• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm (14/05/2013)

#1
Năm 2013 được dự báo là năm vô cùng khó khăn của các DN nhà đất. Nhiều dự án buộc cắt giảm, còn người dân cũng tiết giảm nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa khiến nhiều DN sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) từ quy mô lớn, đến các cửa hàng nhỏ lẻ ngày càng chật vật hơn.
Vào mùa vẫn ế
Những năm trước đây, cứ đến mùa xây dựng là giá các sản phẩm vật liệu xây dựng tăng cao, thậm chí còn khan hiếm. Riêng năm nay, các công ty sản xuất vật liệu xây dựng như: thép hộp mạ kẽm, đá, gạch, xi măng, đều rơi vào tình cảnh khó khăn. Dạo quanh các đại lý VLXD trên đường Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành (Q.10), trục đường Võ Văn Kiệt,… mới thấy cảnh khốn cùng chung của từng đại lý, nhiều công ty sản xuất, dự trữ vật liệu xd không bán được làm cho tình cảnh mua bán hết sức ảm đạm.
Cô Tư - chủ các đại lý vật liệu XD và Trang trí nội thất trên đường Hàm Tử, Q.5 cho biết, từ đầu năm đến nay mua bán rất ế ẩm, sức mua các mặt hàng vật liệu XD giảm từ 40 - 50% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở nhóm hàng chủ lực như xi măng, sắt, thép, tôn mát… Cô nói: “Vào thời điểm này của 5 năm trước, người mua hàng rất đông, có khi phải đặt trước cả tuần lễ mới có. Nhất là khoảng gần 30/4, hầu như không có hàng để bán. Còn hiện nay, hàng đang dư thừa còn người mua thì chẳng thấy đâu”.
Anh Sơn - nhân viên kinh doanh Công ty Nghĩa Thiện, Bình Trị Đông, quận Bình Tân cho hay, so với những năm vừa qua việc buôn bán đã ế ẩm thì nay tình hình còn thê thảm hơn, đa phần chỉ bán được hàng cho vài dự án đang dần hoàn thiện, hay khách hàng nhỏ lẻ nên doanh số không đáng là bao.

“Chợ chiều” là tình trạng chung của nhiều cửa hàng vật liệu XD. Ảnh: Minh Nguyên
Ngoài ra, các đại lý kinh doanh cát, gạch xây, gạch ốp tường, sơn, đá hoa cương, gạch trang trí, thiết bị vệ sinh,… cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chủ đại lý kinh doanh thiết bị vệ sinh ở Q.10 than thở, đa phần các đại lý nằm trên đường Tô Hiến Thành đều bán VLXD nhưng người mua thưa thớt. Do nền kinh tế khó khăn, người dân ít sửa chữa nhà nên bán được ít. Theo chị Tư, tình hình ế ẩm trên là do ảnh hưởng của lĩnh vực nhà đất, cảnh mua bán đã không còn nhộn nhịp như trước. đa phần là khách hàng nhỏ lẻ có nhu cầu sửa chữa nhà, một số ít có nhu cầu xây dựng.

Khó khăn chồng chất
Theo số liệu báo cáo tình hình hoạt động quý I năm nay của Bộ Công Thương cho biết, ước sản xuất thép toàn ngành đạt 867.000 tấn, giảm 5% (30.000 tấn) so với cùng kỳ. Tuy sản lượng thép tiêu thụ tăng 5% (30.000 tấn) nhưng lượng thép dư thừa tính tới ngày 15/3 vẫn còn 330.000 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong quý I năm nay, ước lượng xi măng tiêu thụ tăng 15% với 7,55 triệu tấn, nhưng dư thừa lên tới 0,87 triệu tấn, tăng 17.000 tấn so với kỳ này năm ngoái và và clinke còn tồn 2,3 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết, mặc dù các Nhà máy đã giảm sản lượng nhưng các loại VL như xi măng, sắt, thép hình, nhôm, thép tấm gạch ceramic,... vẫn còn dư thừa do sức mua khá yếu. Đó chính là nguyên nhân đáng lo ngại cho ngành xây dựng, vật liệu.

lĩnh vực nhà đất trầm lắng khiến ngành VLXD đi xuống. Ảnh: Minh Nguyên
Bên cạnh đó, tình trạng trầm lắng của lĩnh vực BĐS khiến doanh nghiệp vật liệu XD càng chật vật hơn. không những thể, những tháng tiếp theo là mùa mưa bão, được xem là thời gian thấp điểm nhất về xây dựng nên lĩnh vực vật liệu XD sẽ càng khốn đốn hơn. Nếu không có sự tác động về thị trường cũng như nguồn vốn, Nhà máy đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng. Mặt khác các chính sách gần đây của Chính phủ lại không “có phần” hỗ trợ các doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Điều này góp phần tác động đến tâm lý thị trường, làm cho ngành vật liệu xây dựng đã khó lại càng khó hơn. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị rằng việc hạn chế NK để tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm trong nước là một trong những cách giúp họ vượt khó.
Nguồn tin: Cafeland
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
115,814
Bài viết
137,088
Thành viên
173,645
Thành viên mới nhất
teirenieivnap

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress