• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Việc làm Đồng Nai: Gần 12 ngàn người thất nghiệp

#1
Việc làm Đồng Nai: Gần 12 ngàn người thất nghiệp

Đồng Nai có 63 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm như thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch...Với mật độ khu công nghiệp công ty dày đặc như nói trên thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, tuyển dụng công nhân kĩ thuật là rất lớn.Cũng chính bởi lí do nhiều khu công nghiệp như vậy nên người làm động tìm việc làm không khó, họ có thể nghỉ ở công ty này rồi xin và công ty khác với mức lương cao hơn, hoặc nếu có bị sa thải, đuổi việc hay doanh nghiệp ngưng hoạt động thì họ tìm việc làm cũng nhanh hơn, đa dạng sự lựa chọn hơn so với các tỉnh heo hút khác.Chi 48 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm cho người thất nghiệpTính chung từ đầu năm đến nay, tại Đồng Nai, có 11.500 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 48 tỷ đồng. Số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến trong thời gian qua đã bộc lộ rõ hơn những kẽ hở trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay ở nước ta. Với con số này tương ứng với việc số liệu báo cáo từ Bảo hiểm xã hội có gần 12 ngàn người thất nghiệp. Trong khi đó các khu công nghiệp, các công ty liên tục thông báo tuyển dụng lao động ở Đồng Nai.

Năm 2011, Bảo hiểm xã hội tỉnh giải quyết cho hơn 23.000 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền 83 tỷ đồng. Năm nay, BHXH cũng nhận định số người hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên.Nhưng mức tăng đột biến như hiện nay nằm ngoài dự đoán. Bình quân 1 tháng của năm 2011, có hơn 2.000 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Song năm nay, chỉ tính riêng 13 ngày đầu tháng 6, BHXH đã giải quyết gần 5.000 hồ sơ.


Tính chung từ đầu năm đến nay, tại Đồng Nai, có 11.500 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 48 tỷ đồng.

Quỹ Bảo hiểm xã hội là quỹ Quốc gia, nên hiện Bảo hiểm xã hội Đồng Nai không tính toán được khả năng vỡ nguồn quỹ.
Tuy nhiên, số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng trong lúc nhu cầu lao động tại Đồng Nai đang thiếu đã thể hiện một thực tế là người lao động đang dựa vào những kẽ hở của chính sách để trục lợi.
Sau 3 năm thực hiện, Luật Bảo hiểm thất nghiệp đã bộc lộ kẽ hở rất lớn đó là khái niệm thất nghiệp ở nước ta chưa rõ ràng, lợi dụng điểm này người lao động "nhảy việc" để hưởng trợ cấp.
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% tiền lương, tiền công tháng; người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng và Nhà nước sẽ hỗ trợ từ ngân sách bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của người lao động bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng nếu có đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; 6 tháng nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; 9 tháng nếu có đủ từ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; 12 tháng nếu có từ đủ 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trở lên.
Để nhận được trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải có những điều kiện như: bị mất việc làm, bị chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động mà chưa tìm được việc làm; trước khi bị thất nghiệp, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng trở lên và đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội.


Một số doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt (bằng cách cho thôi việc) rồi sau đó lại ký hợp đồng lại.Doanh nghiệp không phải đóng bảo hiểm trong thời gian cắt giảm lao động còn người lao động thì được nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Nhảy việc để lấy trợ cấp thất nghiệp
Có nhiều cách để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tuy nhiên cách phổ biến nhất ở Đồng Nai hiện nay đó là công nhân cố tình “nhảy việc”. Bên cạnh đó, có một thực trạng dù mới xuất hiện nhưng đang làm đau đầu ngành bảo hiểm Đồng Nai đó là doanh nghiệp và người lao động móc nối với nhau.
Qua tìm hiểu cho thấy có một số doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt (bằng cách cho thôi việc) rồi sau đó lại ký hợp đồng lại.

Hành động này có lợi cho doanh nghiệp, bởi các công ty sẽ chỉ phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động với mức trước năm 2008. Số lao động khi đã có quyết định nghỉ việc sẽ mang hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm để xin trợ cấp thất nghiệp. Họ có đầy đủ hồ sơ, nên BHXH buộc phải giải quyết chế độ cho họ, dù đa số các trường hợp này nhận trợ cấp thất nghiệp trong lúc đang có việc làm.
Trong 4 tháng đầu năm 2013, Đồng Nai đã có 12.900 người tốt nghiệp các khóa đào tạo nghề, đạt 20,1% kế hoạch năm, đồng thời tuyển mới đào tạo nghề 14.835 người.
Hiện nay nguồn việc làm mà các công ty ở Đồng Nai cần nhất là tuyển dụng bảo trì máy công nghiệp, các ngành may, giày, lắp ráp điện tử, lao động phổ thông, lao động kỹ thuật điện…
Như vậy nhu cầu tìm việc làm kế toán, tìm việc làm phiên dịch, tìm việc làm truyền thông, tiếp thị ....là không cao và tỷ lệ cạnh tranh để có việc làm thì ngược lại.


Nguồn: Việc làm Đồng Nai: Gần 12 ngàn người thất nghiệp - CongSo.com - 370
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
117,699
Bài viết
139,164
Thành viên
174,082
Thành viên mới nhất
nguyenduc11072001

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress