Kết nối

Góc nhìn Marketing

Bài học marketing từ Running Man, Bà Tưng

Đã đăng

lúc

Những hình ảnh tiêu cực về Bà Tưng chính là điểm mạnh thương mại của hiện tượng mạng này. Tương tự, sự khờ khạo tạo nên nét đáng yêu và hấp dẫn của thương hiệu Running Man.

Nhận xét về việc thương mại hóa hình ảnh Bà Tưng, ông Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Công ty truyền thông NEO so sánh những điểm tiêu cực của hiện tượng mạng này như đôi chân khẳng khiu của con hươu. Khi trốn chạy kẻ thù như hổ, báo…, đôi chân chính là vũ khí lợi hại dù trông nó không đẹp. Sự nổi tiếng với hình ảnh tiêu cực của Bà Tưng cũng tương tự, nếu sử dụng phù hợp, nó sẽ là vũ khí lợi hại cho việc thu hút sự chú ý của công chúng.

Chuyên gia này bình luận, một số hình ảnh “thuần khiết” của Bà Tưng tương tự như bộ sừng hươu, nó tuyệt đẹp nhưng chỉ dùng khi vui vẻ bởi khi gặp kẻ thù cần trốn chạy, sừng sẽ vướng víu và trở thành điểm yếu. Lúc cần đem ra quảng bá, những hình ảnh tai tiếng của Bà Tưng mới là cái cần khai thác.

Bà Tưng mặc áo dài

Trên thực tế, những bộ ảnh Bà Tưng mặc áo dài, hoặc không “thả rông” vẫn thu hút được sự chú ý cao của công chúng khi được tung ra. Tuy nhiên, khả năng lấy hình ảnh đó để quảng bá cho một nhãn hàng hay thương hiệu gắn liền với hình ảnh trong sáng là điều không khả thi bởi rất ít người tin rằng Bà Tưng có thể là đại diện phù hợp.

Ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch Times Universal – một công ty chuyên về marketing online chia sẻ: Bất cứ một hiện tượng mạng nào được nhiều người quan tâm đều có khả năng khai thác thương mại nhưng vấn đề là kiểm soát điều đó ra sao. Trên thế giới các trang web sex hoặc các tạp chí khiêu dâm cũng có nhiều sản phẩm, dịch vụ muốn quảng cáo; và các hiện tượng mạng không phải là ngoại lệ.

Mới đây nhất, khi Bà Tưng đóng cửa tài khoản Facebook của mình và tuyên bố sẽ không quay clip sexy nữa thì khả năng cô gái này sẽ hot trở lại bằng cách gì là một dấu hỏi lớn. Cũng theo đó, việc các thương hiệu sẽ khai thác Bà Tưng ra sao khi cô này không còn gây sốc bằng “thả rông” vòng một hoặc nhảy múa gợi cảm… là một bài toán khó. Đây là chưa kể đến việc khi gắn với Bà Tưng, nhiều cơ quan quản lý cũng để ý gắt gao thì những ngành nghề nhạy cảm như game hay kinh doanh quán bar sẽ phải cân nhắc kỹ hơn trước rất nhiều.

Trong khi đó, với Running Man – Vũ Xuân Tiến, khi chuyến đi Anh, tới sân Emirates xem Arsenal thi đấu kết thúc vài ngày thì độ hot của cậu cũng giảm dần. Chàng Running Man đang “trở về mặt đất” với cuộc sống thường ngày của mình. Cơ hội khai thác tiếp theo của các thương hiệu với Vũ Xuân Tiến cũng trở nên khó hơn dù khi đăng tải Running Man vẫn là một từ khóa rất hot, thu hút bạn đọc cao.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện trong nhóm marketing của tập đoàn Tân Hiệp Phát (người liên hệ với Vũ Xuân Tiến) cho biết, đơn vị này cũng tính toán và hiểu rõ cơ hội quảng bá tốt nhất là trước, trong và ngay sau khi Running Man đi Anh. Tuy nhiên, vì một số lý do mà thương hiệu nước uống vận động Active không kịp tổ chức bất cứ một hoạt động nào gắn với Running Man trong khoảng “thời gian vàng” này. “Tuy nhiên, chúng tôi đã có những kế hoạch tiếp theo và đang tích cực triển khai”, ông này tiết lộ.

Trong khi đó, thương hiệu thời trang Viva từ chối cho biết thêm các kế hoạch tiếp theo với Running Man. “Trước khi các công việc chuẩn bị hoàn tất thì chúng tôi không thể nói được điều gì. Kinh nghiệm của người bị ‘ném đá’ do tuyên bố trước việc chưa làm là bài học nhãn tiền. Thêm vào đó, về mặt tổ chức, những kế hoạch cần được bảo mật chứ không phải công bố rùm beng”, đại diện Viva nói.

Bình luận về khả năng tiếp tục khai thác thương hiệu Running Man, ông Nguyễn Tấn Đạt – Giám đốc Công ty truyền thông NEO nhận xét, với một hiện tượng mạng có hiệu ứng tức thời thì khả năng khai thác nhanh, chuyên nghiệp là quan trọng nhất. Nếu “hớt váng” được trong giai đoạn đầu, thương hiệu gắn với Running Man sẽ thu hiệu quả cao. Còn về sau, các thương hiệu cần phải có những chiến dịch công phu hơn.

Running Man - Vũ Xuân Tiến

Chuyên gia về truyền thông này cho rằng, hình ảnh “thánh cuồng” của Vũ Xuân Tiến sẽ phù hợp với những thương hiệu hơi phá cách, trẻ và tràn đầy đam mê; và nếu có kế hoạch tốt thì Running Man vẫn có thể tạo ra những cơ hội tiếp theo.

Nhìn lại câu chuyện của Vũ Xuân Tiến, ông Lương Hoài Nam – cựu CEO Air Mekong viết trên trang cá nhân: “Câu chuyện của ‘The Running Man’ cho thấy một điều: Bạn là ai, giá trị của bạn thế nào phụ thuộc vào việc bạn gây được sự quan tâm của ai, bạn ‘bán’ được bạn cho ai? Sự quan tâm của ‘Người mua’ tạo ra giá trị cho bạn; giá trị của họ quyết định giá trị của bạn.

Nhiều khi, điều này không tính trước được, mà là duyên số, may rủi. Nhưng ít ra, trong chừng mực bạn có thể lựa chọn và quyết định, đừng chạy theo những gì có ít uy tín, giá trị. Nếu đó không phải là Arsenal mà là một đội bóng Việt Nam nào đó thì bạn Tiến chỉ là một chàng trai gàn, thậm chí hành động chạy theo của bạn Tiến còn bị ‘ném đá’ nữa”.

Theo Hoàng Ly

Zing/Tri thức

Nội dung đầy đủ

Góc nhìn Marketing

COVID-19 đã thay đổi Digital Marketing thế giới ra sao

Đã đăng

lúc

Tác giả

COVID-19 là đại dịch toàn cầu đang khiến tình hình kinh tế xã hội thế giới nói chung và hoạt động marketing nói riêng hoàn toàn thay đổi. Tính đến nay (22/03/2020) đã có 189 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm bệnh, rất nhiều quốc gia đã ban bố tình trạng khẩn cấp với khuyến cáo người dân không ra ngoài trong thời gian này.

Khi chính quyền các quốc gia trên toàn thế giới khuyến khích mọi người ở trong nhà, chúng ta bắt đầu nhanh chóng thấy ngay hậu quả mà virus corona gây ra: nó có tác động rất lớn đến đời sống xã hội cũng như các nền kinh tế.

Và sự tác động đó tạo ra sự phân hóa to lớn cho nền kinh tế trực tuyến toàn cầu.

Điện thoại di động hiện là phương tiện chủ đạo để mọi người giao tiếp, nghiên cứu, và mua sắm. Nói cách khác, di động là cách chúng ta hiện thực hóa tất cả ý định và mục đích của mình trong nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại.

Dưới đây là những con số thống kê về sự chuyển dịch (chi tiêu quảng cáo trực tuyến) của các nhóm ngành cho đến năm 2020 do nền tảng thống kê hàng đầu trong lĩnh vực Digital Marketing – Singular mang đến:

Thông tin số liệu & các biểu đồ thống kê tình hình chi tiêu quảng cáo trong bài viết này được phân tích từ thị trường tài chính, tiêu dùng Hoa Kỳ do Singular thực hiện. Các thông tin mang tính chất tham khảo.

Thị trường Game: tăng 25% do tác động của COVID-19

Thị trường Game là ngành công nghiệp đang tăng trưởng khi cả thế giới dừng các tương tác kinh tế – xã hội. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định kể từ giữa tháng 02/2020, với mức tăng đến 25% trong tuần thứ hai của tháng 03 tính từ điểm thấp nhất.

Thị trường Game: tăng 25%

Chúng ta đã thấy câu chuyện này ở Trung Quốc. Giám đốc điều hành của Singular tại Trung Quốc cho biết: gần đây các công ty game đang đạt mức doanh thu cao nhất vì người dân đang ở nhà và chơi game.

Bán lẻ: tăng 34% trong tháng 3 sau đột biến của tuần Super Bowl

Chi tiêu dành cho quảng cáo bán lẻ khá ổn định trong suốt cả năm cho đến nay, với hai trường hợp ngoại lệ: tuần đầu tháng hai của chương trình Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ – Super Bowl – nơi mà đại đa số các nhãn hàng lớn nhỏ không muốn bỏ phí chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong năm dù chi phí quảng cáo ở đây là khá đắt đỏ; và một bước tăng trưởng vào đầu tháng ba.

Các nhà tiếp thị có xu hướng khởi động chi tiêu quảng cáo trước một sự kiện thực tế. Với người đọc toàn cầu khắp châu Á và châu Âu, dữ liệu Singular tại Mỹ giai đoạn này có thể hiểu là đang cho thấy một số phản ứng sớm của thị trường quảng cáo tiêu dùng với thông tin dịch bệnh COVID-19, nhưng thực tế hơn chính là phản ánh sự cường điệu của sự kiện Super Bowl.

Tuy nhiên, những gì chúng ta đã thấy vào đầu tháng 3 là sự tăng trưởng của các đơn đặt hàng online.

Người dân đang mua sắm ít hơn trong các cửa hàng vật lý để duy trì khoảng cách an toàn. Đa số người dân muốn đặt nhu yếu phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác trực tuyến qua điện thoại di động, và nhận hàng tận nhà. Trên thực tế, xu hướng này đang phát triển rất nhanh, các nhà bán lẻ trực tuyến lớn đang đối mặt với khó khăn trong việc cung cấp phương thức giao hàng cho tất cả mọi người ở các thành phố lớn, đặc biệt là hình thức vận chuyển trong 1 ngày hoặc nhanh hơn.

Social media: tăng 29%

Khi cách duy nhất bạn có thể tương tác với xã hội là thông qua phương tiện kỹ thuật số, nhu cầu cài đặt các nền tảng ứng dụng xã hội sẽ tăng lên. Sau khi giảm vừa phải sau Giáng sinh, đã có sự gia tăng ổn định hoạt động tiếp thị truyền thông xã hội trong bốn tuần qua.

Lần cuối cùng chi tiêu tiếp thị cho truyền thông xã hội cao như vậy là thời điểm ngay trước Lễ Tạ ơn – tháng 11 năm 2019. Hy vọng danh mục này sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là các ứng dụng và nền tảng cho phép tương tác video trực tiếp thời gian thực.

Tại sao vậy? Người hướng nội có thể thích tắt máy, nhưng người hướng ngoại cần thời gian dành cho giao tiếp xã hội của họ.

Tiếp thị du lịch: giảm 38% cho đến nay

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ngành công nghiệp du lịch đang bị tổn thương nghiêm trọng bởi COVID-19. Rất nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài, hoặc đã thiết lập các lệnh cấm du lịch.

Ngay cả các quốc gia không biên giới nổi tiếng của châu Âu cũng đang khôi phục việc kiểm tra và đóng cửa biên giới.

Do đó, du lịch hàng không dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2020 lần đầu tiên sau 11 năm. Khách sạn đang gặp vô vàn khó khăn. Airbnb đang cho phép người dùng hủy đặt phòng mà không bị phạt.

Và với việc cách ly COVID-19 tại các thành phố lớn như San Francisco hay Paris, ngay cả các tiện ích giao thông địa phương cũng khó được sử dụng.

Các ngành khác

Các ngành kinh doanh khác đang phản ứng theo những cách đôi khi khá bất ngờ.

Các dịch vụ theo yêu cầu

Các dịch vụ theo yêu cầu chỉ tăng nhẹ, với mức giảm trong tuần thứ hai của tháng Ba. Một phần trong số đó là các dịch vụ chia sẻ xe, thứ mà trong thời gian này mọi người không sử dụng nhiều.

Tin tức tăng trưởng

Thực tế chi tiêu của các công ty tin tức và thông tin đã tăng vọt hơn 11 lần từ đầu tháng 1 đến tuần thứ hai của tháng Ba. Mọi người có nhu cầu muốn biết chuyện gì đang xảy ra xoay quanh COVID-19 hoặc virus corona. Và các doanh nghiệp tin tức đang tận dụng cơ hội đó.

Dịch vụ tài chính

Đối với dịch vụ tài chính – chứng khoán: các khoản đầu tư đã chững lại, nhưng không có lựa chọn rõ ràng nào ngoài việc giữ và chờ đợi tăng giá sau khi dịch bệnh qua đi. Tương tự, tiếp thị fintech khá ổn định, nhưng giảm trong một tháng rưỡi qua.

Các nhà tiếp thị cần đưa ra quyết định nhanh chóng

Bây giờ hơn bao giờ hết, các nhà tiếp thị cần đưa ra quyết định nhanh chóng để nắm bắt cơ hội hoặc giảm thiểu rủi ro.

Đổi mới những điều bình thường: nhìn về tương lai

Điều quan trọng cần lưu ý là đại dịch coronavirus không chỉ ảnh hưởng đến tiếp thị kỹ thuật số. Đó là cuộc sống thực bị mất, đau khổ về thể xác và sự gián đoạn lớn hàng ngày trong cuộc sống của hàng tỷ người. COVID-19 là một sự kiện toàn cầu chưa từng có.

Lần thử thách lớn này có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta làm việc, giao tiếp, giải trí, mua sắm và cả cách chúng ta sống nói chung. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu là làm những gì chúng ta có thể để giúp tất cả vượt qua đại dịch này một cách an toàn.

Theo Singular – Dịch và biên tập: H.Thanh

Nội dung đầy đủ

Góc nhìn Marketing

Những bài học marketing kinh điển: Bán lược cho sư

Đã đăng

lúc

Tác giả

Người bán hàng phải là người tạo ra nhu cầu, kích thích cho nó xuất hiện để bán hàng. Câu chuyện dưới đây sẽ cho thấy điều đó.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Góc nhìn Marketing

Mua bán sáp nhập từ góc nhìn Marketing

Đã đăng

lúc

Tác giả

Trong một cuộc hội thảo, một khán giả đặt câu hỏi: “Vai trò của marketing trong M&A là gì? Xin diễn giả hãy chia sẻ những kinh nghiệm và best practices về marketing trước M&A, trong quá trình M&A và sau M&A?”.

(more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT