• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Kinh doanh thép khó khăn (12/05/2013)

#1
Cổ phiếu ngành thép khó khăn kép
Cùng hoàn cảnh với thị trường nhà đất, DN thép đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là áp lực hàng tồn kho và sự cạnh tranh từ thép nhập khẩu.
Các doanh nghiệp thép đang chịu áp lực hàng tồn kho.
Lĩnh vực bất động sản ảm đạm khiến không chỉ có đơn vị bất động sản mà ngay cả doanh nghiệp thép cũng khốn đốn bởi các DA xây dựng bất động sản bị đình trệ khiến đầu ra của các DN thép gặp khó khăn. Dư thừa công suất bắt đầu từ thép xây dựng, sau đó lan sang thép hình, thép hộp mạ kẽmtôn mát, thép cán nguội, thép tấm phôi thép.
Theo ông Trần Văn Thạnh, Tổng giám đốc CTCP Thép Việt Ý (VIS), năm ngoái là năm vô cùng khó khăn khi thị trường BĐS ảm đạm kết hợp với việc đầu tư các nhà máy thép tràn lan không theo quy hoạch đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Do đó dẫn đến tình trạng sản lượng thép tồn đọng tại các nhà máy liên tục tăng. Để giải phóng hàng tồn, các doanh nghiệp thép trong nước đua nhau bán phá giá, chấp nhận thua lỗ để thu hối vốn.
Thực tế, do quản lý kém khâu quản lý từ trung ương đến địa phương, dẫn đến hệ lụy công suất lắp đặt của các sản phẩm thép đều gấp nhiều lần so với nhu cầu, riêng đối với thép cán nguội gấp gần ba lần nhu cầu. Nếu nền kinh tế chưa hồi phục, vấn đề dư thừa này vẫn sẽ tiếp tục kéo dài không những trong năm nay mà còn đến các năm sau nữa.
Bên cạnh đó, các công ty phải chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các DN thép trong khu vực. Nước ta đang thực hiện lộ trình giảm thuế theo các cam kết WTO và các hiệp định song phương và đa phương, nên đây là áp lực lên thép NK.
Đặc biệt là Trung Quốc nước SX và tiêu thụ 46% tổng lượng thép thế giới, do kinh tế Trung Quốc chậm lại làm cho sắt thép dư thừa ước chừng 200 triệu tấn công suất, thúc đẩy TQ buộc phải XK. Do vậy, ngành thép Việt Nam tiếp tục đứng trước cạnh tranh kép từ áp lực dư thừa trong nội địa và thép NK. Do khó khăn của ngành vẫn còn kéo dài từ năm 2010 đến nay, nên phần đa số các DN trong ngành đều có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Thậm chí, nhiều công ty còn thua lỗ nặng. Theo BCTC 2012 của VIS, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 3.873 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận lại âm 17,7 tỷ đồng.
Đối với CTCP Thép Nam Kim (NKG), dù doanh thu bán hàng năm 2012 tăng hơn 13% so với năm 2011, nhưng lợi nhuận âm gần 100 tỷ đồng. Giải thích về nguyên nhân thua lỗ, ông Phạm Văn Trung, Tổng giám đốc NKG, cho biết do Nhà máy Nam Kim 2 trong giai đoạn chạy thử nên chi phí phát sinh lớn. Trong khi đó, công suất chạy thử thấp dẫn đến tình trạng giá thành sản phẩm tăng cao, gây thua lỗ.
Không chỉ công ty có quy mô nhỏ thua lỗ, ngay cả doanh nghiệp|DN} lớn nhất ngành là CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hiệu quả hoạt động cũng đang đi xuống. Kết thúc năm ngoái, kết quả kinh doanh của HPG không tăng trưởng với doanh thu đạt 16.825 tỷ đồng (giảm 5,7%), lợi nhuận sau thuế đạt 994 tỷ đồng (giảm 19,6%).
Tại ĐHCĐ của HPG được tổ chức cách đây không lâu, dù đưa ra mục tiêu lợi nhuận của năm nay lên đến 1.200 tỷ đồng nhưng các cổ đông hiểu rằng lợi nhuận lại không đến từ thép. Niềm kỳ vọng đang được dồn tất cả vào dự án BĐS Mandarin Garden, sẽ chính thức bàn giao tháng 9-2013.
Theo tính toán của công ty chứng khoán Rồng Việt, tổng doanh thu của dự án này vào khoảng 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận ít nhất 500 tỷ đồng. DN thép có kết quả {kinh doanh|KD khả quan nhất hiện nay là CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG). Theo kết quả kinh doanh niên độ tài chính 2012, doanh thu của HSG đạt 10.088 tỷ đồng (tăng 24%), lợi nhuận sau thuế đạt 368 tỷ đồng (tăng 119%).

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng trong bốn tháng đầu năm nay tổng lượng thép NK vào Việt Nam đạt khoảng 3,5 triệu tấn, với kim ngạch hơn 2,2 tỉ đô la Mỹ. Lượng NK các loại thép và phôi thép đều thấp.

Cụ thể, lượng NK phôi trong bốn tháng đạt gần 17.400 tấn, thấp hơn 32% so với thời gian này năm trước, thép tấm lá đen nhập gần 1,5 triệu tấn (giảm 7%), thép cuộn 47.800 tấn (giảm 34%) và thép phế khoảng 774.000 tấn (giảm 21%).

Theo báo cáo về SX của ngành thép bốn tháng đầu năm nay được hiệp hội thép VN gửi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 9-5, hiện nay lượng thép xây dựng còn tồn cả nước khoảng 310.000 tấn và lượng phôi tồn kho là 460.000 tấn, lượng tồn này đủ đáp ứng cho nhu cầu phôi các nhà máy thép trong nước trong tháng năm này.

Trước đó, hồi đầu tuần vừa qua, Bộ Công Thương cho biết hiện vẫn xảy ra tình trạng NK những sản phẩm thép trong nước SX được do giá rẻ và đã gây khó khăn cho SX
Nguồn tin: internet
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
125,644
Bài viết
147,403
Thành viên
175,815
Thành viên mới nhất
kimcuongdecor

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress