• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Thưởng thức tung-lò-mò đặc sản dân tộc Chăm

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]An Giang, nhất là ở Châu Đốc và Bảy Núi, có phần đông món hấp dẫn như mắm ruột, cháo bò, [font=arial, sans, sans-serif]bạch tuộc nướng ngon [/font]khô bò, khô cá tra phồng, đường thốt nốt... nhưng chưa món nào ăn một lần nhớ đời như bò xào lá vang và lạp xường bò. lạp xưởng bò còn gọi là tung-lò-mò, là món ngon độc đáo của người Chăm.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Món ăn này từ lâu cũng được người Kinh ưa chuộng và chế biến thành món lạp xưởng bò giống như của người Chăm và hiện phổ biến đa dạng ở phường Núi Sam, Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn. Bà chủ tiệm Dũng Thảo ở số 67, trần Hưng Đạo, quận Tri Tôn cho biết, mỗi ngày bà tiêu dùng 10 kg làm thịt bò gồm giết vụn, gân, nạc để xay nhuyễn và chế biến thành lạp xưởng.
Theo bà, muốn cho dồi sấy thơm, ngon và với mùi hấp dẫn cần phải ướp tiêu, hành, tỏi, con đường, bột ngọt, ngũ vị hương, đặc trưng là đại hồi và tiểu hồi. Và để với được những viên lạp xường tròn, đều đặn, bà đã tiêu dùng ruột heo khiến cho sạch, [font=arial, sans, sans-serif]bạch tuộc nướng ngon[/font] phơi khô trước lúc dồn làm thịt vào. Sau chậm triển khai, bà dùng dây buộc thắt gút lại thành lọn hình tròn. khi nướng xong, bà cắt ra thành viên mang màu đỏ hồng, bốc khói thơm lừng.
Khác dồi sấy heo, lạp xường bò sau lúc làm xong chỉ cần phơi cho ráo là với thể đem chiên hoặc nướng. đẹp nhất là dồi sấy nướng trên bếp than hồng. Tại chợ Tri Tôn, người ta bán mỗi viên lạp xưởng nướng 500 đồng. giả dụ mua [font=arial, sans, sans-serif]bánh mỳ ngon sài gòn [/font] ký thì giá trong khoảng 50.000 tới 60.000 đồng. lạp xưởng bò phải ăn khi còn hot và chấm muối tiêu hoặc tương ớt. hấp dẫn hơn là có thêm ngò tây, cà chua, rau sống và ăn chung sở hữu bún hoặc bánh mì.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
123,330
Bài viết
145,025
Thành viên
175,243
Thành viên mới nhất
alophuot

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress