Góc nhìn Marketing
Xu hướng digital marketing trong 2013 dưới góc nhìn của các CMO
“Một nửa ngân sách dành cho quảng cáo bị phí phạm. Vấn đề là tôi không biết đó là nửa nào”, John Wanamaker – cha đẻ của quảng cáo hiện đại từng phát biểu năm 1902.
Theo 2012 State of Marketing Report của Chief Marketing Officer Council (hội đồng CMO), 27% nói rằng TV là kênh có ảnh hưởng mạnh nhất, 44% nói công cụ tìm kiếm là hiệu quả. Bản báo cáo cũng nói các nhà điều hành rất chú ý tới công cụ tìm kiếm và social media nhưng không hài lòng với kết quả chúng đem lại. Khoảng 50% nói rằng chiến lược online marketing sẽ là một thách thức lớn trong năm tới.
Họ còn nói những gì nữa? Liệu có đồng quan điểm với John Wanamaker không? Dưới đây là điều 15 CMO nói về digital marketing trong 2013:
1. Thuật toán đám mây, hệ thống dữ liệu và công cụ dashboard sẽ kết hợp lại để cung cấp cho marketer cái nhìn toàn diện hơn về các điểm tiếp xúc với khách hàng (consumer touch point). – Lisa Archambault, Manager, Display Marketing, Zappos Development, Inc.
2. Ngày càng nhiều công ty bắt tay vào việc tích hợp các nền tảng online để mang đến trải nghiệm toàn diện của người dùng. – Mike Ashton, Managing Director ABCG.
3. B2B sẽ thành xu hướng của năm 2013 bởi vì người bán cho doanh nghiệp nhận ra có một cơ hội lớn để phản ứng phù hợp với sự nhạy cảm của cầu tiêu dùng đồng thời sử dụng được một số chiến lược từ mảng B2C. – Sean Cook, CEO, Shop Visible.
4. Rất ít doanh nghiệp biết sử dụng sức mạnh của video. Video đem đến sự quay trở lại của khách hàng nhiều hơn, và tạo ra sự nhắc nhở nhiều hơn gấp 5 lần so với quảng cáo in (theo TubeMogul). – Stacey Coopes, CEO, Ford Direct.
5. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy sự liên kết chặt hơn giữa sales và marketing điều này sẽ tạo ra sự tập trung tốt hơn vào trải niệm được cá nhân hóa cho cả inbound và outbound marketing.– Eduardo Conrado, Chief Marketing Officer, Motorola.
6. Nhờ có digital marketing, marketer sẽ có rất rất nhiều dữ liệu về hành vi trên mạng. Dữ liệu về conversion (chuyển đổi) sẽ được ghi lại chính xác, sử dụng tốt cho việc tính ROI – Gabe Delporta, CMO, Lending Tree.
7. Tôi mong đợi nỗ lực “tạo ra một sự đo lường có ý nghĩa” sẽ cho ra sản phẩm là một GRP (Gross Rating Point) cho các công cụ quảng cáo online.– Patrick Dolan, EVP and COO, IAB.
8. Xu hướng là ít tập trung về công nghệ hơn và nghiêng về nội dung hơn, phối hợp nhịp nhàng sự chuyển tải thông điệp và sự phối hợp trong chiến dịch Marketing – truyền thông. – Susan Helstab, VP-Marketing, Four Season.
9. CIO và CMO cần làm việc với nhau để tạo nên sự đổi mới, làm chủ chiến lược quản lý dữ liệu, social media, xây dựng hệ thống cho sự tương tác để có thể tiếp cận được khách hàng hiệu quả thông qua kênh và thiết bị mà họ chọn. CIO và CMO là hai nhà đồng thiết kế những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. – Jon Iwate, SVP, Marketing and Communication – IBM.
10. Sự phù hợp của thông điệp sẽ được cải thiện trên các kênh digital và social, và cả khả năng tạo sự tương tác… sẽ có phản hồi ngay lập tức dành cho bạn – Alfredo Martell, Senior VP, Marketing and Product Management, Caribou Coffee.
11. CMO đang lao đến Big Data. Khả năng phân tích dữ liệu và phân tích web sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng cho các phòng marketing. Đây là một chỉ thị từ trên, CEO nói với CMO: “sự ưu tiên của khách hàng là chìa khóa, vậy hãy đưa cho tôi những đo lường chuẩn xác, góc nhìn xác thực về chi tiêu marketing” – Liz Miller, VP of the CMO Council.
12. Trong năm tới, những CMO thành công sẽ biết cách tái kết hợp brand storytelling với xu hướng mới: marketing phân tích để cung cấp một kết nối tình cảm, tạo ấn tượng với khách hàng – những người đang ngày càng miễn dịch với các thủ thuật marketing phân tích, như chọn mục tiêu và đưa coupon. – Deborah Op den Kamp, Executive Director, CMO, and Digital Consumer Practices, Russell Reynolds Associates.
13. Khái niệm SoLoMo – social, local, mobile – sẽ trở thành công cụ không chỉ cho chính chúng tôi mà cả các nhà cung cấp, đối tác của chúng tôi. – Stephen Quinn, CMO, Walmart.
14. Doanh thu sẽ đến từ lượt xem. IAB báo cáo rằng có sự tăng trưởng 23%/năm trong chi tiêu online vào quý một. Chúng tôi đang trải qua xu hướng dài hạn là khách hàng muốn sống online chứ không chỉ giao dịch online – Josh Shatkin-Margolis, CEO, Magnet.
15. Chúng tôi không tin vào digital marketing. Chúng tôi tin vào marketing trong thế giới số, và có một sự khác biệt rất lớn. – Clive Sirkin, Senior Vice President, Kimberly-Clark.
Vậy những vấn đề mà các giám đốc marketing trên gặp phải có giống vấn đề ở công ty bạn không? Nhận xét của bạn về marketing năm 2013 ra sao?
(nhuongquyenvietnam.com)
Góc nhìn Marketing
COVID-19 đã thay đổi Digital Marketing thế giới ra sao
COVID-19 là đại dịch toàn cầu đang khiến tình hình kinh tế xã hội thế giới nói chung và hoạt động marketing nói riêng hoàn toàn thay đổi. Tính đến nay (22/03/2020) đã có 189 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm bệnh, rất nhiều quốc gia đã ban bố tình trạng khẩn cấp với khuyến cáo người dân không ra ngoài trong thời gian này.
Khi chính quyền các quốc gia trên toàn thế giới khuyến khích mọi người ở trong nhà, chúng ta bắt đầu nhanh chóng thấy ngay hậu quả mà virus corona gây ra: nó có tác động rất lớn đến đời sống xã hội cũng như các nền kinh tế.
Và sự tác động đó tạo ra sự phân hóa to lớn cho nền kinh tế trực tuyến toàn cầu.
Điện thoại di động hiện là phương tiện chủ đạo để mọi người giao tiếp, nghiên cứu, và mua sắm. Nói cách khác, di động là cách chúng ta hiện thực hóa tất cả ý định và mục đích của mình trong nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại.
Dưới đây là những con số thống kê về sự chuyển dịch (chi tiêu quảng cáo trực tuyến) của các nhóm ngành cho đến năm 2020 do nền tảng thống kê hàng đầu trong lĩnh vực Digital Marketing – Singular mang đến:
Thông tin số liệu & các biểu đồ thống kê tình hình chi tiêu quảng cáo trong bài viết này được phân tích từ thị trường tài chính, tiêu dùng Hoa Kỳ do Singular thực hiện. Các thông tin mang tính chất tham khảo.
Tóm tắt nội dung
Thị trường Game: tăng 25% do tác động của COVID-19
Thị trường Game là ngành công nghiệp đang tăng trưởng khi cả thế giới dừng các tương tác kinh tế – xã hội. Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng ổn định kể từ giữa tháng 02/2020, với mức tăng đến 25% trong tuần thứ hai của tháng 03 tính từ điểm thấp nhất.
Chúng ta đã thấy câu chuyện này ở Trung Quốc. Giám đốc điều hành của Singular tại Trung Quốc cho biết: gần đây các công ty game đang đạt mức doanh thu cao nhất vì người dân đang ở nhà và chơi game.
Bán lẻ: tăng 34% trong tháng 3 sau đột biến của tuần Super Bowl
Chi tiêu dành cho quảng cáo bán lẻ khá ổn định trong suốt cả năm cho đến nay, với hai trường hợp ngoại lệ: tuần đầu tháng hai của chương trình Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ – Super Bowl – nơi mà đại đa số các nhãn hàng lớn nhỏ không muốn bỏ phí chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong năm dù chi phí quảng cáo ở đây là khá đắt đỏ; và một bước tăng trưởng vào đầu tháng ba.
Các nhà tiếp thị có xu hướng khởi động chi tiêu quảng cáo trước một sự kiện thực tế. Với người đọc toàn cầu khắp châu Á và châu Âu, dữ liệu Singular tại Mỹ giai đoạn này có thể hiểu là đang cho thấy một số phản ứng sớm của thị trường quảng cáo tiêu dùng với thông tin dịch bệnh COVID-19, nhưng thực tế hơn chính là phản ánh sự cường điệu của sự kiện Super Bowl.
Tuy nhiên, những gì chúng ta đã thấy vào đầu tháng 3 là sự tăng trưởng của các đơn đặt hàng online.
Người dân đang mua sắm ít hơn trong các cửa hàng vật lý để duy trì khoảng cách an toàn. Đa số người dân muốn đặt nhu yếu phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác trực tuyến qua điện thoại di động, và nhận hàng tận nhà. Trên thực tế, xu hướng này đang phát triển rất nhanh, các nhà bán lẻ trực tuyến lớn đang đối mặt với khó khăn trong việc cung cấp phương thức giao hàng cho tất cả mọi người ở các thành phố lớn, đặc biệt là hình thức vận chuyển trong 1 ngày hoặc nhanh hơn.
Social media: tăng 29%
Khi cách duy nhất bạn có thể tương tác với xã hội là thông qua phương tiện kỹ thuật số, nhu cầu cài đặt các nền tảng ứng dụng xã hội sẽ tăng lên. Sau khi giảm vừa phải sau Giáng sinh, đã có sự gia tăng ổn định hoạt động tiếp thị truyền thông xã hội trong bốn tuần qua.
Lần cuối cùng chi tiêu tiếp thị cho truyền thông xã hội cao như vậy là thời điểm ngay trước Lễ Tạ ơn – tháng 11 năm 2019. Hy vọng danh mục này sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là các ứng dụng và nền tảng cho phép tương tác video trực tiếp thời gian thực.
Tại sao vậy? Người hướng nội có thể thích tắt máy, nhưng người hướng ngoại cần thời gian dành cho giao tiếp xã hội của họ.
Tiếp thị du lịch: giảm 38% cho đến nay
Không có gì đáng ngạc nhiên khi ngành công nghiệp du lịch đang bị tổn thương nghiêm trọng bởi COVID-19. Rất nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài, hoặc đã thiết lập các lệnh cấm du lịch.
Ngay cả các quốc gia không biên giới nổi tiếng của châu Âu cũng đang khôi phục việc kiểm tra và đóng cửa biên giới.
Do đó, du lịch hàng không dự kiến sẽ giảm vào năm 2020 lần đầu tiên sau 11 năm. Khách sạn đang gặp vô vàn khó khăn. Airbnb đang cho phép người dùng hủy đặt phòng mà không bị phạt.
Và với việc cách ly COVID-19 tại các thành phố lớn như San Francisco hay Paris, ngay cả các tiện ích giao thông địa phương cũng khó được sử dụng.
Các ngành khác
Các ngành kinh doanh khác đang phản ứng theo những cách đôi khi khá bất ngờ.
Các dịch vụ theo yêu cầu
Các dịch vụ theo yêu cầu chỉ tăng nhẹ, với mức giảm trong tuần thứ hai của tháng Ba. Một phần trong số đó là các dịch vụ chia sẻ xe, thứ mà trong thời gian này mọi người không sử dụng nhiều.
Tin tức tăng trưởng
Thực tế chi tiêu của các công ty tin tức và thông tin đã tăng vọt hơn 11 lần từ đầu tháng 1 đến tuần thứ hai của tháng Ba. Mọi người có nhu cầu muốn biết chuyện gì đang xảy ra xoay quanh COVID-19 hoặc virus corona. Và các doanh nghiệp tin tức đang tận dụng cơ hội đó.
Dịch vụ tài chính
Đối với dịch vụ tài chính – chứng khoán: các khoản đầu tư đã chững lại, nhưng không có lựa chọn rõ ràng nào ngoài việc giữ và chờ đợi tăng giá sau khi dịch bệnh qua đi. Tương tự, tiếp thị fintech khá ổn định, nhưng giảm trong một tháng rưỡi qua.
Các nhà tiếp thị cần đưa ra quyết định nhanh chóng
Bây giờ hơn bao giờ hết, các nhà tiếp thị cần đưa ra quyết định nhanh chóng để nắm bắt cơ hội hoặc giảm thiểu rủi ro.
Đổi mới những điều bình thường: nhìn về tương lai
Điều quan trọng cần lưu ý là đại dịch coronavirus không chỉ ảnh hưởng đến tiếp thị kỹ thuật số. Đó là cuộc sống thực bị mất, đau khổ về thể xác và sự gián đoạn lớn hàng ngày trong cuộc sống của hàng tỷ người. COVID-19 là một sự kiện toàn cầu chưa từng có.
Lần thử thách lớn này có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta làm việc, giao tiếp, giải trí, mua sắm và cả cách chúng ta sống nói chung. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu là làm những gì chúng ta có thể để giúp tất cả vượt qua đại dịch này một cách an toàn.
Theo Singular – Dịch và biên tập: H.Thanh
Góc nhìn Marketing
Những bài học marketing kinh điển: Bán lược cho sư
Người bán hàng phải là người tạo ra nhu cầu, kích thích cho nó xuất hiện để bán hàng. Câu chuyện dưới đây sẽ cho thấy điều đó.
Góc nhìn Marketing
Mua bán sáp nhập từ góc nhìn Marketing
Trong một cuộc hội thảo, một khán giả đặt câu hỏi: “Vai trò của marketing trong M&A là gì? Xin diễn giả hãy chia sẻ những kinh nghiệm và best practices về marketing trước M&A, trong quá trình M&A và sau M&A?”.
-
Digital Marketing3 năm trước
13 mẹo tăng traffic tự nhiên cho Website
-
Marketing Chiến Lược10 năm trước
McDonald’s “tấn công” vào Việt Nam như thế nào?
-
Thị trường6 năm trước
Chuỗi cửa hàng đồng giá 40.000đ tại Việt Nam thu lợi ra sao?
-
Công nghệ2 năm trước
Meta hứa hẹn hệ sinh thái quảng cáo dựa vào “ít dữ liệu hơn” trong kế hoạch thúc đẩy quyền riêng tư
-
Digital Marketing1 năm trước
Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và ví dụ điển hình
-
Digital Marketing4 năm trước
Google ra mắt “danh sách sản phẩm phổ biến” trong kết quả tìm kiếm tự nhiên trên di động
-
Chia sẻ10 năm trước
Luận Văn: Xây dựng kế hoạch Marketing cho công ty VINAWIND
-
Digital Marketing3 năm trước
Podcast Marketing: Xu hướng tiếp thị tiết kiệm hiệu quả