• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
  Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Nguồn máy chủ (PSU Server) là gì? Vai trò của nó

#1
Nguồn máy chủ (PSU Server) là gì?
các thiết bị điện tử gia dụng hay chuyên dùng chẳng thể tiêu dùng trực tiếp loại điện xoay chiều (AC) trong khoảng lưới điện được mà phải duyệt bộ chuyển đổi nhằm hạ thế và chuyển thành chiếc điện 1 chiều (DC) cung ứng cho những linh kiện điện tử trong trang bị đấy. Các bộ chuyển đổi này được gọi chung là bộ nguồn của đồ vật. Không ngoại lệ, máy chủ cũng mang bộ nguồn riêng của mình, vậy bộ nguồn chủ với gì dị biệt so với những bộ nguồn thông thường? Bài viết sau đây xin giới thiệu những kiến thức về nguồn máy chủ.
một. Đặc điểm
Nguồn máy chủ là mẫu nguồn phi tuyến, khác sở hữu nguồn tuyến tính ở chỗ:
 • Nguồn tuyến tính (thường cấu tạo bằng biến áp mang cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp) cho điện áp đầu ra phụ thuộc vào điện áp đầu vào.
 • Nguồn phi tuyến cho điện áp đầu ra ổn định ít phụ thuộc vào điện áp đầu vào trong dừng một mực cho phép.
2. Nguyên lý hoạt động
từ nguồn điện dân dụng (110Vac/220Vac xoay chiều với tần số 50/60Hz) vào PSU qua những mạch lọc nhiễu chiếc bỏ các nhiễu cao tần, được nắn thành điện áp 1 chiều. Trong khoảng điện áp 1 chiều này được chuyển trở thành điện áp xoay chiều với tần số rất cao, qua một bộ biến áp hạ xuống thành điện áp xoay chiều tần số cao ở mức điện áp phải chăng hơn, trong khoảng đây được nắn trở lại thành 1 chiều. Sở dĩ phải có sự biến đổi xoay chiều thành một chiều rồi lại thành xoay chiều và trở lại 1 chiều do đặc tính của những biến áp: Đối với tần số cao thì kích thước biến áp nhỏ đi gần như so có biến áp ở tần số điện dân dụng 50/60Hz.
Ở máy chủ, bạn có thể nhìn thấy PSU là một phòng ban có toàn bộ đầu dây dẫn ra khỏi nó và được cắm vào bo mạch chủ, những ổ đĩa, thậm chí cả các cạc đồ hoạ cao cấp.
Nguồn máy chủ sản xuất song song phổ thông chiếc điện áp: +12V, - 12V, +5V, +3,3V... Sở hữu loại điện định mức lớn.
>>> Xem thêm: bán dell t5820

3. Vai trò
Nguồn máy chủ là một phòng ban rất quan yếu đối có một hệ thống máy chủ, ngoài ra sở hữu đa dạng người sử dụng lại ít quan tâm đến. Sự ổn định của một máy chủ ngoài các trang bị chính (bo mạch chủ, bộ xử lý, bộ nhớ truy nã cập tình cờ, ổ cứng...) phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn máy chủ bởi nó phân phối năng lượng cho các vật dụng này hoạt động.
một nguồn chất lượng kém, không cung ứng đủ công suất hoặc ko ổn định sẽ mang thể gây lên sự mất ổn định của hệ thống máy tính (cung cấp điện áp quá rẻ cho các trang bị, sở hữu nhiều nhiễu cao tần gây méo mó những dấu hiệu trong hệ thống), hư hỏng hoặc làm cho giảm tuổi thọ các đồ vật (nếu sản xuất điện áp đầu ra cao hơn điện áp định mức).
4. Các kết nối đầu ra
Nguồn máy chủ không thể thiếu những đầu dây cắm cho các trang bị tiêu dùng năng lượng cung ứng từ nó. Các kết nối đầu ra của nguồn máy chủ bao gồm:
 • Đầu cắm vào bo mạch chủ (Motherboard Connector): Là đầu cắm sở hữu 20 hoặc 24 chân - Tuỳ loại thể bo mạch chủ sử dụng. Phiên bản khác của đầu cắm này là 20+4 chân: phù hợp cho cả bo mạch sử dụng 20 và 24 chân.
 • Đầu cắm cấp nguồn cho bộ xử lý trọng điểm (CPU) (+12V Power Connector): mang 2 loại: dòng bốn chân và dòng tám chân (thông dụng là bốn chân, các nguồn mới mẫu mã cho những bo mạch chủ đời mới tiêu dùng chiếc tám chân.
 • Đầu cắm cho ổ cứng, ổ quang đãng (giao tiếp ATA) (Peripheral Connector): Gồm bốn chân.
 • Đầu cắm cho ổ đĩa mềm: Gồm bốn chân.
 • Đầu cắm cho ổ cứng, ổ quang đãng giao tiếp SATA: Gồm bốn dây.
 • Đầu cắm cho những cạc đồ hoạ cao cấp: Gồm sáu chân.
(Lưu ý: 1 số đầu cắm khác đã có ở những nguồn thế hệ cũ (chuẩn AT) đã được loại bỏ trên mười năm, không được đưa vào đây)
những đầu cắm cho bo mạch chủ và trang bị ngoại vi được nối sở hữu các dây dẫn màu để phân biệt tuyến phố điện áp, thường ngày các dây dẫn này được hàn trực tiếp vào bản mạch của nguồn. Tuy nhiên sở hữu 1 số nhà sản xuất đã thay thế việc hàn sẵn vào bản mạch của nguồn bằng cách thức bề ngoài các đầu cắm nối vào nguồn. Việc cắm nối với điểm mạnh là loại bỏ các dây không cần tiêu dùng tới để hạn chế quá phổ quát dây nối trong hậu sự máy gây cản trở luồng gió lưu thông trong hậu sự máy, nhưng theo tác nhái (TMA) thì nó cũng sở hữu nhược điểm: Tạo thêm một sự tiếp xúc thứ 2 trong công đoạn truyền dẫn điện, điều này làm cho nâng cao điện trở và có thể gây hot, tiếp xúc kém dẫn đến không thuận lợi cho giai đoạn truyền dẫn.
>>> Xem thêm: máy trạm dell 7820

5. Công suất và hiệu suất
Công suất nguồn được tính trên phổ thông mặt: Công suất cung ứng, công suất tiêu thụ và công suất tối đa...Hiệu suất của nguồn thường ko được ghi trên nhãn hoặc ko được cung cấp khi nguồn máy chủ được bán cho người sử dụng, bởi vậy cần lưu ý đến cả 2 thông số này.
5.1. Công suất
Công suất tiêu thụ: Là công suất mà 1 nguồn máy chủ tiêu thụ có nguồn điện dân dụng. Công suất tiêu thụ được tính bằng W (đọc là "oát") là công suất mà người sử dụng máy chủ phải trả tiền cho nhà sản xuất điện
Công suất sản xuất của nguồn được tính bằng tổng công suất mà nguồn cấp cho bo mạch chủ, CPU và các vật dụng hoạt động. Công suất cung cấp thường phụ thuộc vào số lượng và các đặc tính làm việc của trang bị. Công suất phân phối thường nhỏ hơn công suất cực đại của nguồn.
Công suất sản xuất của nguồn máy chủ ở những thời điểm và chế độ khiến việc khác nhau là khác nhau, nó không bình quân và nhàng nhàng như phổ thông người hiểu. Các vật dụng thường xuyên đổi thay công suất tiêu thụ thường là:
- CPU: sở hữu nhiều chế độ tiêu thụ nhất: khi khiến việc ít, khi giảm tốc độ, khi làm việc tối đa.
- Chipset cầu bắc (NB): linh kiện tiêu thụ năng lượng phổ thông nhất trên bo mạch chủ, giả dụ bo mạch chủ tích hợp sẵn cạc đồ hoạ thì chipset cầu bắc tiêu tốn năng lượng hơn, và giao động mức tiêu thụ tuỳ theo chế độ đồ hoạ.
- các quạt trong máy tính nếu như sở hữu cơ chế tự động điều chỉnh tốc độ theo nhiệt độ của hệ thống.
5.2. Hiệu suất
Hiệu suất của nguồn máy chủ được xác định bằng hiệu số giữa công suất cung ứng và công suất tiêu thụ của nguồn.
Mọi đồ vật chuyển đổi năng lượng trong khoảng những dạng khác nhau đều không thể đạt hiệu suất 100%, phần năng lượng bị mất đi ấy bị biến thành những dạng năng lượng khác không mong muốn (cơ năng, nhiệt năng, trong khoảng trường, điện trường...) do vậy hiệu suất của 1 thiết bị rất quan yếu.
Trong nguồn máy chủ, năng lượng vung phí ko mong muốn cốt yếu là nhiệt năng và trong khoảng trường, điện trường.
6. Bộ nguồn máy tính rẻ
giả dụ đáp ứng được những nhân tố sau:
 • Sự ổn định của điện áp đầu ra: ko lệch lạc quá -5 đến + 5% so sở hữu điện áp danh định khi mà nguồn hoạt động tới công suất ngoại hình.
 • Điện áp đầu ra là bằng phẳng, không nhiễu.
 • Hiệu suất làm việc cao, đạt trên 80% (Công suất đầu ra/đầu vào đạt >80%)
 • Nguồn ko gây ra từ trường, điện trường, nhiễu sang các phòng ban khác xung quanh nó và phải chịu đựng được từ trường, điện trường, nhiễu trong khoảng những vật khác xung quanh ảnh hưởng tới nó.
 • khi hoạt động toả ít nhiệt, gây rung, ồn nhỏ.
 • các dây nối đầu ra phổ biến, đa dạng chuẩn chân cắm, được bọc dây gọn gàng và chống nhiễu.
 • Đảm bảo hoạt động ổn định với công suất mẫu mã trong một thời kì hoạt động dài
 • Dải điện áp đầu vào càng rộng càng tốt, đầy đủ những nguồn chất lượng cao có dải điện áp đầu vào từ 90 đến 260Vac, tần số 50/60 Hz.
>>> Xem thêm: máy trạm dell 3630
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
117,768
Bài viết
139,239
Thành viên
174,115
Thành viên mới nhất
AshaToy

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress