• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Nhớ hương bún nước lèo…

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]từ mắm bò hóc, người Khmer đã chế biến ra một món ăn nay đã trở nên đặc sản của vùng đất miền Tây, [font=arial, sans, sans-serif]Nem chua rán [/font]đặc thù là Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau: bún nước dùng.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]

nguyên liệu chính để chế biến bún nước lèo rất đơn giản: cá lóc, ngãi bún, các gia vị sả, ớt… và kèm theo không thể thiếu mắm bò hóc.
Mắm bò hóc khiến cho từ cá. Cá được ngâm nước 1 đêm, sau chậm triển khai trộn có muối, cơm nguội, dằn kín, để khoảng ba tháng là sở hữu thể tiêu dùng được. Đây là một chiếc mắm rất ngon của người Khmer, vừa mang vị ngọt của cá đồng lại thêm vị béo, bùi của cơm nguội.
Nồi nước dùng được cho mắm vào theo tỷ lệ vừa đủ, nấu lửa liu riu cho đến lúc mắm rã giết, lọc bỏ bã thì cho thêm sả, ớt để khử mùi tanh của mắm, rút cuộc cho gia vị vào, nêm nếm vừa ăn. các người kỹ tính còn cho vào nồi nước dùng một tí nước dừa xiêm thay cho trục đường.
Món ăn này còn được gọi là bún nước ngãi, bởi trong thành phần chế biến chẳng thể thiếu củ ngãi bún - một cái gia vị [font=arial, sans, sans-serif]phá lấu  [/font]sắp giống như riềng nhưng có mùi thơm và hương vị rất đặc thù.
Bún nước dùng vốn là món dân dã của người nhà quê nên món ăn chủ lực đi kèm thường chỉ với cá lóc. Cá được làm cho sạch, nấu chín, vớt ra lọc lấy thịt giã nhuyễn. Nồi bún nước lèo ngon phải với nước trong, thơm nức mùi mắm, quyện sở hữu ngãi bún và ngọt lịm vị cá đồng.
Ở mỗi địa phương, bí quyết nấu bún nước lèo cũng sở hữu đa dạng “biến thể”. thỉnh thoảng người ta cho thêm vào tô bún vài con tép, giết heo quay, thịt ba rọi, cặp trứng hoặc ruột cá lóc để ăn lấy no. Nhưng đông đảo những thứ đó chỉ là phụ, bởi vì phần đặc sắc nhất nằm ở mẫu ngon của nước dùng đã thấm vào từng sợi bún.lúc ăn, người ta cho bún vào tô kèm với những cái rau rồi chan nước dùng, thêm miếng chanh và một tí muối ớt (nếu nêm nước mắm tô bún sẽ bị chua). Rau dùng cho bún nước dùng cũng rất nhiều trong Đó chẳng thể thiếu giá, bắp chuối, bông súng, rau diếp cá, rau răm, húng lũi, hẹ (ngon nhất là hẹ hương).
Bún nước dùng là 1 món giàu đạm nhưng rất ít dầu mỡ, lại với nhiều chất xơ trong khoảng rau ăn kèm. Muốn có tô bún ngon phải dùng bún khiến trong khoảng gạo dẻo, tốt nhất là gạo mùa. Bún nên ăn khi còn nóng để giảm thiểu [font=arial, sans, sans-serif]Phở cuốn [/font]mùi tanh của mắm và cá. Người dân vùng quê Nam bộ hiện nay vẫn còn giữ lề thói nấu bún nước dùng bằng nồi đất vì bún sẽ với vị ngon hơn và lâu nguội hơn so có nấu trong các mẫu xoong nhôm đương đại.
Bún nước dùng vốn được xem là một phần văn hóa của người Khmer: thiết kế tuy tuềnh toàng mộc mạc, nhưng mỗi gắp bún lại đựng hết chiếc tình và sự công phu của người nấu. Về Trà Vinh, ở các ngôi chợ quê bạn vẫn còn bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Khmer đầu quấn khăn rằn, quẩy đôi gồng gánh bán bún nước dùng rong. 1 đầu gánh là thúng bún, tô, đũa, giấm, muối ớt, rổ rau ghém, đầu còn lại là nồi nước dùng được đặt trong thúng mang lót trấu giữ nhiệt, khi nào cũng sôi sùng sục và tỏa hương thơm ngát. 1 gánh bún nghèo đơn sơ mà chứa đựng cả hồn quê![/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,756
Bài viết
129,568
Thành viên
172,135
Thành viên mới nhất
provisionna

Quảng cáo