Nghe mưa nhớ món cá rô

New Member
Bài viết
469
Điểm tương tác
0
Điểm
0
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Cứ khoảng sau rằm tháng tám âm lịch,[font=arial, sans, sans-serif]quán cà phê sách  [/font] vào những hôm trời mưa rinh rích là dân miệt đồng sống xa quê lại nhớ mùa cá rô dậy đồng…
nghe-mua-nho-ca-ro-.jpg


Cá rô đồng sống ở cả môi trường nước ngọt lẫn nước lợ, trong khoảng ruộng lúa, ao, mương đến rãnh, hào, đầm, sông rạch... Cá rô mề chỉ to cỡ 2 – 3 ngón tay, xương đa dạng, nhưng vào mùa nước nổi, nhờ đớp đòng đòng, bông lúa chín rụng, ăn cào cào... nên con nào cũng mập tròn, ươm mỡ vàng tươi. Cũng con cá rô đấy, nhưng nuôi trong hồ, vị ngon giảm hẳn, ko bằng loại giống cá sống hoang dại trong đồng, ngoài rạch.
Mùa mưa, dân miền Tây chỉ cần xách chiếc cần câu be bé, rảo một vòng là đã nặng rổ cá rô mề. [font=arial, sans, sans-serif]quán cà phê sách  [/font]thuần tuý hơn, xách loại vá ra đồng mua chỗ đất trũng, đào cái hầm nhỏ trên bờ dòng, chạy đâu ngừng thi côngĐây 1 2 tiếng quay lại là cá rô đã “nhảy hầm” lúc nhúc. Bọn cá rô là vậy, sở hữu thể búng, nhảy đầm để di chuyển qua những vùng cạn lấp xấp nước nên cứ vậy mà “sụp hầm”.
Dân miền Trung thì mang mẫu thú đi đặt dẹp ở mương, bàu kiếm cá rô, cá diếc. Trời càng mưa, cá càng thích “lang thang” với mẫu bụng trứng tậu nơi gởi lại thế hệ đời sau.
Cá rô đầu mùa béo tròn, bụng trứng căng phồng đem nướng chín vàng trên lửa than, chấm muối ớt là ăn “ngọt” mồm. những buổi chiều mưa lành lạnh, con cá nướng còn nóng, thả luôn vô tô nước mắm ớt tỏi, ăn mang cơm mới sốt dẻo, thêm đĩa rau lang luộc, thật ko gì sánh bằng.
Dân nhậu thích cá rô cừu xù nguyên con, ăn mang rau sống hay đọt nhãn lồng, chấm nước mắm ớt tỏi. Cũng với thể thay nước mắm ớt tỏi bằng nước mắm gừng, ăn cũng ấm bụng. Nhưng “đã” hơn là những con cá rô con chừng một 2 tháng tuổi, thường gọi là “cá rô thóc” hay “cá rô bí”, chỉ to cỡ đầu ngón tay. Cá rô bí cừu trong chảo ngập dầu, chấm nước mắm me, nhai giòn tan cả giết thịt lẫn xương, đẩy đưa sở hữu ly đế cay nồng, ngắm mưa sập sùi là cái thú người nào thưởng thức một lần thật khó quên. Cá rô rán giòn, làm cho miếng nước sốt me rưới lên, ăn với cơm trắng cũng rất “bắt” cơm.
Cá rô bí
Món nức danh trong bữa cơm gia đình của con cá rô mề là kho tộ. Cá kho riu riu bằng chiếc nồi đất với mỡ, nước mắm nhĩ, tiêu sọ, ăn có đậu rồng non. Món này kho sắp cạn thơm điếc mũi, nghe mùi đã thèm. chút ít nước cá kho sền sệt, chấm bông điên điển hay bông súng đồng, lùa miếng cơm gạo mới là ăn “quên đời”. Cá rô mang thể kho thêm mang trái giác, ăn lạ miệng nhờ mẫu vị chua “hoang dã” của mẫu trái này.
loại nồi đất và con cá kho là hình ảnh thân thuộc từ bao đời của văn hóa ẩm thực Việt. [font=arial, sans, sans-serif]quán cafe đẹp cầu giấy  [/font]Con cá rô kho tộ nay đã đi vào các nhà hàng Việt, chiếc nồi đất ngồi chĩnh chện trên những bàn tiệc sang trọng…
Cá rô kho tộ
Miến cá rô là 1 món phong phú những vị chua, cay mặn, ngọt. Cá khiến cho sạch, luộc chín, gỡ giết thịt hai bên, ướp gia vị, cừu lại trong chảo dầu. Xương và đầu cá cho lại vào nước, nấu nước dùng. Miến riêng, nước lèo riêng, cá riêng, cải xanh hăng hắc, gừng xắt sợi thơm nồng, một miếng ăn hài hòa phần nhiều, chiếc ngon phải ăn mới thấu.
Cũng con cá rô, đem kho nước ăn có bún, sở hữu cơm đều đã. Hoặc kho nước dừa, hoặc kho mang nước dùng nấu bằng chính xương cá, ăn ngọt lịm. Món bún cá kho vừa lành vừa ngọt, vừa dễ tiêu, ăn chưa no chưa chịu nghỉ.
Cá rô kho
Vài con cá rô đem luộc hoặc nướng, gỡ giết nấu canh có mớ cải, xương và đầu cá giã nhuyễn, nấu lấy nước canh, thêm lát gừng tươi lại là 1 món quyến rũ nữa. Canh cải cá rô lạ ở chỗ ăn ko còn vị hăng đắng của cải, cũng chẳng còn loại tanh của cá, chúng hòa vào nhau thành vị thơm ngọt, càng ăn càng thấy ngon, thấy ấm lòng. Cá rô vị hàn, tính âm; gừng tính dương; âm dương phối hợp, đúng theo chiếc triết lý ẩm thực phương Đông. Theo Đông y, món canh này rẻ cho người khí huyết suy, thân thể gầy yếu, ăn uống không tiêu, cảm lạnh, nôn mửa, ho đàm.
một món canh khác đơn giản, dân dã hơn là món canh cá rô khoai trong khoảng. Khoai mới đào, nạo thành từng miếng nhỏ, dài. Cho vào nồi chút dầu, tỏi, phi thơm, cho cá rô mề vào cừu sơ cho giết mổ săn lại. Cho nước vào nồi, nấu vừa sủi tăm là cho khoai bào vào. Canh sôi lại khoai cũng vừa chín. Cho hành lá vào, nêm nếm vừa mồm, có ngay 1 nồi canh ngon.
Cá rô còn được nấu canh mang rau nhút, sở hữu mướp đắng bào, vừa có mùi thơm đặc trưng, vừa với tác dụng bổ huyết khí, dưỡng gân cốt, ích tỳ vị, nhuận trường, an thần, giải nhiệt.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,496
Bài viết
165,345
Thành viên
190,668
Thành viên mới nhất
2rikvip1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,496
Bài viết
165,345
Thành viên
190,668
Thành viên mới nhất
2rikvip1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên