• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Kinh doanh thép khó khăn (12/05/2013)

#1
Cổ phiếu thép khó khăn kép
Cùng hoàn cảnh với thị trường bất động sản (BĐS), DN thép đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là áp lực hàng tồn kho và sự cạnh tranh từ thép nhập khẩu.
Các nhà máy thép đang chịu áp lực hàng tồn kho.
Thị trường nhà đất ảm đạm khiến không chỉ có đơn vị nhà đất mà ngay cả DN thép cũng khốn đốn bởi các DA XD nhà đất bị đình trệ khiến đầu ra của các nhà máy thép gặp khó khăn. Dư thừa công suất bắt đầu từ thép XD, sau đó lan sang thép hình, thép hộp mạ kẽmtôn mát, thép cán nguội, thép tấm phôi thép.
Theo ông Trần Văn Thạnh, Tổng giám đốc CTCP Thép Việt Ý (VIS), năm 2012 là năm đặc biệt khó khăn khi thị trường nhà đất tụt dốc kết hợp với việc đầu tư các nhà máy thép tràn lan không theo quy hoạch đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Do đó dẫn đến tình trạng sản lượng thép tồn đọng tại các công ty liên tục tăng. Để giải quyết hàng tồn, các nhà máy thép trong nước thi nhau bán phá giá, chấp nhận thua lỗ để thu hối vốn.
Thực tế, do quản lý kém khâu điều hành từ trung ương đến địa phương, dẫn tới hệ lụy công suất lắp đặt của các SP thép đều gấp nhiều lần so với nhu cầu, riêng đối với thép cán nguội gấp gần 3 lần nhu cầu. Nếu nền kinh tế chưa hồi phục, vấn đề dư thừa này vẫn sẽ tiếp tục kéo dài không những trong năm 2013 mà còn đến các năm sau nữa.
Song song đó, các công ty phải chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các công ty thép trong Châu Á. Nước ta đang thực hiện lộ trình giảm thuế theo các cam kết WTO và các hiệp định song phương và đa phương, nên đây là áp lực lên thép NK.
Đặc biệt là Trung Quốc nước sản xuất và tiêu thụ 46% tổng lượng thép toàn cầu, do kinh tế TQ chậm lại khiến sắt thép dư thừa ước chừng 200 triệu tấn công suất, thúc đẩy họ buộc phải xuất khẩu. Vì vậy, ngành thép Việt Nam tiếp tục đứng trước cạnh tranh kép từ áp lực dư thừa trong nội địa và thép NK. Do khó khăn của ngành vẫn còn kéo dài từ năm 2010 đến nay, nên phần đa số các DN trong ngành đều có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Thậm chí, nhiều đơn vị còn thua lỗ nặng. Theo BCTC 2012 của VIS, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 3.873 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận lại âm 17,7 tỷ đồng.
Đối với CTCP Thép Nam Kim (NKG), dù doanh thu bán hàng năm 2012 tăng hơn 13% so với năm 2011, nhưng lợi nhuận âm gần 100 tỷ đồng. Lý giải về nguyên nhân thua lỗ, ông Phạm Văn Trung, TGĐ NKG, cho biết do Nhà máy Nam Kim 2 trong giai đoạn chạy thử nên chi phí phát sinh lớn. Trong khi đó, công suất chạy thử thấp dẫn đến tình trạng giá thành sản phẩm tăng cao, gây thua lỗ.
Không chỉ công ty có quy mô nhỏ thua lỗ, ngay cả doanh nghiệp|DN} lớn nhất ngành là CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hiệu quả hoạt động cũng đang đi xuống. Kết thúc năm ngoái, kết quả kinh doanh của công ty CP tập đoàn Hòa Phát không tăng trưởng với doanh thu đạt 16.825 tỷ đồng (giảm 5,7%), lợi nhuận sau thuế đạt 994 tỷ đồng (giảm 19,6%).
Tại ĐHCĐ của HPG được tổ chức cách đây không lâu, dù đưa ra mục tiêu lợi nhuận của năm 2013 lên đến 1.200 tỷ đồng nhưng các cổ đông hiểu rằng lợi nhuận lại không đến từ thép. Niềm kỳ vọng đang được dồn tất cả vào dự án BĐS Mandarin Garden, sẽ chính thức bàn giao tháng 9-2013.
Theo tính toán của CTCK Rồng Việt, tổng doanh thu của dự án này ước khoảng 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận ít nhất 500 tỷ đồng. Doanh nghiệp thép có kết quả {kinh doanh|KD khả quan nhất hiện nay là CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG). Theo kết quả kinh doanh niên độ tài chính 2012, doanh thu của HSG đạt 10.088 tỷ đồng (tăng 24%), lợi nhuận sau thuế đạt 368 tỷ đồng (tăng 119%).

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng trong 4 tháng đầu năm 2013 tổng lượng thép NK vào Việt Nam đạt khoảng 3,5 triệu tấn, với kim ngạch hơn 2,2 tỉ đô la Mỹ. Lượng NK các loại thép và phôi thép đều thấp.

Cụ thể, lượng NK phôi trong 4 tháng đạt gần 17.400 tấn, giảm 32% so với cùng kỳ, thép tấm lá đen nhập gần 1,5 triệu tấn (giảm 7%), thép cuộn 47.800 tấn (giảm 34%) và thép phế khoảng 774.000 tấn (giảm 21%).

Theo báo cáo về sản xuất của ngành thép 4 tháng đầu năm 2013 được hiệp hội thép VN gửi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 9-5, hiện nay lượng thép XD còn tồn cả nước khoảng 310.000 tấn và lượng phôi tồn kho là 460.000 tấn, lượng tồn này đủ đáp ứng cho nhu cầu phôi các nhà máy thép trong nước trong tháng năm này.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Bộ Công Thương cho biết hiện vẫn còn tình trạng NK những sản phẩm thép nội địa sản xuất được do giá rẻ và đã gây khó khăn cho sản xuất
Nguồn tin: Xaluan
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
123,370
Bài viết
145,065
Thành viên
175,251
Thành viên mới nhất
arieyllibido

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress