• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Tại sao nước bể thủy sinh cá cảnh thường hay bị đục?

#1
Hồ thủy sinh cá cảnh là một trong các cách trang trí nhà cửa được chuộng dùng hiện nay. Tuy nhiên, để sở hữu được một hồ thủy sinh không phải vấn đề đơn giản. Từ lúc chuẩn bị cho đến khi hoàn thành có nhiều rắc rối phát sinh.
Dưới đây chính là các câu hỏi hay thấy nhất khi làm bể thủy sinh cá cảnh. Cùng tìm hiểu ngay trước khi thiết kế hồ cá nhé!

Nguyên nhân nước hồ thủy sinh cá cảnh thường hay bị đục?
Trước tiên, lý do nước hồ thủy sinh đục có thể là bởi vì bộ phận lọc và hồ cá còn khá mới. Khi đó lượng vi sinh ở trong hồ cá chưa ổn định dẫn đến tình trạng nước bể bẩn đục được.
Nguyên nhân thứ hai, nước trong hồ đục vì rêu tảo ở trong hồ cá thủy sinh quá nhiều. Điều này làm cho nước hồ đục ngầu và bị chuyển sang có màu xanh rêu. Khi đó, bạn nên lắp đặt thêm thiết bị lọc UV để tiêu diệt rêu độc hại.
Điểm thứ ba, bụi bẩn từ những vật liệu đá, thực vật thủy sinh, vật dụng phụ kiện làm đẹp hồ… Chất bẩn sẽ lắng đọng hết dưới mặt nền và tình trạng này sẽ được xử lý sau một vài ngày.


Phải để thiết bị đèn chiếu sáng trong bao lâu?
Với thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh, chúng ta chỉ cần phải bật đèn 8 – 10h/ngày là đủ. Thời gian chiếu đèn này y như thời gian mặt trời mọc và lặng vậy.
Ngoài ra, nếu như để đèn chiếu liên tục chắc chắn sẽ khiến cho thủy sinh bị héo do nhận ánh sáng nhiều. Thêm nữa, những loại cá thủy sinh cũng cần có vài giờ nghỉ ngơi vào ban đêm. Đèn quá sáng sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của động vật thủy sinh và khiến cá dễ chết.

Các loại cá cảnh có… cần ngủ không?
Câu hỏi này thú vị đấy chứ! Rất nhiều bạn cho là cá cảnh sống ở trong nước hồ vì thế nên “rất tỉnh”. Thực tế thì cá vẫn ngủ đấy! Có điều nó chính là loại động vật đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động. Chính vì thế mới dẫn đến việc nhầm lẫn như thế thôi.
Cũng tương tự như đa số những loại động vật khác, cá ngủ vào ban đêm. Do đó bạn hãy tắt đèn trang trí để các nghỉ ngơi nhé!

Khoảng thời gian phù hợp để thả cá vào hồ thủy sinh?
Đảm bảo một điều là lúc mới tiến hành lắp đặt hồ thủy sinh bạn đừng bao giờ cho đàn cá vào ngay. Hãy chờ chừng 1 – 2 tuần, hệ vi sinh và môi trường nước hồ ổn định mới cho cá vào.


Nguyên nhân hồ thủy sinh cá cảnh thường bị hiện tượng nhiều tảo?
Dù đã thi công hồ thủy sinh cá cảnh đúng cách, chăm sóc kỹ lưỡng thì vẫn có nguy cơ bị tảo. Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia đã nêu rõ các nguyên nhân như sau:
Đầu tiên, tảo xuất hiện là vì hiện tượng không cân bằng chất dinh dưỡng bên trong nước. Một điểm nữa, ánh sáng nhiều, lượng CO2 thấp và ít phân nền cũng được coi là lý do có nhiều tảo.
Điểm thứ hai, có khá nhiều rêu tảo chậm lớn tồn tại trong hồ cá cảnh thủy sinh. Chính vì thế nên các bạn phải thường xuyên vệ sinh và chùi rêu tảo ngay trên phần thành kính.
Để quản lý số lượng rêu tảo ở trong hồ có nhiều cách thức. Ví dụ như: trồng thật nhiều các cây dạng bụi để ngừa tảo gây hại. Hoặc là các bạn có thể thả cá để ăn rêu tảo. Trường hợp tảo có quá nhiều và phát triển mạnh thì có thể chọn dùng đến hóa chất. Đặc biệt, không nên để thức ăn thừa trong hồ nhiều, cá chết thì phải đem vớt ra ngay. Như thế thì xác cá sẽ không bị phân hủy và hạn chế phần nào tình trạng phát sinh tảo.
Trên đây chính là một số chia sẻ của Cát Tường về cách chăm sóc hồ thủy sinh cá cảnh. Tin rằng những thông tin trên sẽ hữu ích gia chủ khi làm hồ thủy sinh. Chúc các bạn thành công nhé!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
115,814
Bài viết
137,088
Thành viên
173,645
Thành viên mới nhất
teirenieivnap

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress