• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Nhớ lắm hương vị củ cải muối khô

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Cứ nói tới củ cải muối phơi khô, là trong tôi lại dấy lên nỗi nhớ [font=arial, sans, sans-serif]quán nướng hàn quốc ở hà nội [/font] về 1 vùng quê bình dị mà đẹp lung linh trong màu hoa cải, một vùng quê rét mướt thân thương với những bữa cơm quây quần bên mẹ.Cứ mỗi độ hè sang, tôi lại nhớ mẫu mùi nồng nồng đượm trong nắng gió của miền Trung, sau mỗi mùa cải rộ (nhiều). Vào mùa cải, quanh làng đâu đâu cũng vàng rực 1 màu, nhà nào ít đất thì trồng đủ ăn, nhà trồng đa dạng, ăn ko hết thì có ra chợ bán. [font=arial, sans, sans-serif]quán nướng hàn quốc ở sài gòn [/font] Bán cũng không hết thì nghĩ cách thức cất giữ để dành… Cũng nhờ Đó mà hiện giờ, cứ tới hè là tôi lại nhớ da diết các món ăn nấu trong khoảng củ cải muối phơi khô.
Củ cải được nhổ lên từ ngoài vườn, giũ hết đất, rửa thật sạch, cắt gốc lấy phần củ. Xếp củ cải vào trong các chum, hay vại khiến cho bằng sành sứ, rải lên 1 lớp củ cải là 1 lớp muối, cứ như thế cho đến lúc chum đầy. Muối như thế trong 3 ngày để cải héo và ngấm muối, sau ngừng thi côngĐây đổ ra rổ cho thật ráo nước. tiêu dùng dao cắt củ cải thành miếng nhỏ, phơi trên các chiếc nong (nia) gác trên mái nhà, nơi vừa đón được phổ quát gió, vừa sạch mà củ cải lại mau khô.
Phơi củ cải khoảng trong khoảng 4 tới 6 ngày nắng là cải có thể nỏ (khô), lúc ngừng thi côngĐây chỉ cần bỏ vào túi nhựa, hay bọc giấy báo kín là sở hữu thể cất giữ cả năm trời mà ko sợ hỏng.
Vào các hôm trời mưa gió, không đi chợ được, lấy ít củ cải khô ra, ngâm nước khoảng 15 phút cho bớt mặn. Xào củ cải mang một tí dầu hay mỡ, hành phi, nêm chút bột ngọt, con đường, đơn thuần vậy thôi là đã thành 1 món ăn có cơm nóng, ngon tuyệt.
Củ cải phơi khô nấu có giết cũng rất ngon. làm thịt ba rọi thái miếng mỏng, kho chung có củ cải là món rất đưa cơm. Hay như món canh xương củ cải: chỉ cần xào củ cải cho ngấm dầu, sau ngừng thi côngĐây thêm nước lã và cho xương heo vào ninh thật kĩ, nêm gia vị, lúc ăn rắc chút rau thơm lên... Mỗi lần thấy mẹ chuẩn bị nấu món này là tôi lại phấn khởi chờ cơm.
Lại 1 mùa hè nữa sắp tới, tôi gọi điện về quê chỉ để nhờ người thân [font=arial, sans, sans-serif]quán ốc ngon ở hà nội[/font] gửi lên ít củ cải muối phơi khô ăn cho đỡ thèm, đỡ nhớ cái mùi nồng nồng có theo nắng gió của miền Trung.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,207
Bài viết
128,930
Thành viên
172,134
Thành viên mới nhất
Duongnguyen959

Quảng cáo