• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Những kiến thức cơ bản về SSD trước khi chọn mua

#1
kiến thức cơ bản về SSD trước khi chọn mua
với tốc độ lớn mạnh mau chóng của công ghệ thông báo hiện nay, chúng ta mang thể tiện lợi tìm một loại máy tính tư nhân sở hữu cấu hình rất cao, tỉ dụ như CPU 4 nhân, card đồ họa Direct x11,Ram 16GB và ổ cứng Terabyte. Bên cạnh đó, với cấu chừng như vậy nhưng máy vẫn khởi động chậm và chạy những chương trình rất ậm ạch, thì cội nguồn đa phần đều lên đường từ ổ cứng HDD,bởi đây vẫn là thứ tiến hóa chậm nhất trong những linh kiện máy tính hiện nay. Do đó, chọn SDDsẽ là 1 trong những nâng cấp đáng giá nhất cho máy tính của bạn, bài viết sau đây sẽ giảng giải cho chúng ta SSD là gì, vai trò của nó và vàikiến thức căn bản để có thể chọn một ổ SSD thích hợp.
Vậy SSD là gì?
SSD là viết tắt của trong khoảng Solid-State Drive- ổ cứng thể rắn, còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, tức ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên những phiến đĩa (gọi là platter), thí dụ trong ổ đấy bạn với 1000 bài nhạc MP3, lúc muốn mở 1 bài nhạc nào đó, đầu trong khoảng của ổ sẽ quét lên những phiến đĩa để sắm file MP3 đấy, việc này mất một khoảng thời kì (gọi là seek time), như vậy như bạn tìm một dòng áo trong tủ đồ của mình, nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài mili giây, nên hầu như chúng ta ko nhận thấy sự chậm trễ này. Không những thế, vì cơ chế đấy mà sở hữu HDD sở hữu cất rộng rãi dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn đến việc tốc độ truy nã xuất bị sút giảm (giống như ta mất thời gian sắm 1 cuốn sách trong thư viện), và cũng vì ngừng trong khoa học cung cấp mà HDD bây giờ chỉ nâng cao về dung lượng là chính yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.
Ổ SSD cho PC thường nhật mang kích thước 2.5", tiêu dùng giao du Sata (ở bài này chúng ta không đề cập tới SSD dùng PCI Express), nhưng nó vẫn tương xứng có các máy tính để bàn sử dụng ổ cứng 3.5", bạn chỉ cần tiêu dùng 1 mẫu khay chuyển đổi là xong, thường thì nó được bán cố nhiên mẫu SSD đó luôn, nếu không thì ta cũng với thể sắm mua ở các shop chuyên bán linh, phụ kiện vi tính.
có SSD thì cao cấp hơn, chúng ko sử dụng phiến đĩa cũng như đầu từ, mà dữ liệu sẽ được lưu trữ trong những chipflash, nên dù với bị phân mảnh dữ liệu giống trên HDD thì điều này cũng ko ảnh hưởng đến tốc độ tầm nã xuất dữ liệu, vì vậy khi cần tìm dữ liệu, việc tróc nã xuất diễn ra toàn bộ lập tức mà ko với độ trễ. Thêm nữa, vì sử dụng chip flash nên dữ liệu trên SSD được lưu trữ an toàn hơn những loại HDD và tốc độ cũng nhanh hơn phổ quát lần, tóm lại, SSD sở hữu thể tăng tốc độ cho các tác vụ của máy tính như sau:
- Giảm thời kì phát động hệ điều hành.
- Khởi chạy phần mềm nhanh hơn.
- Tốc độ lưu file và tầm nã xuất dữ liệu cực nhanh.
- Chống sốc tuyệt đối, ko sở hữu tiếng ồn, mát hơn.
- Tóm lại, Hiệu năng đại quát của máy cũng tăng theo.
giá thành của SSD đang sở hữu xu thế giảm mạnh, ngày nay đang ở mức khoảng một USD/GB, tuy vẫn còn cao hơn HDD bình thường phổ quát lần, nhưng đây cũng là chi phí với thể bằng lòng được đối sở hữu không ít người dùng bây giờ. Chọn sắm SSD ko khó, các có phổ biến điều làm cho chúng ta phân tâm, tỉ dụ như tốc độ, thương hiệu... Vậy thì đâu là những mục tiêu cần quan tâm lúc chọn tìm một ổ SSD? Chúng ta sẽ cùng khiến cho rõ ngay sau đây.
>>> Xem thêm: máy trạm dell 3430
  • Tốc độ tróc nã xuất tối đa
mang giao tiếp Sata 3 hiện giờ (băng thông 6Gpbs), các ổ SSD sở hữu thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh, lên tới hơn 500MB/giây, còn những SSD dùng chuẩn Sata 2 thì mang tốc độ phải chăng hơn đa dạng, trong khoảng 200 - 275MB/giây, những tham số này đều được nhà sản xuất công bố và ghi rõ bên bao suy bì của sản phẩm mà khi mua chúng ta với thể thuận lợi tìm thấy.
  • cái chip nhớ, MLC hay SLC
những SSD hiện tại sử dụng 2 dòng chip nhớ, là MLC (multi level cell) và SLC (single level cell), điểm khác biệt giữa chúng là MLC với thể lưu trữ phổ biến dữ liệu hơn trên mỗi cell, và cũng dễ phân phối hơn, cho nên tầm giá của SSD dùng chip dạng MLC sẽ mang giá bán rẻ hơn chiếc SLC. Những hãng cung ứng SSD chuyên tiêu dùng MLC sở hữu thể đề cập tới như Corsair, Crucial, Kingmax, Adata... Bên cạnh đó vì lưu trữ nhiều dữ liệu trên 1 cell hơn nên chip MLC cũng có tỉ lệ lỗi cao hơn mẫu SLC, nhưng nó vẫn rất ít gặp chứ không xảy ra hiện trạng mất dữ liệu rộng rãi như trên HDD.
  • giao thiệp tương trợ
hiện tại chúng ta đã sở hữu giao tiếp Sata III có băng thông lên tới 6Gbps, những SSD tiêu dùng chuẩn này sở hữu thể đạt tốc độ đọc, ghi lên đến hơn 550MB/giây. Và để tận dụng được băng thông này, bạn nên rà soát xem máy tính của mình với tương trợ Sata 3 hay chỉ là Sata I (1,5Gbps) hoặc Sata II (3Gbps) hay không, kèm theo SSD Sata 3 cũng cân xứng ngược với Sata I và II, ngoài ra tốc độ cũng bị giảm xuống tương ứng.
  • Chức năng sửa lỗi ECC
ECC là một chức năng giúp SSD sở hữu thể tự phát hiện và sửa các lỗi dữ liệu nảy sinh trong thời kỳ sử dụng, giúp tránh hiện trạng dữ liệu của chúng ta không may bị mất mát hoặc hư hỏng. Ngoài ra ECC chỉ được trang bị trên những SSD cao cấp và do đó chi phí của chúng cũng đắt hơn SSD thường ngày đa số, tương tự thông số MLC/SLC và chuẩn Sata, ECC cũng được nhà sản xuất ban bố và ghi rõ trên bao suy bì (cũng như trang web) của sản phẩm cho người tiêu dùng được biết.
>>> Xem thêm: bán máy trạm HP Z6 G4
  • chọn lọc nhãn hàng thích hợp
hiện tại với đầy đủ hãng tham dự phân phối ổ SSD, không những thế lại vắng bóng những tiếng tăm cực kì nức danh trong mảng HDD là Western Digital, Seagate hoặc Hitachi, nhưng ko vì vậy mà thị trường SSD kém nhộn nhịp hơn. Lúc chọn mua một sản phẩm nào đó, thường ngày ngoài giá cả thì chúng ta cũng hay bị chi phối bởi 1 nhân tố khác nữa, ấy chính là thương hiệu, giả dụ ta thích nhãn hiệu này hoặc nó được bạn bè "khuyên dùng" thì đương nhiên nó sẽ mang thiện cảm phải chăng hơn mang chúng ta. Do vậy, hãy hỏi bạn bè hoặc người quen sở hữu tiêu dùng SSD để nhận lời khuyên từ họ, hoặc bạn cũng sở hữu thể sắm đọc loại bài Tìm hiểu về SSD sở hữu trên mạng để sắm tậu 1 dòng ổ SSD thích hợp.
  • khiến cho công tác tư tưởng với SSD
có 100$ trong tay thì bạn sở hữu thể mua được 1 HDD 2.5" dung lượng 1TB, nhưng mang SSD thì chỉ được ổ 128GB, nôm na là với cùng số tiền bỏ ra thì có SSD ta chỉ với được mức lưu trữ bằng 1/8
so với HDD bình thường. Bởi thế, khi chọn tìm SSD thì bạn phải lên công việc tư tưởng sở hữu bản thân bởi dừng về mặt dung lượng của nó. Tuy nhiên, ta nên xác định rõ rằng tốc độ của SSD cao hơn HDD rộng rãi lần, mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều với thể thuận lợi nhận thấy, và SSD thường dùng để cài hệ điều hành và phần mềm, giúp tăng hiệu năng hoạt động của máy tính, chứ nó ít được dùng để lưu trữ dữ liệu hơn. Vì thế, hi sinh dung lượng để đổi lấy tốc độ của SSD là 1 việc làm đáng tiền.
  • Chuyển trong khoảng HDD qua SSD
Như đã nói ở trên, vì giới hạn dung lượng lưu trữ so sở hữu giá bán, nên chúng ta thường tiêu dùng SSD để cài HĐH và phần mềm, bởi thế lúc chuyển đổi, việc trước hết cần làm thường là chuyển đổi dữ liệu. Chúng ta với hai lựa chọn: Cài mới HĐH hoặc chuyển HĐH cũ đang dùng trong khoảng HDD qua SSD.
tuyển lựa một: cài mới HĐH thì rất đơn thuần. Chỉ cần tiến hành cài lại OS mà bạn muốn, cài driver và những phần mềm cần yếu, vậy là xong.
chọn lựa hai: Chuyển từ HDD qua SSD. Công tác này phức tạp hơn một chút, chúng ta sẽ cần những vận dụng hỗ trợ việc chuyển tất cả dữ liệu từ ổ đĩa này qua ổ đĩa khác. Mang Windows, bạn sở hữu thể dùng phần mềm Ghost rất nức danh của Norton, hoặc Acronis True Image hoặc 1 phần mềm nào khác tương tự.
nếu như không rành về vấn đề này thì bạn hãy nhờ người nào tinh thông giúp, vì cả 2 tuyển lựa trên đều cần tới kiến thức tin học căn bản và tăng.
  • mở mang dung lượng lưu trữ miễn phí
Như đã kể ở trên, SSD có dung lượng nhỏ hơn HDD rộng rãi lần, vì vậy chúng ta phải khiến cho công tác tư tưởng lúc chuyển qua sử dụng SSD. Ngoài ra, vẫn còn vài phương án dự phòng khác, mà một trong số đó lại vô cùng thuận tiện và hoàn toàn miễn phí: dùng nhà sản xuất lưu trữ đám mây. Thật vậy, lưu trữ đám mây rất rộng rãi hiện nay, và các doanh nghiệp cung cấp thường tặng chúng ta vài GB miễn phí, rất đơn giản. Bạn sở hữu thể tham khảo qua vài nhà cung cấp như Dropbox, Sugarsync, SkyDrive, Google Drive, iCloud (cho các bạn iOS)...
Kết luận
Trên đây chỉ là những tri thức cơ bản về SSD và sự khác nhau của nó so mang HDD, cũng như vài mẹo nhỏ vận dụng cho SSD. Việc tuyển lựa SSD tuy dễ mà khó, tuy khó nhưng rất dễ, bởi nó còn tùy thuộc phần đông vào yếu tố Giá cả và chừng độ chấp thuận của quý khách, như đã nhắc ở trên. Do vậy, quyết định rút cuộc vẫn chỉ ở bạn, rằng với muốn chuyển qua dùng SSD hay vẫn tiếp tục mang HDD truyền thống hay ko mà thôi.
>>> Xem thêm: bán máy trạm HP Z640
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
116,065
Bài viết
137,357
Thành viên
173,745
Thành viên mới nhất
Enksdfdsered

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress