• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Thèm món cá linh ngọt ngon đầu mùa

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Miền Tây sông ngòi dằng dịt, con người “đi trên mặt nước” rộng rãi hơn “đi trên mặt đất” (đó là chưa đề cập đến bờ biển bao quanh) bởi dzậy cá, tôm, lươn, cua… [font=arial, sans, sans-serif]bánh flan  [/font]ôi thôi là phổ quát, con nào con nấy bự chà bá, nói quanh năm suốt tháng ăn hoài hổng hết. vậy mà hằng năm, đến mùa “nước dancing khỏi bờ” là người dân miền Tây lại chộn rộn sắp có loại cá với các con cá nhỏ xíu: cá linh.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,][font=arial, sans, sans-serif]
[/font][/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Sự nhiệt thành mà người dân dành cho con cá nhỏ xíu này do sự phong phú và độc đáo trong ẩm thực mà nó mang lại. Món ngon trời ban mang hạn, thời kì người dân mang thể thưởng thức món cá này chỉ chừng 3 tháng, [font=arial, sans, sans-serif]Cánh gà chiên nước mắm ngon [/font]nhưng lẽ ra ngon nhứt chỉ trong khoảng hai tháng đầu.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Cá linh non đầu mùa kho lạt dằm me[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Bỏ qua giai đoạn cá bột. Tháng đầu tiên lúc Đó con cá chỉ chừng đầu đũa, người dân thường gọi cá linh non. Nhưng ở đây xin được ví von là cá linh sữa, bởi nó mềm thiệt mềm, ngọt thiệt ngọt, thơm thiệt là bùi và béo thiệt là ngậy.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Tiếp tháng sau, các con cá linh to hơn chút vẫn giữ được độ non của làm thịt, độ béo mỡ cá, đầu hơi cứng hơn chút. Nhưng có điều, cỡ này phần lớn cá linh đều ôm ấp 1 bụng trứng bự hơn nửa loại mình nó, càng làm nâng cao độ béo độ bùi cho con cá.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Cá linh cừu xù ăn chấm nước mắm tỏi ớt[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Và tháng rốt cục thì cá linh bắt đầu già. Xương cứng hơn, vây chắc hơn và vẩy dai hơn. Con cá khi này khó ăn hơn nhưng sử dụng khiến mắm, nước mắm là ngon nhứt hạng. Nước mắm cá linh làm cho từ cá tươi sở hữu màu nâu đỏ tình cờ của giết thịt, với độ béo của mỡ cá, vị bùi của xương và vẩy cá. đặc trưng nước mắm ủ từ loại linh già này để cho năm sau mà kho mà chấm có cá linh tươi thì mới “đúng bài”! Mới giữ được nguyên mùi vị “bản chất” của món ngon trời ban này.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]các con cá linh sữa đầu mùa vớt lên ko cần đánh vẩy bỏ đầu chi ráo trọi, bởi nó quá mềm, những thứ Đó chỉ khiến nâng cao thêm độ bùi cho con cá chớ không hề là các thứ cần mẫu bỏ như các dòng cá khác.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Con cá vớt lên chỉ cần xóc chút muối rồi rửa sơ lại là sạch trơn tru, nhìn trắng như thau sữa, rồi cứ thế mà có đi chế biến hàng trăm nghìn món khác nhau. Cá linh sữa tươi non này chỉ cần đặt lên lửa vài phút là đã mềm rục. Mà thường các con cá sữa này hay được có kho hay nấu, thôi thì vô số phương pháp chế biến khác nhau.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Chút nước dừa, chút nước mắm để kho lạt rồi dầm me, hay kho sở hữu bứa rồi dằm trái bứa lấy nước chua càng khiến cho tăng mùi vị thơm ngon của con cá linh sữa này.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Muốn “đã ngứa” hơn thì kho tiêu, rồi nấu canh chua sở hữu mớ bông điên điển, bông súng mùa nước nổi nửa nghen. Nấu nồi nước dùng cho sôi sùng sục rồi gắp 1 gắp vừa điên điển vừa cá linh sữa nhúng vô chút xíu, chấm vào chén nước mắm cá linh màu cánh gián thơm nức, dằm thêm mấy trái ớt chim ỉa thơm nứt óc, rồi bỏ vô miệng …cái ngọt cái mềm cái béo của con cá linh quyện vô mẫu nhẫn cái thơm dòng giòn của bông điên điển, không từ ngữ và cách thức nói nào mang thể thể hiện hết được mẫu ngon dòng đã của miếng ăn này, chỉ mang 1 cách độc nhất cảm nhận được là: thưởng thức nó![/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Con cá linh sữa mà được kho tiêu cho khô, cho kẹo lại trong nước mắm cá linh, mà kho cho khéo à nghen, con cá còn nguyên, săn cứng lại nhưng vẫn giữ được mẫu mềm chiếc béo để cắn một cái là hưởng thụ được hết hương vị mà con cá được kho mang nước mắm cốt trong khoảng chính xương thịt của con cá mùa trước để lại. Rồi múc giá canh chua từ con cá linh húp cái rột vô: cá linh, nước mắm, vị chua…đường về thành thị càng xa thêm![/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Canh chua cá Linh đầu mùa nấu sở hữu bông điên điển và các cái rau phù sa[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Rồi khi con cá trọng hơn 1 chút, thì kẹp mía mà nướng trên than đỏ rực. Mùi thơm trong khoảng xâu cá bay lên thơm đến bể mũi. Rồi cứ tay bốc mồm nhai, có tay ngắt cọng bông súng, lặt đọt sen non, chấm chấm cộng chút mắm me, nhai nghe rạo rạo trong óc, vang vang tiếng giòn tan trong não.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Lại kẹp, lại trở, lại bốc, lại nhai, hết xâu này đến xâu khác, ăn ko biết no là gì, bởi dòng mùi mỡ cá khét dính trên cọng mía ngọt làm tê liệt hết dây tâm thần người thưởng thức mất rồi.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Nướng ăn cho đã rồi ta rán xù. Mà muốn ngon thiệt ngon phải chiên bằng mỡ thắng à nghen. cừu bằng dầu như ngày nay ko toát lên được hết chiếc thơm loại ngậy loại béo của lớp vẩy cọng vây con cá đâu.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]loại bụng của con cá linh đầy trứng là trứng, thơm béo được bàn tay tài ba của người nữ giới nam bộ chế biến thành những món kho thơm, kho mía hay kho đọt chùm ruột, đọt cóc… lúc ăn lúc ăn nhai cả cá linh đã chín rục xương lẫn đọt cóc, đọt chùm ruột còn hơi dốt dốt vẫn còn mùi thơm phức của lá non, vị chua nhẹ nhẹ nơi đầu lưỡi, loại béo thấm xuống đã đến bụng, mùi thơm đã bay qua cuống mũi… thiệt là: người ở xa muốn quên trục đường về, người ở gần khó kiếm con đường ra à nha … ha ha ha.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Trăng non rồi trăng cũng già. Cá linh cuối mùa cũng già theo trăng. khi nước lũ rút, các con cá linh giờ đã bự trọng hơn ngón chân cái. Người dân khởi đầu đong dạ làm cho mắm.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Để làm mắm cá linh cho ngon, thiệt ra “đúng sách” là sau lúc moi ruột, bỏ có phải có con cá xuống sông mà rửa. hiện tại chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm bị đặt nặng quá, thỉnh thoảng lại khiến mất đi ít đa dạng tính thi vị của văn hóa ẩm thực đất Phương Nam. Con cá sống bằng loại Phù Sa, chết đi ngấm hương phù sa vào từng thớ làm thịt lúc chậm triển khai mới khiến cho “sống lại” mùi hương thơm ngào ngạt của của con cá trong dòng nước ngập phù sa.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Cá linh non lăn bột rán giòn[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Mà rồi phần lớn những món ăn đã nhắc ở trên cũng vậy, muốn tộ cá kho được thơm, nồi canh chua được “nồng” thì nhất quyết phải rửa con cá bằng dòng nước mà nó đã theo chậm tiến độ mà về, để nó cộng cái nước đục ngầu tanh tưởi mùi phù sa mới với thể cống hiến cho con người hết các hương thơm mà trời, đất, nước đã ban cho con người trong cái mùa tưởng như hà khắc này.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Con mắm cá linh sau hơn 3 tháng là ngấm. Xé ra, giết mổ đỏ cam như màu nước lũ nó theo về. Cuốn tròn con mắm vòng quanh miếng Bần, một thứ trái cũng của phù sa, cũng của dân nghèo như chính loại tên mà nó có. Vị chua chua, chát chát của Bần, quyện chung mang com mắm mặn mòi hương thơm đủ vị mặn ngọt:[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]“bao nhiêu phú quý vinh hoa.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Về đây mời hưởng tinh hoa đất trời”.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Còn nước mắm cá linh đúng chất hiện nay không dễ kiếm. Nước mắm phải trong veo, cam vàng như màu giết mổ cá tươi lọc trong loại nước đục quê nghèo.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Mà rồi bao nhiêu món ngon trên được bao người tranh giành cự bào chữa món này mới ngon, món kia mới độc, “kho mới thấm”, “canh chua mới chất”, “kho mía mới ngọt”, “kho bứa mới nhứt”…thì bài viết xin kết mang món: “cá linh kho gợt” để thử xem người đọc mang cảm hết được cái ngon của chiếc sông, của con cá vùng đất này không?[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Nước mắm cá linh bắc lên bếp cho sôi. Con cá sữa vừa được vớt lên từ sông còn đang nhảy đầm soi sói, úp ngay vô nồi nước mắm, cá khiêu vũ văng tứ tung… chờ sôi lại hớt chút bọt trên mặt là bắc xuống, gắp 1 con bỏ vô miệng ngậm: mùi tanh của con cá tươi quyện vào mùi hôi của nước mắm tạo nên mùi thơm nồng lan tỏa trong từng ngỏng ngóc bộ não. Cắn mạnh 1 phát, cái béo phọt ra ngay trên đầu lưỡi. Rồi nhai, chiếc ngọt của cá tươi tan trong dịch vị. loại bùi của xương của gan cá thấm vào từng đoạn ruột lúc nuốt 1 loại ực.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,595
Bài viết
129,407
Thành viên
172,109
Thành viên mới nhất
narcvope

Quảng cáo