• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

HTTPS là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích của HTTPS

#1
Nếu bạn để ý, khi truy cập vào một website bất kì thì thường bắt gặp các đuôi như là HTTP hay HTTPS. Vậy tại sao lại có sự khác biệt giữa các đuôi website như vậy. Hiện nay HTTPS được sử dụng phổ biến hơn so với HTTP. Bạn có biết HTTPS là gì không? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay xem HTTPS có điều khi khác biệt so với HTTP nhé.

HTTPS là gì?

Để trả lời cho câu hỏi HTTPS là gì, chúng ta cần biết được đây là viết tắt của cụm từ nào?. HTTPS là viết tắt của cụm từ Hyper Text Transfer Protocol Secure có nghĩa là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. Đây là phiên bản bảo mật an toàn của HTTP. Chữ “S” ở cuối của từ HTTPS là viết tắt của "Secure" (Bảo mật). Khi người dùng cài đặt bảo mật mọi giao tiếp giữa trình duyệt và trang web sẽ đều được mã hoá. Điều này đặc biệt an toàn đối với những trang web có phát sinh giao dịch trực tuyến, giao dịch đơn hàng, thẻ tín dụng,….


Thông thường trên các trình duyệt phổ biến như là Internet Explorer, Firefox và Chrome sẽ hiển thị biểu tượng ổ khoá trên thanh địa chỉ để thể hiện website kết nối HTTPS có hiệu lực.

Cơ chế HTTPS hoạt động như thế nào?


Các trang web được kết nối HTTPS thường được bảo mật mã hoá thông tin liên lạc theo 2 giao thức SSL (Secure Sockets Layer) và TSL ((Transport Layer Security). Cả hai giao thức đều dùng hệ thống PKI không đối xứng. Hệ thống PKI không đối xứng sử dụng hai “khoá” là “khoá” công khai và “khoá” riêng. Những dữ liệu được mã hoá bằng “khoá” công khai chỉ có thể được giải mã khi sử dụng “khoá” riêng và ngược lại.

Như vậy, Khoá riêng sẽ được bảo vệ rất chặt chẽ để tránh hacker có thể xâm nhập. Chỉ có chủ sở hữu của trang web mới có thể truy cập khoá riêng. Khoá công khai được công bố cho bất kì ai nhưng để có thể mời khoá công khai thì cần giải mã thông tin bằng khoá riêng.

Lợi ích của giao thức HTTPS là gì?

Chứng chỉ SSL của giao thức HTTPs có rất nhiều lợi ích mang lại cho người dùng. Cùng tham khảo một số lợi ích chính:

- Mã hoá thông tin khách hàng, thông tin trang web, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, giao dịch,….
- Người truy cập có thể xác minh chắc chắn bạn là chủ sở hữu của website.
- Tạo niềm tin hơn cho người truy cập và khách hàng. Đây là yếu tố có thể thúc đẩy việc bán hàng của bạn trên trang web.

Trên đây là một số thông tin chính được chúng tôi giới thiệu trong bài viết. Hi vọng các bạn có thể hiểu được rõ hơn HTTPS là gì, nó có những lợi ích gì và sự khác biệt của HTTPS và HTTP. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về HTTPs xin mời bạn truy cập vào địa chỉ: https://marketingai.admicro.vn/https-la-gi-3-ly-do-https-can-cho-website-cua-doanh-nghiep/
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
102,727
Bài viết
126,314
Thành viên
171,200
Thành viên mới nhất
gamebancadoithuong

Quảng cáo