Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

NAS là gì và tại sao bắt buộc xây dựng hệ thống NAS?

#1
NAS (Network Attached Storage) box là một thiết bị, hay cụ thể hơn ở đây là 1 máy tính trong hệ thống mạng nhà bạn sẽ được cài đặt để chuyên chuyên dụng cho những nhu cầu tương tác tới lưu trữ hay truy tìm cập dữ liệu. Khi được kết nối và cấu hình chính xác, ở mức cơ bản toàn bộ máy tính trong hệ thống mạng LAN sẽ có thể truy tìm cập các file dữ liệu trên NAS. Hiện nay bí quyết nghĩ rằng dạng thứ như NAS chỉ thích hợp với những gia đình giàu sở hữu có 4 5 PC hay laptop trong nhà đã không còn phù hợp, khi mà chúng ta sở hữu thể bắt gặp những dạng thứ thông minh với nhu cầu truy vấn cập file thường xuyên (smartphone, tablet và sắp tới là các mẫu wearable computer..) ở khắp mọi nơi. Không giống như các file server thông dụng, NAS thường được cấu hình hợp lý cho những tác vụ cụ thể như stream media hay sao lưu dữ liệu. Quan trọng nhất vẫn là đặc điểm mà bạn với thể tậu thấy trong hầu hết bài viết về NAS : Low power and and low cost (chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phía dưới).
Hiện nay, việc chọn mua những NAS box pre-build không còn là việc quá khó khăn. Dạo qua các diễn đàn như hdbitvn hay hdvietnam, ta có thể bắt gặp vô cùng phổ biến thương gia cũng như người mua nhiều kinh nghiệm sở hữu loại sản phẩm này, cũng như thấy rằng việc sử dụng NAS không cần là điều gì đó quá mới mẻ. Với những sản phẩm pre-build này - cũng tương tự một cái điện thoại hay laptop chạy hệ điều hành gốc của nhà phân phối cài đặt trên ấy tất cả thành phần cần thiết bao gồm hệ điều hành nền và những chức năng mềm khác đã được tích hợp hầu hết - người tiêu dùng chỉ cần kết nối vào mạng là hầu như có thể sử dụng ngay lập tức, khôn cùng thuận tiện.
Nhưng nếu trong nhà bạn đang mang sẵn một PC cũ không được tiêu dùng thường xuyên nhưng vẫn hoạt động ổn định, hay chỉ đơn giản là 1 số linh kiện như CPU, Mainboard, RAM cũ hiện đang vứt lăn lóc; việc tự tay xây dựng nó thành 1 NAS box cũng sở hữu loại hay riêng của nó – khi mà chúng ta sở hữu thể tùy biến cực kỳ nhiều thứ theo ý mình, đồng thời bảo đảm giá tiền nên bỏ ra được giữ ở mức tối thiểu (Tuy nhiên riêng các nguồn cũ Noname thì xin khuyến cáo độc giả ko tái sử dụng dưới mọi hình thức ví như ko muốn mất trắng mọi dữ liệu quý giá của mình).
Tùy theo số lượng ổ cứng và cổng kết nối ổ cứng mà bạn muốn sử dụng (ngày nay cốt yếu là SATA), cũng bắt buộc quan tâm số port trên mainboard để xem với thể sử dụng được tối đa là bao nhiêu ổ. Tuy sở hữu nhu cầu gia đình thì khoảng 2 đến 3 tổ một hoặc 2TB đã là khá ổn, và cách làm cho việc của NAS cũng ko đề nghị tốc độ cao của SATA 3 nhưng giả dụ bạn mang nhu cầu ca, các mainboard cũ có đa dạng cổng cũng ko buộc phải là quá đắt
PC File Server vs NAS
Nếu so sánh về mặt chức năng, quả thực một server Windows hay Linux thân thuộc sẽ đánh bại tất cả thể cái NAS, mang khả năng chạy đủ loại dịch vụ - kiêm nhiệm chức năng của phổ biến server để chuyên dụng cho mọi nhu cầu người tiêu dùng sở hữu thể nghĩ ra. Thậm chí ví như chỉ so sánh khả năng của file server trên đó có NAS, những NAS box của chúng ta vẫn hoàn toàn ở cửa dưới bởi việc hoạt động trên nền các hệ điều hành mạnh mẽ khiến cho những File Server linh hoạt và đa nhiệm hơn vô cùng nhiều.
Nhưng bù lại, sự “mạnh mẽ” của các hệ điều hành này sẽ vắt kiệt sức của chiếc PC già cỗi mà bạn đang định sử dụng, khiến phần hiệu năng dành cho việc xử lý các bắt buộc tầm nã cập file chẳng còn bao nhiêu. Kể cả trường hợp so mang những NAS box pre-build, thường thì ta sẽ cần bỏ tiền cho một case mini-ATX giá cao ngất, tất nhiên tất nhiên hệ thống mainboard và quạt nhỏ gọn mới với thể đạt được kích tấc tuyệt vời của những NAS box này.
Quan trọng nhất, nếu như việc 1 máy PC bình thường trong nhà được bật 24/7 để phục vụ file cho những trang bị khác làm cho dấy lên mối ưa chuộng của gia đình bạn về vấn đề…. tiền điện thì lúc sử dụng NAS, chúng ta sẽ gạt bỏ được gánh nặng này. Đừng quên rằng với cách cài đặt server thông thường, tức bổ sung dịch vụ trên nền những hệ điều hành Windows, Linux (kể cả dù bạn với kiếm được các Linux server hợp lý cho nhu cầu gia đình hay hộ buôn bán nhỏ đi nữa); rất đa dạng năng lượng cũng như sức mạnh xử lý sẽ được tiêu tốn vào các thành phần, chức năng mà mang thể bạn sẽ chẳng bao giờ bắt buộc đến chỉ sở hữu nhu cầu lưu trữ thông thường.
Rất phổ biến trong số đấy là những chi tiết dùng cho việc xử lý đồ họa. Trong khi mang các đồ vật lưu trữ dạng này, giải pháp logic hơn sẽ là phóng thích chúng khỏi các vấn đề về đồ họa cũng như các thành phần râu ria như chuột, bàn phím, màn hình…. Sau ấy chạy giao diện cấu hình trên máy PC chính, mạnh mẽ hơn mà chúng ta thường tiêu dùng để khiến việc. Và đó cũng chính là cách mà đa số những NAS box hoạt động: Người tiêu dùng sẽ cấu hình chúng từ xa thông qua giao diện web. Kết quả là chúng ta có những cỗ máy chỉ có công suất tiêu thụ chỉ vài chục W ở trạng thái nghỉ (idle) và thảng hoặc lúc vượt quá 150W ngay cả khi hoạt động ở cường độ cao. Thậm chí với các mẫu pre-build được quảng bá chỉ tốn tầm 11W khi idle, trong lúc chỉ riêng ổ Western Digital RED (loại tốc độ thấp, tuyệt vời cho NAS chuyên dùng để lưu trữ) đã tốn gần 5W.
Dĩ nhiên, ví như bạn sở hữu đủ khả năng tài chính và muốn có một file server với khả năng tùy biến, mở mang cao, đáng tiếc vẫn buộc phải kể rằng một PC cấu hình hơi chạy Windows hay Linux Home Server sẽ mạnh mẽ cũng như tiện dụng cho việc cấu hình hơn hơi nhiều.
Những bắt buộc đầu tiên
Lý thuyết như vậy đã là quá đủ, bây giờ chúng ta sẽ sắm hiểu những gì bạn bắt buộc chuẩn bị để tiến hành thiết lập NAS box trong nhà:
- Một hệ điều hành: Không phải các hệ điều hành mạnh mẽ đa nhiệm như sản phẩm của Windows hay Apple mà là các hệ điều hành nhỏ gọn được thông minh để đóng vai trò NAS box. Như nhiều người sẽ đoán trước, đa số các hệ điều hành miễn chi phí dạng này được chế tạo trên mạng đều được xây dựng dựa trên Linux, do vậy đôi chút hiểu biết về những câu lệnh căn bản trong Linux để tiêu dùng lúc phải thiết cũng sẽ rất hữu ích. Hiện nay, có vô cùng phổ biến biện pháp được quan tâm như FreeNAS, OpenFilter hay unRAID. Trong khuôn khổ chuỗi bài viết này, những hướng dẫn sẽ được thực hiện chính yếu dựa trên FreeNAS 7, ngoài ra thao tác cấu hình giữa các sản phẩm này đích thực cũng không có quá nhiều khác biệt. Nếu đã nắm được then chốt vấn đề, bạn hoàn toàn mang thể thử qua vài dòng NAS OS khác nhau cho đến khi vừa ý.
Nếu kiếm tìm freenas từ trang chủ, bạn sẽ chỉ thấy Version 8, trong đó đòi hỏi cấu hình cao hơn vô cùng đa dạng so với Version 7. Vì vậy hãy hướng tới trang chủ mới củaphiên bản cũ là đề tài về file cài đặt phải thiết. Nếu có đủ phần cứng phải thiết, bạn cũng sở hữu thể vận chuyển về Version 8 nếu muốn tận hưởng các chức năng mới, dù rằng theo như lifehacker thì phiên bản này còn hơi nhiều bất cập.
- Kiến thức căn bản về hệ thống mạng trong gia đình: Nếu còn băn khoăn về các định nghĩa tác động tới cửa hàng mạng, chức năng cơ bản của các vật dụng mạng trong nhà hay những vấn đề tương tự, bạn nên xem qua chuỗi bài trước đây về Home Networking. Genk cũng đã với sẵn 1 bài về giao thức streaming nhiều nhất hiện tại là UPnP (thường bị lầm lẫn chung mang chứng chỉ DLNA) nếu bạn sở hữu nhu cầu stream media từ NAS box của mình.
- Một dàn máy cũ với RAM tối thiểu 256MB (cho V7) hoặc 4GB (cho V8): Các thành phần như mainboard và CPU phải chăng nhất buộc phải được tận dụng lại (Pentium 4 sẽ là vừa đủ), bởi giá các NAS box pre-build không hơn một con chip Celeron 775 mới là bao, và một trong những mục tiêu quan yếu ở đây vẫn là tiết kiệm. Tuy nhiên xin đề cập lại là phải kể không các nguồn Noname cũ.
- Một USB flash drive khoảng 512MB: Bạn sở hữu thể cài đặt FreeNAS nói riêng và những NAS OS đề cập chung trên ổ cứng ví như muốn, nhưng đa số các OS này được kiểu dáng để chạy biệt lập trên các USB dạng này. Chỉ nên cài đặt chúng lên ổ cứng nếu Mainboard cũ của bạn không tương trợ boot từ USB.
Với từng đó thứ, chúng ta đã tạm bợ xong phần chuẩn bị. Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào yếu tố cài đặt để với một NAS box hoạt động như ý muốn.
>>> Xem thêm: Bán máy chủ dell T30
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách