• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Ngải bún – bí ẩn của hương vị bún cá

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Về miền Tây mà chưa thưởng thức bún cá (thường được gọi chung là bún nước lèo) [font=arial, sans, sans-serif]sữa tươi chiên xù ngon ở hà nội  [/font]là bạn đã bỏ qua hương vị “nhất phẩm” miệt đồng xứ lúa.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
giả dụ Kinh Bắc có món phở, Kinh kỳ mang bún bò Huế, thì bún cá miền Tây dù “tuổi đời” còn non trẻ như chính vùng đất khai sinh ra nó, nhưng cũng không thua sút các bậc đàn anh đàn chị về hương vị đặc thù không lẫn vào đâu được. Nét độc đáo của bún cá nằm ở sự “biến hóa” phong phú theo dòng chảy con sông Cửu Long: đến mỗi vùng miền, bún cá lại chuyển đổi hương vị, khoác lên mình 1 [font=arial, sans, sans-serif]sữa tươi chiên xù ngon ở sài gòn  [/font]loại tên mới, đậm chất địa phương: bún kèn/bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Trà Vinh, bún mắm Sóc Trăng,…
vật liệu chính của bún cá là cá lóc, cá rô đồng hoặc mắm cá, nhưng hương vị thật sự làm nên nét riêng của từng món bún cá lại là từ củ ngải bún – một loại gia vị đặc thù chỉ mang ở miền Tây.
Cô Trúc Phương, chủ nhà hàng Ẩm Thực Xanh (46 nai lưng Huy Liệu, P.12, Phú Nhuận) cho biết: Củ ngải bún còn gọi là ngải hẹ, tên kỹ thuật là auttum crosscus, với cội nguồn trong khoảng Campuchia. Ngải bún mọc hoang trong các khu rừng ở Seam Reap, Battambang... Người Việt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ sang Campuchia lập nghiệp đã sở hữu củ ngải bún về trồng ở Việt Nam phương pháp đây khỏang 45 năm. Ngải bún sử dụng để nấu bún nước dùng (num-chóc) và món kèn dừa (xăm-lo bờ-hơ), hai món ăn chẳng thể thiếu trong bữa cơm của các gia đình người Việt từng cư ngụ tại Campuchia, hiện đang sống tản mạn khắp những tỉnh Nam bộ.

Ngải bún được trồng bằng củ vào đầu mùa mưa ở miền Nam, khoảng đầu tháng 5 dương lịch. Đất trồng phải tơi xốp, ko úng nước, thường là đất đen pha sỏi nhỏ. Lá ngải bún là lá đơn dài, hình lưỡi mác, giống lá nghệ, nhưng nhỏ hơn. Cây ngải bún ko có hoa, phát triển phổ biến ở phần củ. Trồng khoảng 5 - 6 tháng, tới cuối mùa mưa, sau lúc phần lá lụi tàn, là lúc người ta thu hoạch củ ngải bún. [font=arial, sans, sans-serif]tào phớ hà nội  [/font]Ngải bún sở hữu hương thơm dìu dịu, vị ngai rồng ngái, gợi nhớ tới hương vị của đất đai, núi rừng hoang dã.
Điều thật sự dị biệt của món bún cá chính là hương vị đạm bạc (do nước dùng nấu trong khoảng cá), món ăn ko đựng nhiều dầu mỡ và chất béo như những loại bún mì nấu từ giết thịt. ngoài ra, rau xanh dùng kèm lại rất phong phú và đa dạng. Chỉ bấy nhiêu là đã đủ “lập danh” cho bún cá miền Tây![/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,756
Bài viết
129,568
Thành viên
172,135
Thành viên mới nhất
provisionna

Quảng cáo