Kết nối

Tài chính

Năm 2013: Dự kiến GDP tăng 5,5%

Đã đăng

lúc

Ngày 4-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo về kết quả phát triển kinh tế năm 2012, các vấn đề liên quan và định hướng, kế hoạch năm 2013.

năm 2013, dự kiến GDP cả nước sẽ tăng khoảng 5,5%
Năm 2013, dự kiến GDP cả nước sẽ tăng khoảng 5,5%

Năm qua, nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn lớn và diễn ra liên tục, thể hiện qua việc cộng đồng doanh nghiệp (DN) gặp khó nên thu hẹp sản xuất, bất động sản trầm lắng và sự èo uột trên thị trường chứng khoán; nhiều DN đã rút lui khỏi thị trường, gây ra sự gia tăng về số lượng lao động thất nghiệp…

Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng rất thấp, chỉ đạt 4,8% so với năm 2011. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ và kịp thời các giải pháp trong điều hành kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát nên kết quả phát triển kinh tế năm 2012 đạt một số kết quả đáng ghi nhận, như: tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 18,3%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,81% so với năm ngoái, tỷ giá được giữ ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng. Các chuyên gia cho rằng, mức tăng trưởng GDP năm 2012 đạt 5,03% là hợp lý, thể hiện sự hài hòa quan hệ giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Năm 2012, cả nước thu hút thêm 13,01 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) gồm vốn mới đăng ký và các dự án cũ xin đăng ký tăng vốn đầu tư, bằng 84,7% so với năm trước. Vốn ĐTNN thực hiện giải ngân cũng đạt 10,46 tỷ USD, bằng 95,1% kết quả năm 2011. Những kết quả này được ghi nhận là phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh trong thu hút vốn ĐTNN đang diễn ra gay gắt cũng như phần lớn nhà đầu tư quốc tế vẫn gặp khó khăn so với những năm trước. Năm 2012, các DN Việt Nam cũng đầu tư 75 dự án ra nước ngoài, với tổng vốn đăng ký là 1,3 tỷ USD; vốn thực hiện của các dự án ở nước ngoài đạt 1,2 tỷ USD, tăng 28% so với năm trước.

Năm 2013, dự kiến GDP cả nước sẽ tăng khoảng 5,5%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10%, tốc độ tăng giá tiêu dùng 6% so với năm 2012 và tỷ lệ nhập siêu khoảng 8% của tổng kim ngạch xuất khẩu. Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm 2%, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị dưới 4%, tạo việc làm cho 1,6 triệu lao động, nâng tỷ lệ lệ lao động qua đào tạo lên 49%…

* Nhân dịp này, Tổng cục Thống kê cũng công bố kết quả sơ bộ cuộc Tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp năm 2012. Theo đó, tính đến ngày 1-7-2012, cả nước có gần 5,2 triệu đơn vị kinh tế, hành chính, sự nghiệp, tăng 27,7% so với năm 2007, với số lượng lao động là 22,5 triệu người.

Hồng Sơn (Hà Nội mới)

Nội dung đầy đủ

Tài chính

7 điều có thể bạn chưa biết về Bitcoin

Đã đăng

lúc

Tác giả

Bitcoin – đơn vị tiền ảo hiện đang là động lực thúc đẩy các hoạt động giao dịch ảo giữa những người dùng với nhau. Nó có khả năng đẩy mạnh giá trị lên mức 260 USD như hôm thứ 4 vừa qua nhưng cũng có lúc tụt dốc xuống còn 60 USD/ đơn vị như bất cứ loại tiền thật nào trên thế giới.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Tài chính

Doanh nhân Việt chuẩn bị tinh thần sau “bão”

Đã đăng

lúc

Tác giả

Dù tin năm sau sẽ bớt khó khăn hơn nhưng các doanh nhân vẫn khá dè dặt khi đưa ra nhận định. Vn-Index có thể khởi sắc nhưng ngân hàng sẽ còn nhiều nợ xấu và bất động sản mới chỉ tạm thời qua “tâm bão”.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Tài chính

Dòng tiền mới chảy vào các nước mới nổi

Đã đăng

lúc

Tác giả

Các nhà đầu tư quốc tế có kế hoạch đổ nhiều tiền hơn vào các nền kinh tế đang nổi khi mà lãi suất tại các thị trường phát triển vẫn ở mức thấp kỷ lục, theo dự báo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).

(more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT