• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Món cò quê bạn đã thử chưa?

#1
Vào khoảng tháng 3 và tháng 8 Âm lịch, khi các cánh đồng lúa quê tôi trổ đòng, [font=arial, sans, sans-serif]quán kim bắp ngon ở hà nội [/font]minh mông một màu xanh thì cũng là mùa cò về. Vào các ngày giáp hạt, khan hiếm thức ăn, người quê tôi thường bẫy cò để chế biến thành các món ăn ngon.


[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Cò thường đi theo đàn, nên các người bẫy cò cũng phải mang chiêu dụ cò riêng. Thường người ta phải ngồi trong lùm tre được kết lại thành mái vòm uốn cong, gọi là vòng cò. Vòng cò càng kín bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, [font=arial, sans, sans-serif]quán kim bắp ngon ở sài gòn [/font]để cò không phát hiện ra người. với những vòng cò từ mùa cò này sang mùa cò khác, tre mọc kín mít, ngồi trong chậm tiến độ gặp hôm trời mưa thậm chí chẳng ướt người.[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Bẫy cò chỉ cần mồi nhử là những con cò còn sống, được nuôi từ vụ trước, buộc chân lại, cho đậu trên vòng cò. Người bẫy khi nhìn lên trời thấy cò về thì giật dây thật mạnh để cò kêu lên và vỗ cánh bay. vòng quanh khu vực gần vòng cò còn có thêm những con cò làm cho bằng gỗ. Xen giữa cò gỗ là những thẻ tre được phết đầy nhựa cây, để lúc cò sà xuống, bị dính, sẽ không bay lên được nữa. Cò đang bay nghe tiếng kêu, từ trên cao trông xuống tưởng sở hữu đàn cò thật đang đậu trên đồng, nên thi nhau sà xuống và dính bẫy.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]khiến cò cũng phải biết phương pháp giết mổ mới không bị tanh. Vặt lông cò thật sạch, sau chậm triển khai thui cò trên ngọn lửa rơm mới sạch hết những lông tơ còn sót lại, thịt cò cũng sẽ thơm ngon hơn.[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Thui cò xong, tiêu dùng một tấm giẻ khô lau sạch thân cò, tuyệt đối ko được dùng nước, giả dụ đụng nước, giết mổ cò sẽ rất tanh. Mổ bụng, bỏ hết nội tạng, chỉ giữ lại phần tim gan, dạ dày và mỡ. tiêu dùng dao lọc tách lấy hai khối làm thịt bên ức cò, róc cánh lấy nạc, thái nhỏ. Phần xương thì bằm thật nhỏ. Gia vị để nấu giết cò chẳng thể thiếu là gừng, lá lốt, mẻ, mắm tôm, bánh tráng vừng. giết mổ cò phải được ướp sở hữu mẻ, gừng, hành, lá lốt bằm nhỏ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bánh tráng bẻ miếng vừa ăn, nhúng qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo nước.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Phi thơm hành với mỡ cò, cho giết vào xào trước, làm thịt săn lại thì cho phần xương vào xào tiếp, nêm chút nước mắm, bột ngọt cho vừa mồm. khi thịt chín, trút ra đĩa để riêng. Phi thơm hành, cho bánh tráng vào xào, thấy bánh tráng đổi [font=arial, sans, sans-serif]quán lẩu cua đồng ngon ở hà nội [/font] màu trong khoảng trắng đục sang trắng trong là bánh đã chín, trút giết cò vào xào tiếp, sau chậm triển khai mới cho mắm tôm vào. rút cục là rắc thêm chút lá lốt cho thơm.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Múc làm thịt cò ra dĩa, ăn khi còn hot. Mùi thơm của lá lốt gừng, vị chua của mẻ, vị dai của bánh, vị béo của giết cò, nồng của mắm tôm… đa số hòa quyện vào nhau khiến cho nên một vị ngon chẳng thể lẫn vào đâu được.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,262
Bài viết
128,985
Thành viên
172,145
Thành viên mới nhất
sadwertx

Quảng cáo