Kết nối

Digital Marketing

Châu Á – Miền đất hứa của Mobile Marketing

Đã đăng

lúc

Được thai nghén muộn hơn so với những khu vực phát triển, nhưng các nước châu Á đã nhanh chóng bắt nhịp và hội nhập với thị trường mobile marketing đầy sôi động của thế giới.

Với những con số ấn tượng về tốc độ tăng trưởng doanh số SmartPhone, sự thay đổi thái độ và hành vi của người dùng… Châu Á được đánh giá là khu vực tiềm năng nhất thế giới về sự phát triển của mobile marketing trong thời gian tới.

châu Á - tương lai của mobile marketing
Châu Á – Tương lai của mobile marketing

Dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng smartphone

Theo một thống kê mới nhất của Gartner Inc, Châu Á Thái Bình Dương đang dẫn đầu về doanh số bán smartphone trên toàn thế với với tốc độ tăng trưởng đạt 74,1%, (Mỹ La tinh và Trung Đông lần lượt về sau với 55,7% và 31,6%). Chỉ riêng quý 2 năm 2013, toàn thế giới đã tiêu thụ 435 triệu chiếc smartphone, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần đầu tiên, smartphone đã vượt qua doanh số bán hàng điện thoại tính năng. Trong đó, Singapore hiện đang là đất nước dẫn đầu về tỉ lệ người sử dụng smartphone trên thế giới (72%), Trung Quốc và Hong Kong cũng nằm trong top 10 với 60% và 58%.

Bên cạnh đó, theo ước tính của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), năm 2013 số người dùng Internet di động tại các nước châu Á – Thái Bình Dương sẽ nhiều hơn cả châu Âu lẫn châu Mỹ cộng lại. Nguyên nhân của sự tăng trưởng mạnh mẽ này là smartphone ở khu vực châu Á có giá rẻ hơn nhiều so với các thiết bị tương tự ở các nước phát triển. Chẳng những dẫn đầu trong cuộc chạy đua về tốc độ tăng trưởng, smartphone cũng đang dần thay đổi thái độ và hành vi của người tiêu dùng châu Á. Giới chuyên gia kết luận, châu Á Thái Bình Dương hiện đang là miền đất hứa cho những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh số, đặc biệt là mobile marketing.

Cơ hội đi kèm với thách thức

Được thai nghén muộn hơn so với những khu vực phát triển, nhưng các nước châu Á đã nhanh chóng bắt nhịp và hội nhập với thị trường mobile marketing đầy sôi động của thế giới. Nhiều cơ hội mới được mở ra khi smartphone ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thường nhật của người dùng. Neilsen nhận định rằng thị người tiêu dùng trẻ đang chiếm ưu thế trên thị trường smartphone và họ dùng smartphone với những mục đích khác như tải các ứng dụng, nghe nhạc, xem Video, kể cả mua sắm. Cụ thể: người Mỹ đã dùng các ứng dụng hẹn hò tăng gấp hai so với năm 2012; 52% người Nga có smartphone dùng các ứng dụng bản đồ, định vị và tìm kiếm; 60% người dùng smartphone ở Ấn Độ xem video bằng điện thoại; 40% người dùng smartphone ở Hàn Quốc và Trung Quốc xem nó như một kênh mua sắm; và 85% người tiêu dùng ở Mỹ dùng điện thoại khi đang xem ti vi). Người dùng cũng có xu hướng sử dụng nhiều ứng dụng trên điện thoại (cứ 5 người dùng điện thoại lại có 1 người sử dụng các ứng dụng), và cách tốt nhất để giới marketer tiếp cận họ là khi các ứng dụng này đã được tải về.

Hiện tại tổng số smartphone trên thế giới đã gấp đôi số lượng của ti vi và máy tính cộng lại. Đó là lý do vì sao smartphone sẽ là tương lai của ngành quảng cáo quảng tiếp thị, thay cho các kênh truyền thống như truyền hình, báo in, radio, quảng cáo ngoài trời… Neilsen cũng dự báo rằng thị trường quảng cáo trên các ứng dụng điện thoại di động sẽ tăng gấp năm lần so với năm 2012 sau 5 năm nữa. Ước tính, đến năm 2017, doanh số quảng cáo trên các ứng dụng sẽ đạt 10,4 tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, để giành thị phần trong miếng bánh khổng lồ mobile marketing, giới marketer châu Á cũng đang đối mặt với những thách thức lớn. Dù tốc độ phát triển của smartphone trên thị trường châu Á khá mạnh, song dung sai vẫn còn nhỏ so với thị trường di động nói chung. Hơn nữa, tiềm năng phát triển các nền tảng ứng dụng trên điện thoại là vô cùng, trong khi giới marketing chỉ mới khai thác một phần rất nhỏ. Cuối cùng, nhận thức của marketer thương hiệu vẫn chưa đủ sâu, rộng về hiệu quả của mobile marketing, điều này ảnh hưởng lớn đến việc phân bổ ngân sách.

Vị thế của Việt Nam?

Trở lại với thị trường Việt Nam, hiện đã có gần 2/3 (62%) người dùng điện thoại thông minh để lướt web. Theo nghiên cứu của Nielsen, hơn một nửa số người dùng điện thoại tính năng thường muốn chuyển sang điện thoại thông minh trong vòng 6 tháng tới. Việc tìm kiếm thông tin trên điện thoại cũng tăng nhanh chóng, gấp 100 lần sau 5 năm. Mỗi tháng, tại Việt Nam có 11,5 triệu người truy cập facebook bằng điện thoại di động.

Một điều tra khác của Flurry cho thấy, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng số lượng điện thoại thông minh và máy tính bảng cao thứ 2 thế giới (chỉ đứng sau Trung Quốc) trong năm 2012, với hơn 1,6 triệu điện thoại thông minh được tiêu thụ (báo cáo của GfK). Thêm một tín hiệu vui cho giới truyền thông tiếp thị là 35% người Việt cho rằng điện thoại là kênh truyền thông ưa thích, và 59% người dùng di động để lướt web cho rằng họ dễ dàng chấp nhận quảng cáo trên di động theo khảo sát của Inmobile công bố tháng 2/2013. Đây quả là những con số ấn tượng chứng tỏ trường mobile marketing Việt Nam đang là một mảnh đất màu mỡ đầy tiềm năng cho các nhà truyền thông tiếp thị.

Trên thực tế, ngành mobile marketing tại Việt Nam vẫn còn khá sơ khai, non trẻ. Chúng ta chỉ mới gieo trồng một vài loại cây bé nhỏ, ngắn ngày bên rìa thửa ruộng phì nhiêu bạt ngàn. Nguyên nhân lớn nhất của việc chậm phát triển này là chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn riêng, bên cạnh những thách thức chung ngành mobile marketing tại khu vực châu Á. Trong đó phải kể đến sự hạn chế của các nhà đầu tư nước ngoài do chính sách Nhà nước chưa thông thoáng. Việc các nhà mạng được bảo hộ cao cũng khiến các dịch vụ, ứng dụng miễn phí trực tuyến trên điện thoại khó thâm nhập (theo một vài cách hiểu việc phát triển các dịch vụ miễn phí trực tuyến trên điện thoại sẽ ảnh hưởng đến doanh thu cuộc gọi và tin nhắn của các nhà mạng). Ngoài ra, mức độ thích ứng của người tiêu dùng Việt còn chưa cao, dẫn đến tâm lý ngại thay đổi của các chủ doanh nghiệp, thương hiệu.

Để vượt qua thách thức và đón đầu những cơ hội, ngành mobile marketing châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng rất cần sự định hướng, tư vấn từ các tổ chức, các chuyên gia hàng đầu thế giới. Và cần nhất là sự thay đổi trong nhận thức, tư duy của những người làm marting thương hiệu, các công ty truyền thông và các nhà đầu tư công nghệ.

13 năm qua, Hiệp hội Mobile Marketing (MMA) là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hàng đầu, đại diện cho tất cả thành viên trong chuỗi giá trị Mobile Marketing. Với hơn 700 hội viên, MMA là tổ chức hành động với mục tiêu toàn cầu, phù hợp với khu vực và địa phương và Diễn đàn hằng năm trên khắp thế giới được xem là hoạt động đáng mong đợi nhất của tổ chức. Năm nay, tại khu vực châu Á, Diễn đàn đã diễn ra tại Trung Quốc vào ngày 11/7, Singapore vào ngày 22-23/8, Ấn Độ vào ngày 4-5/9. Tiếp nối thành công của năm trước, ngày 23/10/2013, Diễn đàn sẽ chính thức trở lại Việt Nam với chủ đề “Giải mã vai trò của mobile” tại khách sạn InterContinental Saigon, TP. HCM. Đây là cơ hội để các giám đốc tiếp thị thương hiệu, các dơn vị truyền thông, các nhà đầu tư và đơn vị kinh doanh liên quan tới mobile, phần mềm trên smartphone gặp gỡ, trao lưu và học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự diễn đàn, vui lòng tham khảo tại website:
www.mmaglobal.com/vietnam/overview

(J.K)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và ví dụ điển hình

Đã đăng

lúc

Tác giả

digital marketing

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing – là một kế hoạch chi tiết về cách mà bạn sẽ sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. (more…)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Liên kết nội bộ cho Google cảm giác quan trọng ở cấp độ trang

Đã đăng

lúc

Tác giả

Google Internal Link

Càng nhiều liên kết nội bộ đến từ các trang quan trọng hơn, Google càng dễ dàng hiểu rằng các trang bạn đang liên kết đến quan trọng và sẽ được ưu tiên hơn. (more…)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Các loại giao diện web chuẩn SEO?

Đã đăng

lúc

Tác giả

thiết kế web chuẩn seo

Thiết kế web đang dần được quan tâm nhiều hơn và đòi hỏi cao hơn trước đây. Thời điểm hiện nay thiết kế web bắt đầu yêu cầu phải đáp ứng được các kỹ thuật chuẩn seo mà các Agency SEO, đơn vị làm dịch vụ seo yêu cầu. (more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT