• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Lăng mộ đá lớn nhất tại Việt Nam

#1
lăng mộ đá đẹp lớn nhất VN, cũng là khu di tích đã được xếp hạng quốc gia, mộ đá Hoàng Cao Khải nằm giữa thủ đô đang bị xuống cấp và xâm lấn trầm trọng.


[font=sans-serif, Arial, Verdana,]Các năm gần đây, dư luận nhiều lần lên tiếng về khu lăng mộ đá Hoàng Cao Khải (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên rơi vào tình trạng bị lấn chiếm, xâm hại. Mặc dù là công trình được xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ năm 1962 nhưng do sự thiếu quan tâm của những cấp, ngành nên tình trạng lấn chiếm xảy ra ở di tích này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,][img=500x0]http://langmodaninhbinh.vn/wp-content/uploads/2016/12/12-2-lang-mo-da-hoang-cao-khai-4.jpg[/img][/font]

Đây là 1 quần thể di tích gồm đền thờ, lăng mộ… được xây bằng đá cẩm thạch trắng theo kiểu chữ “Đinh”, dài 8m, cao 6m. được xây dựng năm 1893 bởi quan Khâm sai kinh lược Bắc Kỳ Hoàng Cao Khải (1850 – 1933). Nó được đánh giá là công trình bằng đá lớn thứ hai Việt Nam (sau di tích thành nhà Hồ) với trình độ kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc. Quần thể di tích gồm hai dự án lớn là lăng Hoàng Cao Khải và lăng con trai ông, Hoàng Trọng Phu.
Tuy nhiên sau nhiều năm bị lấn chiếm, xâm hại, di tích này giờ đã thay đổi khá nhiều. Cụ thể ở phía trước lăng Hoàng Cao Khải từng có hai hàng lính chầu bằng đá, mỗi hàng gồm 4 người bồng gươm cao một,3m. Nhưng bây giờ, lăng chỉ còn lại 3 bức tượng đều mất phần chân do bị tôn nền xi măng trùm lên.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,631
Bài viết
129,444
Thành viên
172,114
Thành viên mới nhất
numbtein

Quảng cáo