• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Nhớ vị ô mai đất Hà Thành

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Hà Nội đầu đông se se lạnh. Dạo bước qua con phố cổ khi đêm về, giữa hàng trăm thứ mùi của cuộc sống ồn ã, [font=arial, sans, sans-serif]buffet tại hà nội  [/font]vẫn nghe hết mực thân quen hương thơm của ô mai Hà Nội.


Giữa mẫu lạnh đầu đông, ta vẫn cảm thấy phảng phất loại hương vị cay nồng của gừng, thắm thiết chất ngọt của cam thảo, khe khẽ mùi chua tao nhã của trái chín và thắm thiết của muối từ biển khơi.
Dù đã đi xa bao nhiêu năm, chiếc vị chua, cay, mặn, ngọt rất đỗi thân quen của ô mai Hà Nội vẫn khiến cho các người con xa quê nhung nhớ đến nao lòng.
ko quá ngọt như xí muội Sài Gòn, không quá cay như ô mai Thái và ko mất mùi hoa quả thiên nhiên như ô mai Trung Quốc, ô mai Hà Nội dịu dàng mà đằm lắng như cô gái đất kinh kỳ. Dù với núp sau tủ kính của các cửa hàng lớn, hay rong ruổi phường xã trên những mẹt hàng rong bình dị, chiếc mùi vị thơm thảo đấy vẫn làm cho người ta khắc khoải.

trong khoảng thuở học trò, quả ô mai mơ, ô mai sấu chua ngọt đã trở nên thứ quà chẳng thể thiếu trong cặp sách nữ sinh. tới nỗi dòng lứa tuổi đầy mộng mơ ấy được gắn cho mẫu tên “tuổi ô mai”. Đối mang người cao tuổi, đây còn là một vị thuốc để chữa viêm họng, trị ho. nhắm nháp trái ô mai thơm thảo vị gừng, bỗng thấy ấm nồng cả ngày đông giá lạnh. Hương vị ô mai độc đáo đấy còn được gieo thành những vần thơ êm ái: “Ô mai mặn mặn chua chua. Thêm chút ngòn ngọt em ưa ngậm hoài”...
Chua–mặn là hai vị chính của ô mai xưa. Để chiều lòng các thực khách khó tính, những người làm cho ô mai đã giảm bớt muối, thêm vị ngọt của trục đường, cam thảo bắc, gừng tươi... để khiến cho ra hàng trăm vị khác nhau. với ô mai chua, ô mai ngọt, ô mai phối hợp cả chua, cay, mặn, ngọt... Và cả ô mai khô, ô mai ướt, ô mai dẻo sở hữu đủ loại: mơ cam thảo, mơ nho xào gừng, mơ dẻo, sấu tươi xào, sấu giòn, khế xào, ô mai quất chua chua đăng đắng...

Chỉ cần bước tới phường Hàng con đường – con xã ô mai nổi tiếng ở Hà Nội, [font=arial, sans, sans-serif]cà phê mèo [/font]khách hàng sẽ hoa mắt trước hàng trăm loại ô mai ranh ma sắc màu: nâu bóng, đỏ tươi, xanh mát mắt, ươm vàng màu nắng... đủ mẫu hương vị nhưng không phải hòa lẫn vào nhau. Vị nào cũng toát lên mẫu chất tinh túy riêng của mình, khách chỉ ngửi thoáng qua cũng đã thấy tê tê, say say đầu lưỡi. Chẳng ai biết rõ ô mai đã với tự bao giờ, chỉ biết rằng chiếc thức quà dân dã này đã trở nên 1 “chất nghiện” rất đáng yêu của người Hà Nội.

thứ tự khiến cho ô mai cũng lắm công phu. Để sở hữu được quả ô mai óng ả thơm ngất ngây cánh mũi, trái chín phải được trải qua nhiều công đoạn: chọn những quả chín tươi nguyên, căng mẩy, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngào tuyến đường, hương liệu, gia giảm gừng tươi, cam thảo… Mỗi thời kỳ đa số đều được khiến cho thủ công theo những bí quyết riêng của mỗi nhà hàng. Phương thức chế biến đã kỳ công, thưởng thức ô mai cũng phải đúng cách thức.
Trái ô mai nhỏ xinh chẳng thể ăn một bí quyết hấp tấp, cứ thong dong, chậm rãi hít hà hương thơm sánh quyện của trái chín lên men, của sợi gừng già được trồng ở vùng đất đỏ, của dòng nắng hanh hao Hà Nội.
tới lúc hương thơm ắp đầy cánh mũi, mới khẽ ngậm từng trái ô mai trong mồm, cảm nhận chất vị mặn mòi của lớp phấn trắng bong bám đầy quanh trái đang tan ra. lúc thưởng thức hết phần làm thịt quả, hãy cắn nhẹ hạt ô mai nhỏ xíu để nếm vị [font=arial, sans, sans-serif]cà phê mèo [/font]nhân bùi bùi ngầy ngậy. Hương vị ô mai làm cho người ta cứ ngỡ như đang được thưởng thức cả mùa trái chín.
Mỗi du khách tới với Hà Nội, chẳng người nào quên mang những gói ô mai thơm ngọt đất Tràng An về làm quà. Để rồi cứ vào mỗi mùa trái chín, lòng lại thầm nhớ nhung thứ quà đơn sơ nơi đất Bắc.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
123,330
Bài viết
145,025
Thành viên
175,243
Thành viên mới nhất
alophuot

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress