Kết nối

Digital Marketing

Các yếu tố Google dùng để xếp hạng website – Phần 2: Onpage

Đã đăng

lúc

Google dựa vào những yếu tố nào để quyết định thứ hạng của một website? – Ở phần 1 chúng ta đã điểm qua 10 yếu tố liên quan đến tên miền ảnh hưởng trực tiếp đến việc xếp hạng của website. Và ở phần 2 này, chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu vào các yếu tố cực kỳ quan trọng: Cấp độ website – Onpage.

Tóm tắt nội dung

Các yếu tố ở cấp độ trang (Onpage)

1. Thẻ tiêu đề (title tag) của Website

Tiêu đề của trang vẫn là điều đầu tiên để người tìm kiếm nhìn thấy trong SERPs và quyết định xem trang có khả năng đáp ứng cho mục đích tìm kiếm hay không. Một tiêu đề hiển thị tốt có thể làm tăng số lần nhấp và lưu lượng truy cập.

meta tag

Từ khóa xuất hiện trong thẻ tiêu đề: Mặc dù không còn quan trọng như trước đây, thẻ tiêu đề của bạn vẫn là tín hiệu SEO Onpage quan trọng.

Thẻ tiêu đề bắt đầu với từ khóa: Theo Moz, thẻ tiêu đề bắt đầu với từ khóa có xu hướng tốt hơn so với thẻ tiêu đề có từ khóa xuất hiện ở cuối thẻ.

2. Thẻ mô tả (description tag):

Từ khóa xuất hiện trong thẻ mô tả description: Google không sử dụng thẻ mô tả description như một tín hiệu xếp hạng trực tiếp. Dù vậy, thẻ description có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ click (CTR), cái vốn là yếu tố xếp hạng quan trọng.

title & description tag Webike

Thẻ tiêu đề và mô tả trên website thương mại điện tử WEBIKE VIETNAM

3. Thẻ H1

Thẻ H1 thường là thẻ tiêu đề đầu tiên được hiển thị trên một trang. Nó nằm ở đầu phân cấp các thẻ được tìm thấy trên một trang và mang nội dung rút gọn bao trùm toàn bộ trang.
Từ khóa xuất hiện trong thẻ H1: Thẻ H1 là “thẻ tiêu đề thứ hai”. Bên cạnh thẻ tiêu đề của bạn, Google sử dụng thẻ H1 như tín hiệu liên quan thứ cấp, theo như kết quả từ một nghiên cứu tương quan (correlation study) (*).
(*): Nghiên cứu tương quan là nghiên cứu cho biết 2 sự kiện thường xuyên xảy ra cùng nhau ở tỷ lệ nào, và nó có thể là thông tin gợi ý cho mối quan hệ nhân quả. Dù vậy thì tương quan vẫn khác nhân quả, theo nghĩa là mối quan hệ ấy không chắc chắn là nhân quả.

4. TF-IDF

Một câu nói quen thuộc: “từ đó xuất hiện bao nhiêu lần trong tài liệu?”. Một từ càng xuất hiện nhiều trên một trang, từ đó càng có khả năng mang ý nghĩa quan trọng với trang đó. Google có khả năng sử dụng một phiên bản rất tinh tế về TF-IDF(*).

 

(*): TF-IDF là một phương pháp thống kê dùng để xác định mức độ quan trọng của từ trong văn bản, mà bản thân văn bản đang xét nằm trong tập hợp văn bản lớn hơn. Những từ có TF-IDF cao là những từ xuất hiện nhiều trong văn bản này nhưng xuất hiện ít trong văn bản khác. Chẳng hạn từ “và” có thể không có TF-IDF cao trong văn bản này vì mặc dù nó xuất hiện nhiều, nhưng tần số của nó cũng rất nhiều ở văn bản khác. Ngược lại từ “SEO” có thể có TF-IDF cao trong văn bản bạn đang đọc, vì đây là từ không xuất hiện nhiều trong các văn bản khác. Để hiểu rõ hơn về TF-IDF bạn có thể đọc bài này.

5. Độ dài nội dung

Nội dung dài hơn (nhiều từ hơn) có thể bao trùm chủ đề rộng hơn và có vẻ như được thuật toán ưu ái hơn khi so sánh với nội dung ngắn, hoặc các bài viết hời hợt. Thực vậy, một nghiên cứu gần đây về các yếu tố xếp hạng phát hiện ra rằng nội dung dài có tương quan với vị trí trên SERP.

6. Mục lục nội dung

Sử dụng các liên kết trong mục lục của nội dung(*) có thể giúp Google hiểu nội dung của bạn rõ ràng hơn. Nó cũng có thể giúp bạn có sitelink (những liên kết nhỏ xuất hiện ngay bên dưới kết quả tìm kiếm)

(*): Mục lục nội dung thường xuất hiện ở đầu bài, và rất có tác dụng trong các bài viết dài, nó giúp độc giả nhanh chóng nắm được nội dung tổng quát, cũng như đến được phần nội dung nào họ thích xem trước một cách dễ dàng. Nếu dùng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin Table of Contents Plus hoặc Easy Table of Contents.

7. Mật độ từ khóa

Mặc dù không còn quan trọng như trước kia, Google có thể sử dụng nó để xác định chủ đề của trang web. Nhưng nếu bạn lạm dụng, nó có thể gây tác dụng ngược(*). Một trong các cập nhật thuật toán quan trọng của Google là Penguin liên quan đến chuyện phạt các website nhồi nhét từ khóa, điều quan trọng cần rút ra ở đây là bạn cần viết bài thật tự nhiên.

(*): Nếu bạn nào dùng Yoast SEO trên WordPress, bạn có thể để ý đến thông báo về mật độ từ khóa quá cao hoặc quá thấp.

8. Từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn trong nội dung (LSI)

Các từ khóa LSI có thể giúp máy tìm kiếm xuất được ý nghĩa từ các từ có nhiều hơn một nghĩa (ví dụ như Apple chỉ đến công ty sản xuất iphone, hoặc cũng là Apple nhưng có nghĩa là quả táo). Sự hiện diện/vắng mặt của LSI có thể cũng hoạt động như một tín hiệu về chất lượng nội dung.

9. Từ khóa LSI trong thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Cũng như với nội dung trang, các từ khóa LSI trong thẻ meta của trang có thể giúp Google phân biệt giữa các từ có nhiều nghĩa. Nó cũng có thể hoạt động như một tín hiệu liên quan.

10. Trang bao gồm chủ đề chuyên sâu

Có một mối tương quan giữa độ sâu của chủ đề và xếp hạng trên Google. Vì thế, các trang bao gồm mọi khía cạnh của chủ đề có khả năng có lợi thế so với các trang chỉ hàm chứa một chủ đề cụ thể.

11. Tốc độ tải trang:

Tốc độ tải HTML: Cả Google và Bing đều sử dụng tốc độ trang như yếu tố xếp hạng. Bọ máy tìm kiếm có thể ước tính tốc độ trang web của bạn khá chính xác dựa trên mã HTML trang.

google page speed
Tốc độ tải thông qua trình duyệt Chrome: Google sử dụng dữ liệu của người dùng Chrome để xử lý tốt hơn vấn đề tốc độ tải trang. Bằng cách này họ có thể đo được tốc độ tải trang thực tế của người dùng.

12. Website sử dụng AMP

Đây không phải là tín hiệu xếp hạng trực tiếp của Google, AMP có thể là yêu cầu để được dùng để xếp hạng trong phiên bản di động của Google News Carousel.

13. Khớp chính xác “thực thể”

Có phải nội dung của trang khớp chính xác “thực thể” mà người dùng tìm kiếm? Nếu đúng, trang có thể được thăng hạng (ranking bost) cho từ khóa đó.

14. Google Hummingbird

Thuật toán này giúp Google vượt qua giới hạn của từ khóa. Nhờ Hummingbird mà Google có thể hiểu rõ hơn chủ đề của website.

15. Nội dung trùng lắp

Nội dung giống hệt nhau trên cùng website (thậm chí là có khác nhau đôi chút) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xuất hiện trên máy tìm kiếm của trang.

16. Rel=Canonical

Khi được sử dụng đúng cách, thẻ này có thể ngăn Google phạt website của bạn vì lý do trùng lặp nội dung. Yếu tố này cực kỳ quang trọng trong SEO Onpage – một trong những ví điển hình về việc sử dụng thẻ này là khi website sử dụng CDN.

17. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh cung cấp cho máy tìm kiếm các tín hiệu quan trọng thông qua tên file, nội dung alt, tiêu đề (title) ảnh, mô tả và caption (chú thích).

18. Tần suất cập nhật nội dung

Nội dung tươi mới: Phiên bản cập nhật Google Caffeine ưa thích các bài đăng mới hoặc cập nhật nội dung, đặc biệt là cho các tìm kiếm nhạy cảm với thời gian. Để làm nổi bật tầm quan trọng của đặc điểm này, Google hiển thị ngày cập nhật trang gần đây nhất cho một trang nào đấy.

Mức độ cập nhật nội dung: Trang được cập nhật nhiều hay ít cũng được xem là một yếu tố tươi mới. Thêm hoặc loại bỏ hoàn toàn một phần nội dung nào đó có nhiều ảnh hưởng hơn là chỉ sửa lỗi đánh máy hoặc thay đổi thứ tự vài từ.

Lịch sử cập nhật của trang: Trang của bạn được cập nhật thường xuyên đến mức nào? Hàng tháng, hàng năm, hay 5 năm một lần? Tần số cập nhật cũng đóng vai trò quan trọng trong tính tươi mới.

19. Sự nổi bật của từ khóa

Từ khóa xuất hiện trong 100 từ đầu tiên (*) trên trang có tương quan với xếp hạng trên Google.

(*): Bạn nào dùng Yoast SEO trên WordPress sẽ thường thấy dấu tick xanh, vàng, đỏ liên quan đến chuyện này.

20. Từ khóa trong thẻ H2, H3

Từ khóa xuất hiện trong các tiêu đề phụ H2 hoặc H3 có thể là một tín hiệu liên quan yếu khác. Trong thực tế John Mueller từ Google nói rằng: “Những thẻ tiêu đề này trong HTML giúp chúng tôi hiểu cấu trúc của trang.”

21. Liên kết trỏ ra bên ngoài

Nhiều người làm SEO nghĩ rằng các liên kết ngoài trỏ tới các trang có thẩm quyền có thể gửi các tín hiệu tin cậy đến Google. Và tuyên bố này được dựa trên một nghiên cứu gần đây.

Chủ đề của liên kết trỏ ra bên ngoài: Theo thuật toán Hillop, Google có thể sử dụng nội dung của các trang bạn liên kết đến như một tín hiệu liên quan. Lấy ví dụ, nếu bạn có trang web về Ô tô liên kết đến các trang liên quan đến phim ảnh, điều này có thể nói cho Google hiểu rằng trang của bạn là bộ phim về ô tô, chứ không phải về xe Ô tô.

22. Ngữ pháp và chính tả Onpage

Ngữ pháp và chính tả chuẩn là một tín hiệu đánh giá chất lượng cao, mặc dù Matt Cutts đưa ra nhiều thông điệp lẫn lộn cách đây vài năm về chuyện liệu nó có quan trọng hay không.

P/S: làm thế nào để cải thiện được ngữ pháp và chính tả. Một trong những cách chất lượng nhất là đọc sách nhiều, chọn các nhà xuất bản uy tín vì độ chính xác của họ rất cao. Nếu bạn lười hơn, có thể đọc báo điện tử, tuy nhiên độ chính xác của họ không cao bằng, ngoài ra mức đa dạng từ vựng cũng thấp hơn nhiều.

23. Nội dung syndicated (sao chép)

Nội dung trên trang có phải là nội dung gốc hay không? Nếu nó là nội dung sao chép từ trang đã được lập chỉ mục thì nó sẽ không có thứ hạng tốt… hoặc thậm chí là có thể không được lập chỉ mục luôn – Dĩ nhiên rồi!

24. Tính khả dụng trên di động

Cập nhật thân thiện với di động thường được đề cập với tên gọi là “Mobilegeddon”, cập nhật này thưởng cho các trang đã được tối ưu hóa chuẩn cho thiết bị di động.
Website mà người dùng di động có thể sử dụng dễ dàng có thể có lợi thế hơn trong xu hướng ưu tiên “chỉ mục di động trước” của Google.

25. Nội dung ẩn trên thiết bị di động

Nội dung ẩn trên thiết bị di động có thể không được lập chỉ mục (hoặc không được đánh giá cao như nó có thể) so với nội dung hiển thị đầy đủ. Dù vậy, một nhân viên của Google mới đây tuyên bố rằng nội dung ẩn là OK. Tuy nhiên cũng trong video đó, ông ấy nói rằng, “…nếu đó là nội dung quan trọng thì nó phải hiển thị ra ngoài…”(*)

 

(*): Chúng ta có thể hiểu là nếu ẩn, thì chỉ ẩn những thông tin không quan trọng mà thôi. Nội dung ẩn không phải là điều hiếm khi xảy ra. Chẳng hạn để tối ưu sự tiện dụng và tốc độ, tôi (Đức Anh) thường ẩn một số thông tin cột phải trên di động (mà bình thường trên máy bàn sẽ hiển thị). Lý do là vì các thông tin ở cột phải đó rất hiếm khi được xem trên di động. Ngay cả chuyện đọc hết nội dung chính đã là hiếm rồi, chưa nói đến chuyện người dùng kéo chuột đến tận cùng để xem các thông tin như vậy.

26. “Nội dung bổ sung” hữu ích

Theo tài liệu hướng dẫn công khai của Google, các nội dung bổ sung hữu ích là dấu chỉ của chất lượng trang (và vì thế được Google thăng hạng). Các ví dụ bao gồm chuyển đổi tiền tệ, tính toán lãi vay và các nội dung tương tác khác.
Trang web của ngân hàng Techcombank có ứng dụng hữu ích liên quan đến lãi suất gửi tiết kiệm được đánh giá là nội dung bổ sung hữu ích.

27. Nội dung ẩn bên dưới các tab

Có phải người dùng cần click vào một tab nào đấy để mở nội dung nằm trên trang? Nếu vậy, Google từng nói rằng, nội dung đó “có thể không được lập chỉ mục”.

28. Số lượng liên kết trỏ ra bên ngoài

Có quá nhiều liên kết trỏ ra bên ngoài dạng dofollow có thể làm “rò rỉ” PageRank, có có thể làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của trang.

29. Tài nguyên đa phương tiện

Ảnh, video và các nội dung đa phương tiện khác có thể có tác dụng như một tín hiệu về chất lượng nội dung.

30. Số lượng các liên kết nội bộ trỏ đến trang

Số lượng các liên kết nội bộ trỏ tới trang chỉ ra mức độ quan trọng tương đối của trang so với các trang khác trên website (nhiều liên kết nội bộ hơn = quan trọng hơn).

31. Chất lượng của các liên kết nội bộ trỏ đến trang

Các liên kết nội bộ đến từ các trang có thẩm quyền trên tên miền có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn so với các trang không có hoặc có PageRank thấp.

32. Các liên kết gãy

Có quá nhiều liên kết gãy trên trang có thể là một tín hiệu cho thấy trang bị bỏ bê không có ai chăm sóc Onpage. Tài liệu hướng dẫn của Google sử dụng các liên kết gãy như một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng trang chủ.

33. Mức độ khó đọc

Không có gì phải nghi ngờ chuyện Google ước tính mức độ khó đọc của các trang web. Trong thực tế Google từng cung cấp cho chúng ta thống kê về các cấp độ khó đọc.

Tuy nhiên họ làm gì với thông tin đó thì vẫn còn đang được tranh luận. Một số nói rằng cấp độ đọc cơ bản sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn bởi vì nó sẽ phù hợp với số đông. Nhưng một số người khác liên hệ cấp độ đọc cơ bản với các xưởng nội dung kiểu như Ezine Articles.

 

Ngoài lề: Bạn có thể tìm hiểu chủ đề Cloze test về khả năng đọc hiểu. Nó không giống với cái của Google đưa ra, nhưng nó có thể giúp bạn có khái niệm tốt hơn về chuyện này.

34. Các liên kết affiliate

Các liên kết affiliate bản thân chúng có lẽ không gây tổn hại đến thứ hạng của bạn. Nhưng nếu bạn có quá nhiều liên kết kiểu như vậy, thuật toán của Google có thể để ý hơn đến các tín hiệu chất lượng khác để đảm bảo bạn không phải là trang liên kết nghèo nàn.

35. HTML bị lỗi/Xác nhận của W3C

Có nhiều lỗi HTML hoặc code (viết mã) trang cẩu thả có thể là dấu hiệu của website chất lượng kém. Ngược lại, nhiều người làm SEO cho rằng trang được viết mã tốt là một tín hiệu về chất lượng, mặc dù điều này vẫn còn đang gây tranh cãi.

36. Thẩm quyền của tên miền

Khi mọi thứ đều ngang bằng, trang nằm trên tên miền có thẩm quyền sẽ có thứ hạng cao hơn trang nằm trên tên miền ít thẩm quyền hơn(*).

 

(*): Một so sánh khá thô, trình độ cầu thủ Messi thì vẫn vậy, nhưng giờ nếu M10 chuyển sang câu lạc bộ nào đó ở Nhật (nền bóng đá cũng ưa kỹ thuật) thì Messi sẽ không thể nổi tiếng như ở Barcenola được.

37. PageRank của trang

Tuy không phải là tương quan hoàn hảo, nhưng các trang có nhiều thẩm quyền hơn có xu hướng có thứ hạng tốt hơn.

38. Độ dài URL

URL quá dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hiển thị của trang trên máy tìm kiếm. Trong thực tế, một số nghiên cứu trong ngành phát hiện ra rằng URL ngắn có một lợi thế nhỏ trong trang kết quả tìm kiếm của Google.

39. Đường dẫn URL

Trang gần hơn với trang chủ có thể nhận được tính thẩm quyền cao hơn một chút so với các trang bị vùi sâu bên dưới cấu trúc website.

40. Được biên tập bởi con người

Mặc dù không bao giờ được xác nhận chính thức, Google đã nộp một bằng sáng chế cho một hệ thống cho phép các biên tập bới con người ảnh hưởng đến SERP.

41. Trang thư mục

Thư mục mà trang thuộc về là một tín hiệu liên quan. Một trang là một phần của danh mục liên quan gần gũi có thể nhận được sự gia tăng liên quan khi so sánh với trang thuộc về một thư mục không liên quan.

42. Các thẻ tag của WordPress

Thẻ là tín hiệu liên quan dành riêng cho WordPress. Theo Yoast.com:

Cách duy nhất để cải thiện SEO của bạn đó là để nội dung này liên quan đến nội dung khác, và cụ thể hơn là nhóm các bài viết khác nhau lại với nhau.

43. Từ khóa trong URL

Một tín hiệu liên quan khác. Một đại diện của Google gần đây nói rằng đây là “một tín hiệu xếp hạng rất nhỏ”.

44. Chuỗi URL

Các thư mục trong chuỗi URL được đọc bởi Google và có thể cung cấp tín hiệu về chủ đề của trang:

45. Tài liệu tham khảo và nguồn

Trích dẫn tài liệu tham khảo và nguồn, giống như cách các tài liệu nghiên cứu vẫn làm, có thể là tín hiệu chất lượng. Hướng dẫn về chất lượng của Google tuyên bố rằng người đánh giá, tìm hiểu nên chú ý đến các nguồn khi đọc một bài viết nào đó: “Đây là một chủ đề mà tính chuyên gia và/hoặc thẩm quyền của nguồn là quan trọng…”. Dù vậy, Google từ chối xác nhận rằng họ sử dụng các liên kết ngoài như một tín hiệu để xếp hạng.

46. Danh sách dạng chấm tròn và số

Danh sách dạng chấm tròn và số có thể giúp nội dung của bạn thân thiện hơn với người dùng. Google có khả năng đồng ý về vấn đề này và có thể thích nội dung có danh sách dạng chấm tròn và số hơn.

47. Mức ưu tiên của trang trong Sitemap (sơ đồ trang web)

Tính ưu tiên của trang được đưa ra trong file sitemap.xml có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng.

48. Quá nhiều liên kết trỏ ra bên ngoài

Trích dẫn trực tiếp từ tài liệu đánh giá chất lượng:

Một số trang có quá nhiều liên kết, làm người dùng bị phân tán khỏi nội dung chính.

49. Số lượng các từ khóa khác mà trang có thứ hạng

Nếu trang có thứ hạng cho một số từ khóa khác, nó có thể cung cấp cho Google một dấu hiệu nội bộ về chất lượng.

50. Tuổi của trang

Mặc dù Google thích nội dung tươi mới, các trang có tuổi thường xuyên cập nhật có thể vượt trội hơn so với các trang mới.

51. Giao diện, bố cục thân thiện người dùng

Dịch lại trích dẫn từ tài liệu hướng dẫn chất lượng của Google:

Giao diện, bố cục trang có chất lượng cao nhất làm cho nội dung chính được hiển thị rõ trước mắt người dùng.

52. Parked domain

Bản cập nhật của Google vào tháng 12 năm 2011 làm giảm cơ hội hiển thị trên máy tìm kiếm của parked domain (*).

 

(*): Parked domain là tên miền chạy chung dữ liệu với tên miền chính. Thí dụ bạn có tên miền chính là example.com, và bạn có tên miền khác là example.net và khi truy cập vào thì hiển thị nội dung, cấu trúc giống hệt example.com, thế thì example.net gọi là paked domain.

53. Nội dung hữu ích

Google có thể phân biệt được giữa nội dung “chất lượng” và nội dung “hữu ích”

54. Nội dung cung cấp giá trị và quan điểm độc đáo

Google tuyên bố rằng họ rất thoải mái khi phạt các trang không đem lại bất kỳ điều gì mới hoặc hữu dụng, đặc biệt là các trang “thin affiliate(*)”.

 

(*): Thin affiliate là những trang hầu như không cung cấp giá trị gì cho người dùng, nó chỉ nhăm nhăm kiếm tiền nhờ vào các link tiếp thị liên kết.

55. Trang liên hệ với chúng tôi

Như đã nói ở trên, Tài liệu Tiêu chuẩn chất lượng của Google tuyên bố rằng họ thích trang “có lượng thông tin liên hệ phù hợp”. Cần phải đảm bảo rằng thông tin liên kệ của bạn khớp với thông tin WhoIs.

56. Domain Trust/TrustRank

Nhiều người làm SEO tin rằng “TrustRank” là yếu tố xếp hạng rất quan trọng. Và một bằng sáng chế mới nộp gần đây của Google có tiêu đề là “Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên sự tin cậy”, cái dường như là bằng chứng cho niềm tin này.

57. Cấu trúc website (Onpage Structure)

Kiến trúc trang web kết hợp tốt (ví dụ cấu trúc silo) có thể giúp Google sắp xếp nội dung trên website của bạn theo chủ đề (thematically). Nó cũng có thể giúp Googlebot truy cập và lập chỉ mục tất cả các trang trên website của bạn.

58. Cập nhật website

Nhiều người làm SEO tin rằng website được cập nhật – và đặc biệt là khi nội dung mới được thêm vào trang – sẽ đem lại cho website các yếu tố cho thấy sự tươi mới rộng. Mặc dù mới đây Google từ chối xác nhận rằng họ sử dụng “tần số xuất bản nội dung” trong thuật toán xếp hạng.

59. Có sitemap

Sitemap có thể giúp máy tìm kiếm lập chỉ mục trang của bạn dễ dàng hơn, đầy đủ hơn và cải thiện khả năng hiển thị.

60. Uptime của trang

Trang web bị downtime (gián đoạn) nhiều lần vì lý do bảo trì hoặc vấn đề máy chủ(*) có thể gây ảnh hưởng xấu đến thứ hạng (và thậm chí còn có thể bị xóa bỏ chỉ mục tìm kiếm nếu không được sửa).

(*): Do vậy hãy chọn hosting tốt nhất trong khả năng của bạn, và khi mua host hãy đặc biệt chú ý đến thông tin công khai về thời gian uptime. Hiện tượng gián đoạn ngoài lý do vì hosting, còn có thể tại đường truyền nữa. Chẳng hạn khi bị đứt cáp, dẫn đến tình trạng ngẽn cổ chai (băng thông bị bóp) làm cho thời gian phản hồi rất chậm đối với những trang sử dụng hosting bên ngoài. Bạn nên cân nhắc sử dụng CDN có PoP ở Việt Nam trong trường hợp này.

61. Vị trí của máy chủ

Vị trí của máy chủ ảnh hưởng thứ hạng trang web của bạn ở các khu vực địa lý khác nhau. Điều đặc biệt quan trọng cho các tìm kiếm nhắm theo khu vực địa lý cụ thể (geo-specific searches).

62. Chứng chỉ SSL

Google xác nhận rằng sử dụng HTTPS là một tín hiệu được dùng để xếp hạng.

Tuy nhiên, theo Google, HTTPS chỉ đóng vai trò giống như “tiebreaker”(*).

 

(*): Ý là chỉ được dùng khi mọi thứ khác là ngang bằng nhau, và lúc đó HTTPS sẽ được đưa ra để xem trang nào tốt hơn. Điều này giống trong tennis khi loạt tiebreaker diễn ra khi cả 2 vận động viên cùng có được 6 game.

63. Trang điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật

Hai trang này nói cho Google biết rằng website là một thành viên đáng tin cậy trên internet. Chúng có thể cũng giúp cải thiện E-A-T(*) của website.

 

(*): E-A-T lần lượt là các từ viết tắt của Expertixe (chuyên môn), Authority (thẩm quyền), Trustworthiness (đáng tin cậy).

64. Trùng lặp thông tin thẻ meta trên trang

Trùng lặp thông tin thẻ meta trên website của bạn có thể làm hạ thấp toàn bộ khả năng có mặt trên kết quả trả về của máy tìm kiếm. Trong thực tế, Google Search Console (trang quản trị web miễn phí của Google) sẽ cảnh báo bạn nếu bạn có quá nhiều vấn đề này.

65. Điều hướng breadcrumb

Đây là kiểu cấu trúc trang web thân thiện với người dùng, giúp người dùng (và máy tìm kiếm) biết được họ đang ở đâu trên trang.

 

Google tuyên bố rằng:

Google tìm kiếm sử dụng mã đánh dấu breadcrumb trong nội dung của trang web để sắp xếp thông tin từ trang trong các kết quả tìm kiếm.

breadcrumb link

66. Tối ưu hóa trên di động

Với trên một nửa lượng tìm kiếm được thực hiện từ thiết bị di động, Google muốn thấy trang của bạn được tối ưu hóa cho người dùng di động. Trong thực tế, ở thời điểm hiện tại Google phạt các website không thân thiện với người dùng di động.

67. YouTube

Các video trên YouTube được ưu tiên hiển thị trên SERP (có thể vì Google sở hữu nó). Điều này thì không cần phải bàn cãi nữa.

68. Tính khả dụng của website

Một website khó sử dụng hoặc khó điều hướng có thể gây ảnh hưởng xấu đến thứ hạng theo cách không trực tiếp thông qua việc thời gian trên trang, số lượt xem trang, và tỷ lệ thoát trang bị ảnh hưởng tiêu cực (nói cách khác, là các yếu tố xếp hạng RankBrain).

69. Sử dụng Google Analytics và Google Search Console

Dù là 2 công cụ này có vẻ không liên quan đến SEO Onpage, nhưng có thể cải thiện chỉ mục của bạn thông qua việc phân tích các chỉ số. Chúng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng thông qua cách cung cấp cho Google nhiều dữ liệu để xử lý hơn (ví dụ như tỷ lệ thoát trang chính xác hơn, bất kể là bạn có nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu từ backlink của bạn hay không). Tuy nhiên, Google đã phủ nhận điều này.

70. Người dùng đánh giá/Website danh tiếng

Mức độ nổi tiếng của website trên những trang như Yelp.com có khả năng đóng một vai trò quan trọng trọng thuật toán của Google. Google thậm chí còn đăng một bài phác thảo hiếm khi thẳng thắn đến vậy về cách họ sử dụng thông tin đánh giá trực tuyến sau khi một trang bị phát hiện đã cố tình lừa khách hàng để được báo chí bàn đến và có được nhiều liên kết (nhằm có được thứ hạng tốt hơn trên web).

(st)

Nội dung đầy đủ
Click để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + = 12

Digital Marketing

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và ví dụ điển hình

Đã đăng

lúc

Tác giả

digital marketing

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing – là một kế hoạch chi tiết về cách mà bạn sẽ sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để đạt được mục tiêu kinh doanh. (more…)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Liên kết nội bộ cho Google cảm giác quan trọng ở cấp độ trang

Đã đăng

lúc

Tác giả

Google Internal Link

Càng nhiều liên kết nội bộ đến từ các trang quan trọng hơn, Google càng dễ dàng hiểu rằng các trang bạn đang liên kết đến quan trọng và sẽ được ưu tiên hơn. (more…)

Nội dung đầy đủ

Digital Marketing

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Các loại giao diện web chuẩn SEO?

Đã đăng

lúc

Tác giả

thiết kế web chuẩn seo

Thiết kế web đang dần được quan tâm nhiều hơn và đòi hỏi cao hơn trước đây. Thời điểm hiện nay thiết kế web bắt đầu yêu cầu phải đáp ứng được các kỹ thuật chuẩn seo mà các Agency SEO, đơn vị làm dịch vụ seo yêu cầu. (more…)

Nội dung đầy đủ

Chủ đề HOT