• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

SEOer - anh là ai?

#1
SEO là quá trình quảng bá website của cá nhân (công ty) trên các công cụ tìm kiếm,.. từ đó khái niệm SEOer được định nghĩa, vậy SEOer anh là ai?

"Trong những năm gần đây dịch vụ SEO nở rộ, giống như năm nào cơn lốc website càn quét qua các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp từng sở hữu website sau nhiều năm không quan tâm để trôi nổi, mốc thếch ở đâu đó lại nghĩ đến việc làm SEO website cho hợp trào lưu.

Nhiều bạn trẻ học trong các trường, khoa có liên quan tới công nghệ cũng tập tành làm dịch vụ SEO kiếm thêm. Nhiều bạn khác tham gia các lớp đào tạo SEO ngắn hạn do các trung tâm và công ty SEO tổ chức. Sau đó gia nhập thị trường lao động khiến cho SEO đã cạnh tranh lại càng trở nên khốc liệt."

Công việc của 1 SEOer văn phòng

SEO (Search Engine Optimizer) là quá trình làm cho trang web của mình (của công ty) trở nên thân thiện hơn với máy chủ tìm kiếm thông qua tối ưu hóa các thẻ Meta, đường dẫn, tốc độ truy cập … Xây dựng hệ thống liên kết trong web, từ web ra ngoài và từ ngoài trở lại web, cập nhật nội dung tươi mới, chất lượng; tăng cường trao đổi trên các mạng xã hội, tăng lượng truy cập … Nói thì nhiều nhưng kết lại là đưa website lên top 1 Google với một hay nhiều từ khóa nhất định.

SEO là một quá trình dài lâu, SEOer cần có kinh nghiệm tốt về SEO, có khả năng nhận định tốt, và kỹ năng nhất định trong lĩnh vực mà mình làm. Việc làm của 1 SEOer thường kéo dài liên tục, lặp đi lặp lại các công đoạn nhàm chán. Các SEOer lâu năm thường có xu hướng... chuyển qua nghề khác.

SEOer = IT

Dĩ nhiên trong một công ty mà anh là người có khả năng nhất về máy tính, mọi người sẽ gọi anh là IT. Và vì là IT nên nếu máy tính có hỏng thì phải sửa (chẳng nhẽ gọi em văn thư ra xem). Mail không gửi - nhận được?! Gọi anh IT đi. Mà nếu tình cờ chị kế toán có chẳng may không kẻ nổi cái bảng exel, mà chẳng may sếp lại có mặt ngay lúc ấy… thì sếp cũng nhẹ nhàng và bảo anh rằng: “Mai em mở lớp đào tạo tin học văn phòng cho chị em trong công ty nhé”. Lúc ấy, anh chỉ còn biết đực mặt ra mà nhìn, nở một nụ cười nửa miệng mà thôi.

SEOer = autosurf + chạy việc vặt

Chứ sao! Dù sao thì sếp cũng là Boy “công nghệ” nhé, cứ nhìn việc sếp đeo cả họ nhà anh Táo cắn dở ở bên (từ máy tính đến Iphone, Ipad là biết). Mà sếp cũng cập nhập tin tức ghê lắm nhé. Sếp bảo, bình thường em cứ làm chuyên môn, lúc cần thì hỗ trợ các bộ phận khác, khi ra ngoài cứ để máy autosurf là ok. Rồi thì “giấy tờ này quan trọng, em giao đến địa chỉ A giùm anh”. Rồi thì điện, nước, điện thoại, máy in…, sếp tin tưởng giao cho anh. Anh tất nhiên không thể từ chối.

SEOer = photoshop

Hôm qua sếp đi chơi với bạn về, có mấy cái ảnh đẹp muốn đưa lên facebook, gọi là chém với anh em cho vui. Sếp gọi ta lên và thủ thỉ rằng: “em sửa giúp anh”, ta không nỡ từ chối, mà đúng hơn là không biết từ chối sao cho tiện. Đang cặm cụi làm thì em Sale đứng sau lưng ta tự lúc nào, đang cười rất tươi : “Anh giúp em với nhé”.

SEOer = nhân viên tổng hợp thông tin

Rồi cũng có những khoảnh khắc đẹp ta được ngồi làm SEO, chuyên môn của ta đây rồi. Ta đang say mê rải link, cắt xén content thì có khách. Mặc, khách hàng là việc của sale. Nhưng kìa, khách hỏi mấy câu xưa xưa, kiểu “vào Văn Miếu giá vé bao nhiêu”, sale tịt. Sếp biết chuyện dĩ nhiên phải tế cho bọn sale một trận, sau đó lại nói rằng: IT làm một bảng tổng hợp các thông tin để mọi người dùng cho tiện. Ta dứt phựt đam mê, cặm cụi tìm tòi, lòng tự hỏi: giá vàng, thời tiết cả nước, phong thủy năm nay có cần không nhỉ?

Đã bao lần ta muốn nói: ta là SEOer, ta không là giáo sư biết tuốt, ta không cần là giáo sư biết tuốt. Nhưng kìa sếp lại có việc cần đến ta, sếp cũng là tay văn chương có hạng nhé, sếp hát “Dân ta phải biết sử ta – Nếu mà không biết phải tra Google”. Mà ta thì chẳng phải chuyên gia về Google sao ?

...còn các bạn? 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
114,575
Bài viết
135,738
Thành viên
173,270
Thành viên mới nhất
dilrobamerii

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress