Kết nối

Quốc tế

Internet tại Triều Tiên nhìn từ chuyến thăm của sếp Google

Đã đăng

lúc

Trong chuyến thăm gây tranh cãi tới Triều Tiên, Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt đã tới thăm Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.

Chủ tịch điều hành Google Eric Schmidt
Ông Schmidt là lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý nhất tới thăm Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền cách đây một năm – Ảnh: Kyodo/Reuters

Theo tờ Wall Street Journal, tại đây, ông Schmidt đã tận mắt chứng kiến các sinh viên Triều Tiên tiếp cận với Internet ra sao. Ở Triều Tiên, tiếp cận Internet là một “đặc quyền” mà chỉ rất ít người có được.

Ông Schmidt là lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đáng chú ý nhất tới thăm Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền cách đây một năm. Chuyến thăm này bắt đầu từ ngày 7/1 và sẽ kéo dài trong vòng 4 ngày, có sự tham gia của ông Schmidt, cùng cựu Thống đốc bang New Mexico, ông Bill Richardson; con gái ông Schmidt, cô Sophie; và Giám đốc phụ trách ý tưởng của Google, ông Jared Cohen.

Cho tới nay, ông Schmidt vẫn chưa có tuyên bố gì về mục đích chuyến thăm tới Triều Tiên. Trong khi đó, ông Richardson thì nói rằng, đây là một chuyến thăm cá nhân và mang mục đích nhân đạo. Theo dự kiến, ông Richardson sẽ đề nghị các quan chức Triều Tiên phóng thích công dân Mỹ gốc Hàn có tên Kenneth Bae hiện đang bị phía Triều Tiên bắt giữ.

Tới thăm Đại học Kim Nhật Thành, ông Schmidt và ông Cohen đã trò chuyện với các sinh viên đang sử dụng máy tính để bàn hiệu HP trong một thư viện điện tử. Một sinh viên đã cho ông Schmidt thấy là cậu đang đọc tài liệu của Đại học Cornell của Mỹ trên máy tính có kết nối mạng. Chiếc máy tính được gắn biển đỏ ghi chú đây là một món quà của nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il.

“Đúng là cậu ấy đã truy cập vào trang của Đại học Cornell”, ông Schmidt nói với ông Richardson.

Ông Cohen đã hỏi một sinh viên cách làm thế nào để cậu tìm kiếm thông tin trên mạng. Cậu sinh viên đó đã mở trang Google. “Đó là nơi tôi làm việc”, ông Cohen nói, rồi đề nghị cậu sinh viên để ông tự gõ một từ khóa “Thành phố New York”. Ông Cohen click chuột vào trang Wikipedia về New York, chỉ vào một bức ảnh và nói với cậu sinh viên: “Đó là nơi tôi sống”.

Một thủ thư có tên Kim Su Hyang nói, sinh viên ở Đại học Kim Nhật Thành đã được tiếp cận Internet kể từ khi thư viện này được mở cửa vào tháng 4/2010. Các quan chức của trường cho hay, thư viên này mở cửa từ 8h sáng tới tối, thậm chí cả trong những ngày sinh viên được nghỉ học.

Mặc dù sinh viên tại một số trường đại học khác của Triều Tiên như Đại học Khoa học và Công nghệ Kim Chaek hay Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng cũng được dùng Internet theo những chỉ dẫn nghiêm ngặt là chỉ được tiếp cận tài liệu học tập, phần lớn người dân Triều Tiên chưa biết thế nào là lướt web.

Máy tính trong thư viện chính thuộc Đại học đường Nhân dân ở Bình Nhưỡng được kết nối dịch vụ Intranet nội địa cho phép người dùng đọc báo chí nhà nước trên mạng và tiếp cận với các tài liệu của nhà nước. Người dân Triều Tiên có máy tính tại nhà riêng cũng chỉ có thể đăng ký dịch vụ Intranet.

Theo VnEconomy

Nội dung đầy đủ

Quốc tế

Liệu có kết thúc Win-Win cho chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Đã đăng

lúc

Tác giả

Trong một thế giới hội nhập và phát triển, các nước luôn tìm cách hợp tác và đạt được thỏa thuận win-win trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn tại sao tổng thống Trump lại kiên quyết thực hiện chiến tranh thương mại không khoan nhượng với Trung Quốc, điều khiến cho cả hai quốc gia đều thiệt hại? Liệu có cơ hội cho hai bên ngồi xuống đàm phán để cùng thắng lợi? (more…)

Nội dung đầy đủ

Quốc tế

Nông nghiệp thế giới thay đổi do khẩu vị của người Trung Quốc

Đã đăng

lúc

Tác giả

Trong quá khứ, khi khẩu vị của người Mỹ đã từng khiến cho ngành nông nghiệp Châu Mỹ phải thay đổi, thì ngày nay bởi các ăn uống của người Trung Quốc cũng đang khiến nhiều nước phải thay đổi về hướng sản xuất nông nghiệp để có thể đáp ứng cho những nhu cầu tại thị trường rộng lớn này.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Quốc tế

Điểm tin công nghệ: Galaxy S8 vs iPhone 8 – Chiến thắng thuộc về ai?

Đã đăng

lúc

Tác giả

Galaxy S8 vs iPhone 8 – Điện thoại Samsung S8 vừa mới ra mắt, và trước Iphone 8 đến nửa năm. Những chiếc điện thoại này đều vô cùng quan trọng với cả Samsung và Apple. Ngày nay, Apple tồn tại phần lớn là nhờ vào Iphone, Samsung thì vẫn đang cố gắng phục hồi sau sự cố Note 7s cháy pin vào năm ngoái, và phó chủ tịch tập đoàn Samsung vừa bị bắt vì tội hối lộ.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT