Kết nối

Digital Marketing

Truy cập ảo và bài toán hiệu quả của quảng cáo số

Đã đăng

lúc

Các công ty nhận quảng cáo trực tuyến đút túi hàng tỷ USD mỗi năm, nhưng họ đang phải đối mặt với một thực trạng nhức nhối: Truy cập quảng cáo trực tuyến giả mạo.

Khoảng 36% lượt truy cập trên mạng được cho là “ảo”, đây là kết quả của việc các máy tính bị virus và mã độc tấn công, từ đó tự động truy cập các trang web, theo số liệu do Cục Quảng cáo thương mại tương tác đưa ra.
Các bot traffic (thủ thuật tăng lượt truy cập ảo cho website) đánh lừa công ty quảng cáo vì các công ty này trả tiền theo số lượt truy cập đoạn ad, không tính là người truy cập hay virus truy cập.

Những kẻ lừa đảo tạo các trang web có lượt truy cập ảo khổng lồ và thu tiền từ các công ty đăng quảng cáo qua người trung gian, đây là người tổng hợp diện tích quảng cáo từ các trang web và bán lại diện tích cho các công ty có nhu cầu marketing.

quảng cáo online

Việc định danh những kẻ lừa đảo này là rất khó vì chúng thường hoạt động ở khoảng cách địa lý xa như vùng Tây Âu, các chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, thực trạng này không khiến các công ty chùn tay khi chi tiền quảng cáo trực tuyến. Kênh tiếp cận khách hàng nhanh nhất là Internet, họ không thể bỏ bẵng mảnh đất này. Nhưng nó làm dấy lên các lo ngại về việc tiền bỏ ra không thu lại hiệu quả như mong đợi.

Tiền đổ vào quảng cáo kỹ thuật số – bao gồm cả mạng xã hội và thiết bị di động – được kỳ vọng sẽ tăng gần 17% lên 50 tỷ USD trong năm nay tại Mỹ, chiếm khoảng 28% tổng chi vào quảng cáo của tất cả công ty Mỹ. 5 năm về trước, con số này chỉ ở khoảng 16%.

Bây giờ, câu hỏi được đặt ra là nếu tình trạng này gia tăng, thị trường sẽ bị thay đổi như thế nào. Rất nhiều chuyên gia trong giới đã bày tỏ mối lo ngại, ông Vivek Shah – Chủ tịch Cục Quảng cáo thương mại tương tác cho biết trong hội thảo thường niên của cục năm ngoái, mọi người cho rằng quảng cáo trực tuyến đang gặp “khủng hoảng”.

Rất nhiều công ty lớn như L’Oréal, General Motors Co. và Verizon Communications Inc… đã phát hiện các mẩu quảng cáo trực tuyến của họ bị bot traffic tấn công, một nguồn tin cho hay.

Những ví dụ như thế này làm xói mòn niềm tin của doanh nghiệp vào tính hiệu quả của quảng cáo số so với các hình thức quảng cáo truyền thống như qua ti vi, ông Bob Liodice – Giám đốc điều hành Hiệp hội quảng cáo quốc gia nhấn mạnh.

marketing online

“Các khách hàng của công ty tôi sẵn sàng trả thêm tiền để quảng cáo, với điều kiện chúng tôi chứng minh được tiền của họ sẽ được đầu tư một cách có kiểm soát và minh bạch, nếu không họ sẽ cất tiền trong két”, ông Quentin George – Giám đốc công ty tư vấn Unbound cho hay.

Do lượng thời gian khách hàng dùng để lướt web trên điện thoại, mạng xã hội và các phương tiện khác đang gia tăng, tỷ lệ vốn các công ty rót vào quảng cáo trên Internet cũng phải tăng, ông cho biết. Tuy nhiên hiện tại, rất nhiều yếu tố đang tác động đến ngân sách dành cho marketing online của các doanh nghiệp, thứ nhất là bot traffic, thứ hai là sự khó khăn trong việc đánh giá khách hàng tiếp cận quảng cáo.

Nhiều giám đốc điều hành đến giờ mới biết tới sự tồn tại của bot traffic, một phần là bởi rất khó để tóm các kẻ lừa đảo quảng cáo. Công ty truy tìm quảng cáo ảo White Ops cho biết trong năm ngoái, Mỹ đã để mất 6 tỷ USD vào tay những nhân vật này.

Một vài công ty cho biết họ đã lên kế hoạch giảm thiểu chi tiêu vào chiến lược online marketing. Thay vào đó, họ sẽ sâu sát hơn trong việc đánh giá hiệu quả và đòi hoàn tiền nếu phát hiện có hành vi lừa đảo.

Nhiều công ty cũng thêm điều khoản vào hợp đồng, trong đó ra điều kiện họ chỉ trả tiền nếu có các bằng chứng xác đáng chứng minh có thêm nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của họ.

Các công ty kiểm toán quảng cáo trực tuyến cũng được nhiều doanh nghiệp cậy nhờ để kiểm soát lượt truy cập ảo.

Theo một nguồn tin, cuộc rà soát quảng cáo của Verizon do công ty Telemetry tiến hành cho về kết quả Verizon đã mất 1 triệu USD vào các quảng cáo giả mạo. Hiện Verizon đang yêu cầu các công ty cho đăng quảng cáo miễn phí để bù vào khoản mất mát trên.

(Nguồn onlinebusinessforum)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và ví dụ điển hình

Đã đăng

lúc

Tác giả

digital marketing

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing – là một kế hoạch chi tiết về cách mà bạn sẽ sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. (more…)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Liên kết nội bộ cho Google cảm giác quan trọng ở cấp độ trang

Đã đăng

lúc

Tác giả

Google Internal Link

Càng nhiều liên kết nội bộ đến từ các trang quan trọng hơn, Google càng dễ dàng hiểu rằng các trang bạn đang liên kết đến quan trọng và sẽ được ưu tiên hơn. (more…)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Các loại giao diện web chuẩn SEO?

Đã đăng

lúc

Tác giả

thiết kế web chuẩn seo

Thiết kế web đang dần được quan tâm nhiều hơn và đòi hỏi cao hơn trước đây. Thời điểm hiện nay thiết kế web bắt đầu yêu cầu phải đáp ứng được các kỹ thuật chuẩn seo mà các Agency SEO, đơn vị làm dịch vụ seo yêu cầu. (more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT