều nhất và luôn thu hút rất đông khách hàng ghé thăm. Thực đơn ở đây được giới trẻ ở thành thị ưa chuộng với các món ăn nhanh đặc trưng như khoai tây chiên, gà rán, cánh gà và kem …

Bên cạnh đó, đối thủ nặng ký của Lotteria là KFC, một thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới. KFC mở cửa hàng đầu tiên Việt Nam cuối năm 1997 tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn Super Bowl. KFC đã gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận với thị trường Việt, khi người tiêu dùng còn xa lạ với khái niệm “thức ăn nhanh”.

KFC lận đận với tiêu dùng Việt vì fastfood khá xa lạ và phải chịu lỗ trong 7 năm

Do đó, KFC liên tục chịu lỗ trong suốt 7 năm liền kể từ khi có cửa hàng đầu tiên. Số lượng cửa hàng của KFC tăng trưởng rất chậm và sau 7 năm chỉ có 17 cửa hàng. Sau đó, KFC đã điều chỉnh chiến lược và đến năm 2011, số cửa hàng của KFC tại Việt Nam tăng lên 100.

Năm 2012- 2015, được đánh giá là giai đoạn sôi động của thị trường fastfood, KFC mở mới được khoảng hơn 40 nhà hàng. Hiện KFC Việt Nam đã có hơn 140 nhà hàng và đã có mặt tại 18 tỉnh/ thành phố của cả nước. Tức bình quân mỗi năm KFC có thêm 10 nhà hàng mới.

Một thương hiệu khác cũng đang phát triển mạnh tại Việt Nam: Jollibee đến từ Philippines Cửa hàng Jollibee đầu tiên được mở là vào năm 1996. Đến cuối năm 2012, số cửa hàng của Jollibee là 25.

Vào giai đoạn 2012 – 2015, chuỗi này tăng tốc khá tốt khi tăng thêm gần 50 cửa hàng mới, đạt 73 cửa hàng vào cuối năm 2015, nhanh hơn so với KFC trong cùng giai đoạn.

Jollibee đã có những bước tăng trưởng đáng kể vào giai đoạn 2012 – 2015
đuổi kịp theo KFC và Lotteria

Trong 4 tháng đầu năm nay, chuỗi tiếp tục mở rộng lên thêm 7 cơ sở mới, chạm mốc 80 cửa hàng, mức tăng trưởng này được đánh giá là tốt hơn sơ với Lotteria.

Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Jollibee Foods kiêm TGĐ Jollibee Việt Nam, từng chia sẻ với báo chí “Theo kế hoạch, mỗi năm Jollibee sẽ tự mở thêm khoảng 20 cửa hàng. Bên cạnh đó chúng tôi đang đặc biệt chú ý đến thị trường ngách của ngành này và Jollibee rất tự hào khi là thương hiệu thức ăn nhanh đầu tiên mở cửa hàng tại các tỉnh Thái Bình, Bắc Ninh, Tuy Hòa, Gia Lai, Đồng Tháp, Bến Tre …”

Các chuỗi vào sau: “Trâu chậm uống nước đục”?

Nếu các chuỗi từng có trên dưới 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam đã chớp cơ hội mở rộng rất nhanh trong những năm 2012 – 2015, thì những chuỗi mới vào thị trường đúng lúc cao điểm này lại đang loay hoay với bài toán tăng trưởng không tốt đẹp như kì vọng ban đầu.

McDonald’s, chuỗi bán lẽ thức ăn nhanh lớn bậc nhất thế giới chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam năm 2014. Việt Nam là một trong 65 thị trường nhượng quyền của McDonald’s trên thế giới.

McDonal’s có những bước tiến khá chậm trong thị trường fastfood Việt

Thương hiệu fastfood lừng danh đến từ Mỹ từng đặt mục tiêu 100 nhà hàng sau 10 năm tại thị trường Việt. Tuy nhiên, sau 2 năm, McDonald’s mới chỉ có 8 địa điểm ở TP.HCM và vẫn chưa thể bước chân ra Hà Nội.

Gần đây, thương hiệu đã có những thay đổi khác biệt như đưa những món từng xuất hiện trong thực đơn tại các nước khác vào Việt Nam như Egg McMuffin (bánh muffin trứng), Sausage McMuffin with egg (bánh Muffin với trứng và xúc xích), Hotcakes (bánh rán hotcaké), Hash Brown (bánh khai tây chiên Hash Brown). Tuy nhiên, liệu người Việt có yêu thích các món quá nhiều năng lượng với giá gấp vài lần tô phở không? Đây là một bài toán khó với McDonald’s

Nếu nói sự gia nhập từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới thì chắc hẳn không thể không nói đến Starbucks vào những năm 2013. Ngày đó, hàng trăm người đội năng xếp hàng chỉ để mua một ly cà phê có giá từ 85.000 – 150.000 đồng.

Sau những ngày đầu khá rầm rộ của cửa hàng đầu tiên,
những cửa hàng sau của Starbucks ra đời khá lặng lẽ

Cơn sốt rồi cũng đi qua, khách hàng còn trự lại với Starbucks đa số là người nước ngoài, giới trẻ văn phòng, bởi giá thành với một ly cafe như vậy khá cao.

Những cửa hàng thứ 2, thứ 3 rồi thứ 9 của Starbucks Việt Nam tiếp nối nhau ra đời trong lặng lẽ, mà không còn tái diễn cảnh xếp hàng rồng rắn trước cửa hàng nữa.

Tiếp nối thị trường fastfood chính là Buger King của ông Johnathan Hạnh Nguyễn khi đã cho đóng cửa nhiều cửa hàng trong vòng 2 năm qua.

Burger King dường như chưa thể thực hiện được tham vọng bành trướng
thị trường của mình.

Cụ thể, giữa tháng 2/2016, cửa hàng Buger King tại số 1B – 1B1 đường Cộng Hòa (Tân Bình, TP.HCM) thông báo đóng cửa. Một tháng trước đó, cửa hàng Burger King tại ngã tư đường Điện Biên Phủ – Cao Thắng quận 3 (TP.HCM) cũng bị tháo dỡ để trả lại mặt bằng. Năm 2015, 2 cửa hàng Burger King ở số 26 – 28 đường Phạm Hồng Thái (TP.HCM) và 125 phố Lò Đúc (Hà Nội) cũng phải ngừng hoạt động. Giữa năm  2014, cửa hàng Burger King tại Đà Nẵng cũng chung số phận.

Trước đó, tham vọng của Burger King là 60 cửa hàng tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm từ 2012 – 2017. Tuy nhiên, đến đều năm 2016 này thì tổng số cửa hàng của Burger King chỉ là 16 ở Tp.HCM, Hà Nội, Cần Thơ và Biên Hòa.

Một chuyên gia am hiểu về lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu nhận định rằng việc ngay từ đầu Burger King xác định chiến lược :Taste is King – Hương vị là Vua” với mục tiêu áp đặt gu ẩm thực kiểu Mỹ vào Việt Nam là chưa phù hợp.

Mặc dù thời gian qua Burger King đã điều chỉnh chiến lược, chấp nhận thay đổi không chỉ bán burger mà bán cả cơm, gà rán và khoai tây chiên nhưng hiệu quả đạt được không cao vị danh mục thức ăn nhanh đã được đa số người tiêu dùng định vị tại KFC và Lotteria

Rõ ràng, “mặt trận” fastfood Việt Nam đàn trở nên vô cùng khốc liệt khi thị trường hội tụ gần như đầy đủ các đại gia tranh hùng xưng bá.

Cùng với đó, sự lên ngôi của nhiều mơ hình chuỗi kinh doanh F&B của các starup với thực đơn phong phú, từ các món ăn cổ truyền 3 miền của Việt Nam, cho đến các món ăn ở các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan … fastfood dương như càng ít đất diễn hơn

Thế Trần – Theo Trí Thức Trẻ

Nội dung đầy đủ
Click để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 4 = 2

Thị trường

Hậu COVID-19: người tiêu dùng Việt quan tâm sức khoẻ, chuộng hàng nội và mua sắm Online nhiều hơn

Đã đăng

lúc

Tác giả

Một nghiên cứu của Nielsen công bố ngày 02/07/2020 vừa qua cho thấy có 3 động lực chính ảnh hưởng đến hành vi và thói quen mua sắm hậu COVID-19 trên toàn thế giới bao gồm: Chất lượng & Hiệu quả; Sản phẩm có nguồn gốc địa phương và Công nghệ. (more…)

Nội dung đầy đủ

Thị trường

Kinh doanh gì để kiếm tiền thời khủng hoảng

Đã đăng

lúc

Tác giả

Kiếm tiền thời khủng hoảng – Khủng hoảng ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ đến nền kinh tế vĩ mô của một đất nước, quốc gia mà còn tác động đến cuộc sống của từng người. Người ta coi khủng hoảng như một cơn bão quét, đặt chân đến đâu sẽ cuốn theo tài sản, sự yên ổn đến đó. Trong cơn bão “khủng hoảng” đó, dù ít hay nhiều, ai cũng sẽ phải gánh chịu tổn thất.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Thị trường

Chuỗi cửa hàng đồng giá 40.000đ tại Việt Nam thu lợi ra sao?

Đã đăng

lúc

Tác giả

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam đón nhận một loạt những cửa hàng đồng giá 39.000đ – 40.000đ đến từ các nhãn hàng đến từ Nhật Bản đã thu hút được nhiều sự chú ý của người tiêu dùng Việt. Ở Daiso, trong khi những món đồ chơi nhỏ bé, nhiều màu sắc là điểm thu hút những người bạn nhí, thì với người lớn, những bà nội trợ là những vật dụng hằng ngày chỉ với 40.000đ, thật quá hấp dẫn

(more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT