Kết nối

Quốc tế

Nhật Bản tung 116 tỷ USD kích thích kinh tế

Đã đăng

lúc

Văn phòng Nội các Nhật dự đoán gói kích thích sẽ làm GDP nước này tăng thêm 2% và tạo ra 600.000 việc làm.

Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ chấm dứt giảm phát. Ảnh: Bloomberg

Theo kế hoạch chấm dứt giảm phát và kích thích tăng trưởng của Thủ tướng Nhật – Shinzo Abe, nước này sẽ tung ra 10.300 tỷ yen (116 tỷ USD) để vực dậy nền kinh tế. Khoảng 3.800 tỷ yen được dùng để ngăn chặn thảm họa và tái thiết cơ sở hạ tầng. Trong đó, 3.100 tỷ yen để khuyến khích đầu tư tư nhân, theo thông báo ra ngày hôm nay (11/1) của Văn phòng Nội các nước này. Cơ quan này dự đoán gói kích thích sẽ làm tăng GDP Nhật Bản thêm 2% và tạo ra 600.000 việc làm.

Kích thích tài khóa còn có thể giúp ông Abe duy trì sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ Tự do của mình trước cuộc bầu cử tại Thượng viện vào tháng 7, trong bối cảnh đồng yen đang suy yếu và chứng khoán tăng mạnh. Tuy nhiên, lượng tiền này có thể làm dấy lên mối lo ngại rằng cam kết cải tổ tài khóa của Chính phủ đang trở nên xa vời. Thêm vào đó, rủi ro từ khoản nợ công cao hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế cũng có thể khiến lãi suất trái phiếu tăng vọt.

Ông Hiroaki Muto, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Sumitomo Mitsui Asset Management (Tokyo) cho biết: “Ông Abe sẽ kích thích kinh tế và lờ đi chuyện cải tổ tài khóa cho đến cuộc bầu cử tới. Chúng tôi cho rằng lãi suất trái phiếu trong dài hạn sẽ tăng, trừ khi Chính phủ có biện pháp phục hồi triển vọng tài khóa”.

Chính phủ Nhật sẽ soạn thảo kế hoạch tăng ngân sách thêm 13.100 tỷ yen nữa để phục vụ cho việc kích thích. Bộ Tài chính Nhật Bản đã thông báo với các nhà đầu tư trong phiên họp ngày hôm qua (10/1) rằng họ sẽ phải phát hành thêm trái phiếu ra thị trường.

Ông Abe nhận định chấm dứt giảm phát, vốn đã đè nặng lên tăng trưởng thập kỷ qua do sức mua suy giảm, là vấn đề cấp bách với nước này, khi nội tệ mạnh lên làm yếu xuất khẩu. Ông muốn đề ra những chính sách thống nhất với Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), để đạt lạm phát 2% trong năm, gấp đôi mục tiêu hiện tại của BOJ.

Quý III năm ngoái, GDP Nhật Bản giảm 3,5% trong so với cùng kỳ. Theo dự báo của các nhà kinh tế trong khảo sát với Bloomberg, GDP quý IV/2012 của nước này cũng sẽ giảm 0,6%. Tuy nhiên, tăng trưởng quý I/2013 sẽ đạt 1,6%.

Theo công ty chứng khoán Nomura Securities (Nhật Bản), gói kích thích của ông Abe sẽ giúp GDP thực của nước này tăng 3,5% trong quý II/2013. Công ty này cũng nâng tăng trưởng dự báo cho năm tài chính 2013, bắt đầu từ 1/4 tới, lên 1,8% từ 1% trước đó. Nguyên nhân là ảnh hưởng tích cực từ gói kích thích và tiềm năng xuất khẩu khi đồng yen yếu đi và thị trường Mỹ hồi phục.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nội dung đầy đủ

Quốc tế

Liệu có kết thúc Win-Win cho chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Đã đăng

lúc

Tác giả

Trong một thế giới hội nhập và phát triển, các nước luôn tìm cách hợp tác và đạt được thỏa thuận win-win trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn tại sao tổng thống Trump lại kiên quyết thực hiện chiến tranh thương mại không khoan nhượng với Trung Quốc, điều khiến cho cả hai quốc gia đều thiệt hại? Liệu có cơ hội cho hai bên ngồi xuống đàm phán để cùng thắng lợi? (more…)

Nội dung đầy đủ

Quốc tế

Nông nghiệp thế giới thay đổi do khẩu vị của người Trung Quốc

Đã đăng

lúc

Tác giả

Trong quá khứ, khi khẩu vị của người Mỹ đã từng khiến cho ngành nông nghiệp Châu Mỹ phải thay đổi, thì ngày nay bởi các ăn uống của người Trung Quốc cũng đang khiến nhiều nước phải thay đổi về hướng sản xuất nông nghiệp để có thể đáp ứng cho những nhu cầu tại thị trường rộng lớn này.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Quốc tế

Điểm tin công nghệ: Galaxy S8 vs iPhone 8 – Chiến thắng thuộc về ai?

Đã đăng

lúc

Tác giả

Galaxy S8 vs iPhone 8 – Điện thoại Samsung S8 vừa mới ra mắt, và trước Iphone 8 đến nửa năm. Những chiếc điện thoại này đều vô cùng quan trọng với cả Samsung và Apple. Ngày nay, Apple tồn tại phần lớn là nhờ vào Iphone, Samsung thì vẫn đang cố gắng phục hồi sau sự cố Note 7s cháy pin vào năm ngoái, và phó chủ tịch tập đoàn Samsung vừa bị bắt vì tội hối lộ.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT