Kết nối

Doanh nghiệp

Nuôi mộng triệu phú cùng VISION (P.2)

Đã đăng

lúc

Các buổi đào tạo kỹ năng bán hàng đa cấp của Vision thường được tổ chức vào tối thứ hai và thứ sáu trong tuần. Không chỉ người Đà Nẵng mà có cả người Quảng Nam, Quảng Ngãi, TT-Huế cũng lặn lội đường xa tới.

Cảm giác đầu tiên của tôi là choáng ngợp bởi một hội trường rộng lớn có sức chứa khoảng 400 người. Những lớp đào tạo này có vẻ như được tổ chức bí mật, cách điều hành tựa như những buổi truyền đạo trái phép, người đứng trên sân khấu là giáo chủ, những người ngồi dưới như những tín đồ chỉ có nghe, ghi chép và… vỗ tay.
“Người đỡ đầu” đưa cho tôi một tấm vé vào cổng với gương mặt tỏ ra nghiêm khắc: “Lần sau là phải đi sớm đấy nhé. Không làm giàu thì thôi, có quyết tâm là phải thực hiện nghiêm túc. Đến sớm để còn giao lưu với các đội nhóm, làm quen với những người thành đạt”.

Tôi phải lách qua rừng người để vào hội trường. Nhiều nhóm người còn tụ tập ở sân, hành lang để “người đỡ đầu” phát vé cho các buổi đào tạo sau. Điểm đặc biệt của mạng lưới kinh doanh đa cấp là nếu mới tham gia như tôi, cứ thấy nó thậm thò thậm thụt thế nào ấy. Chỉ có những người cùng mạng mới biết nhau, chỉ có “người đỡ đầu” mới có vé để vào cổng. Ngược lại, nếu đơn thương độc mã đến đây thì không có cách nào để vào lớp học. Sau này tôi mới biết đây là cách quản lý để làm cho công việc này trở nên quan trọng, thu hút sự tham gia của những người đang có lửa làm giàu hừng hực, đồng thời cũng là cách để quản lý người lạ, không đưa thông tin đến các cơ quan chức năng.

Lớp đào tạo kỹ năng làm giàu cùng Vision
Lớp đào tạo kỹ năng làm giàu cùng Vision tại hội trường Bưu điện TP Đà Nẵng luôn đông nghịt.

Trong tiếng nhạc kích động, tôi làm quen với một anh trung niên quê Đại Lộc, Quảng Nam để “giao lưu đội nhóm”. Anh tên là Nguyễn Minh P., đã tham gia đào tạo được 2 tuần. Hỏi làm sao anh vào được mạng lưới này, anh kể có người quen ở Đà Nẵng, thấy anh ngoài những lúc làm mùa thì có thời gian nhàn rỗi nên “mời” tìm cơ hội làm giàu cùng Vision. “Tôi thấy ngoài việc đồng áng ra thì cũng chẳng bận bịu gì nên thử cho biết. Cứ chiều thứ hai và chiều thứ sáu tranh thủ ăn cơm sớm rồi chạy ra đây để học. Tôi chưa thấy những loại thực phẩm chức năng mà họ quảng cáo ở các quầy thuốc nhưng họ nói tốt, chữa được bệnh nan y. Và nếu giới thiệu được nhiều người mua thì có phần trăm. Vừa giúp người khác chữa bệnh, vừa có tiền thì tốt quá” – anh P. tâm sự. Tôi tỏ ra hiểu biết: “Vậy anh đã trở thành tầng 1 của hệ thống chưa?” thì anh P. nói “Chưa biết, nhưng người đỡ đầu nói phải photo chứng minh nhân dân, mở tài khoản và mua một bộ sản phẩm trị giá khoảng 8 triệu đồng thì sẽ chính thức trở thành người của Vision. Mua sản phẩm là để tích lũy điểm, còn mở tài khoản là để sau này mình bán được thuốc cho người khác thì tiền phần trăm tự động được chuyển vào”.

Bên tay trái tôi, một cô gái khoảng 25 tuổi đang tranh thủ đưa tài liệu mua từ tập đoàn ra đọc. Cô nói tài liệu này ai mới nhập môn cũng phải mua, cũng như thuốc ấy, không có ngoài thị trường, chỉ được bán thông qua người đỡ đầu, mỗi bộ hơn 200 nghìn đồng. Cô gái tên Phương, người Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng. Phương nói người anh con bác cũng được mời tham gia đào tạo, hai anh em cùng một người đỡ đầu. “Em cũng mới mua tài liệu, nộp bản photo chứng minh thư thôi chứ chưa mua thuốc của tập đoàn. Nếu thấy thuận lợi thì sẽ vay mượn mua một bộ sản phẩm, vừa tích lũy điểm để ký hợp đồng vừa dùng cho mình, nghe giới thiệu thì thuốc rất tốt cho phái nữ” – Phương tâm sự.

Tôi đang định đi xuống phía dưới lớp học để “làm quen” với các “đồng nghiệp” sau này thì bị “người đỡ đầu” chặn ngay lại và dặn: “Ngồi nghe nhạc lấy hưng phấn và trao đổi với người trong nhóm. Em chưa đủ trình độ để giao lưu với những người thành đạt”. Chuyện này, sau này tôi mới hiểu, nếu để cho “đệ” của mình nghe lỏm chuyện của những người khác thì có nguy cơ bị mất tầng 1. Nhiều người kinh nghiệm kể lại rằng, có người vừa thiết lập được mạng lưới gồm 5 người ở tầng 1 nhưng những người này lại có bạn ở “nhánh” khác. Khi nghe quảng cáo về sự thành đạt, về độ tận tình và cơ hội thăng tiến, họ đã tìm cách trốn “người đỡ đầu” cũ tìm một “minh chủ” mới. Có một cuộc “nội chiến” ở những “người đỡ đầu” trong mạng lưới kinh doanh đa cấp là người nào thu hút được nhiều “fan” tham gia mạng lưới của mình thì sẽ thành đạt hơn, thứ hạng cao hơn và cũng nghe đồn là thu nhập khủng hơn. Vì về lý thuyết đa cấp, hệ thống càng nhiều tầng thì lợi nhuận sẽ tăng theo cấp số nhân. Vậy thì dù lý thuyết là phải cộng sinh, phải đoàn kết để xây dựng tập đoàn nhưng chẳng ai dại gì mà đem gà của mình nuôi cho người khác mang đi chọi.

Tôi quan sát cả hội trường rộng lớn thì thấy không còn chỗ trống! Cứ dăm bảy người một nhóm, trong nhóm có một người “cầm cái” thuyết trình liên hồi, những người còn lại chăm chú nghe và gật đầu. Anh Nguyễn gom cả nhóm chúng tôi lại và nói: “Các anh chị xem đi. Vision đã mang lại cơ hội cho rất nhiều người. Khối người khác đang ao ước tham gia hệ thống kinh doanh hiện đại này nhưng chưa có chỗ. Trong số này, khối người đã có thu nhập vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhiều người còn là sinh viên, nhiều người giàu có nhờ dám bỏ việc nhà nước để đi theo Vision”.

Lớp đào tạo nâng cao Vision
Lớp “đào tạo nâng cao” được Vision tổ chức vào ngày 14 và 28 hằng tháng.

Tiếng nhạc đột nhiên dồn dập với cường độ mạnh. Một người dẫn chương trình hét lên trong loa rằng chúng ta sắp được diện kiến một con người thành đạt đi lên từ bệnh tật và nghèo khó. “Để tôn trọng sức lao động của anh, sự say mê theo đuổi của anh, sự lì lợm trước dư luận của anh, chúng ta hãy đứng dậy và dành cho anh một tràng pháo tay theo nhạc”. Cả hội trường đứng dậy vỗ tay theo bước chân của người mà “người đỡ đầu” của tôi nói đã đạt đến cấp “VIP 3 sao”, thu nhập mỗi tháng cả trăm triệu đồng. Lúc này, sự tưởng tượng về một lớp truyền đạo trái phép của tôi là có lý khi ngoài vỗ tay theo sự hướng dẫn của người cầm micro, mọi người còn nhìn anh một cách ngưỡng mộ. Dù rất ngượng ngùng nhưng tôi vẫn cố vỗ tay một cách đầy phấn khích. “Người đỡ đầu” nhìn tôi rất hài lòng!

Thật ngạc nhiên là với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhưng “VIP 3 sao” đang đứng trên sân khấu hoành tráng kia là người tôi vừa gặp ngay ở cổng vào. Anh được mấy “đệ” chở đến bằng chiếc Wave cũ, đội mũ bảo hiểm dỏm mấy chục nghìn như người ta vẫn bán ở vỉa hè. Cũng con người này, sau buổi thuyết giảng về cách làm giàu đã đi uống nước mía giá rẻ ở chân cầu Sông Hàn cùng những người mà anh đã mời lên một cách “ngẫu nhiên” trước hội trường để kể về sự giàu có của anh từ khi tham gia kinh doanh cùng Vision.

(còn nữa)
Theo Đông A (Công an Đà Nẵng)

Nội dung đầy đủ

Doanh nghiệp

Kaizen – Nghệ thuật quản trị giúp Toyota không bao giờ phải đuổi người

Đã đăng

lúc

Tác giả

Kaizen – “Kai” có nghĩa là thay đổi và từ “Zen” có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. (more…)

Nội dung đầy đủ

Doanh nghiệp

Nguyên nhân nào khiến Auchan quyết định rút lui khỏi Việt Nam

Đã đăng

lúc

Tác giả

Tập đoàn bán lẻ Auchan đã chính thức thông báo rút quân khỏi thị trường Việt Nam do thua lỗ. (more…)

Nội dung đầy đủ

Doanh nghiệp

Kinh doanh không cần đăng ký trong trường hợp nào?

Đã đăng

lúc

Tác giả

Nhiều vụ xử phạt hành chính gần đây do báo chí đưa tin liên quan đến việc kinh doanh trái phép đang gây xôn xao và là tâm điểm của dư luận. Pháp luật hiện hành tuy vẫn còn nhiều mặt hạn chế nhưng với một tư cách công dân, chúng ta vẫn có nghĩa vụ phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Bởi, khi không tuân thủ, đối tượng chịu thiệt hại trước hết là chính bản thân và công việc kinh doanh của chúng ta.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT