• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

KHINH KHÍ CẦU VÀ LỊCH SỬ CỦA KHINH KHÍ CẦU

#1
Khinh khí cầu là một túi đựng không khí nóng hay các chất khí trong trường hợp dùng khí hidro, để có thể  bay lên cao trong khí quyển khinh khí cầu thường có khối lượng riêng nhỏ hơn không khí xung quanh và nhờ vào lực đẩy Ác-si-mét.
Các loại khinh khí cầu nhỏ hay còn được gọi là bong bóng bay thường được dùng trong trang trí hoặc đồ chơi trẻ em.Các loại lớn thường được dùng cho mục đích thám hiểm, thể thao, viễn thám khoa  học, viên thông...
Xem thêm cho thue roi hoi ,  [size=small]tổ chức sự kiện họp mặt cuối năm[/size]
CÁC LOẠI KHINH KHÍ CẦU
  • Bóng bóng có thể tích dưới vài lít dùng làm đồ chơi cho trẻ em như bóng bay đồ chơi, bóng bay mặt trời, hoặc dùng để trang trí cho các sự kiện, tiệc cưới.Bên cạnh đó bóng bay còn được dùng để gửi thi trong các cuộc thi bóng bay hay để rải truyền đơn.
[img=667x400]http://conghoiroihoi.com/wp-content/uploads/2017/11/dreambig-667x400.jpg[/img]
  • Khinh khí cầu cỡ trung bình có kích thước dưới 4000 lít thường bay không dài từ vài giờ đến vài ngày. Được chia làm 2 loại:
                     Loại di động thường được dùng  để chở bom và truyền đơn trong Đại chiến Thế Giới II
                     Loại cố định vì cố định nên thường được buộc dây ở phía dưới, có thiết kế bắt mắt và thường sử dụng để quảng cáo. Bên cạnh đó còn được dùng để nâng các Ăng ten LF và Ăng ten VLF  khi lắp đặt.Và ngoài ra chúng còn được trang trí cho một số sự kiện lớn.
[img=686x372]http://conghoiroihoi.com/wp-content/uploads/2017/11/rez_723_kkc11.png[/img]
  • Khinh khí cầu lớn có thể tích lên tới 12000 mét khối .Có thể bay liên tục từ vài tuần đến vài tháng.Loại này cũng được chia làm 2 loại:
                       Loại di động có khí nóng, được thường sử dụng chuyên chở người và ở vài nơi cũng thường được sử dụng như phương tiện giao thông . Ngoài ra các khí cầu khoa học chuyên chở máy móc phục vụ mục đích viễn thám khí quyển và mặt đất hay quan sát thiên văn. Các khí cầu mặt trời còn được dùng để phục vụ hoạt động viễn thông. Trong quân sự, người ta cũng dùng khí cầu này cho mục đích do thám hay mang bom nguyên tử để thử nổ.  Bên cạnh đó khi kết hợp với tên lửa trong rockoon hay vệ tinh khí cầu nó cũng giúp đưa vật thể lên quỹ đạo một cách tiết kiệm nhiên liệu hơn.
                        Loại cố định cũng từng được dành cho quan sát đối phương trên trận địa trong các cuộc chiến tranh trước thời kỳ Đại chiến thế giới II. Pháp đã áp dụng kỹ thuật này trong cuộc tấn công vào thành Hưng Hóa ở Việt Nam năm 1884, một bức tranh miêu tả cuộc chiến còn lưu đến nay đã vẽ chi tiết này. Trong các đại chiến thế giới, quân đội các nước cũng sử dụng loại khí cầu cố định lớn với nhiều lưới chăng xuống mặt đất, có thể treo các khối thuốc nổ, để bẫy các máy bay tầm thấp của địch. Ngoài ra tùy theo dung tích, khối lượng và loại khí được sử dụng, mà các khí cầu có thể bay ở độ cao từ 3–12 km trên không (Vượt qua những đám mây có độ cao tầm 4–6 km)
[img=692x404]http://conghoiroihoi.com/wp-content/uploads/2017/11/9Atlant30RU-1-687x400.jpg[/img]
LỊCH SỬ CỦA KHINH KHÍ CẦU
Các khí cầu cổ xưa được chế tạo từ bàng quang của động vật. Các khí cầu khí nóng được dùng làm đồ chơi trẻ em tại Trung Hoa từ khoảng thế kỷ 2 hoặc thế kỷ 3.
Có nhiều giả thuyết cho rằng các nền văn minh cổ đã dùng khí cầu khí nóng để chở người bay lên không trung. Ví dụ như công trình cổ đường Nazca chỉ có thể quan sát đầy đủ từ không trung, phải được xây dựng với sự hỗ trợ của một con mắt từ trên cao, chỉ có thể khả thi với khí cầu. Julian Nott đã chế tạo lại được một khí cầu như vậy với các nguyên vật liệu của thời kỳ này. Nott đã bay qua cánh đồng Nazca trên khí cầu do ông chế tạo, sử dụng củi để đun nóng khí.
Ngày 5 tháng 8 năm 1709, tại Lisbon, Bartolomeu de Gusmão đã tạo ra một khí cầu khí nóng bay lên trong một phòng lớn. Ông đã chế tạo một khí cầu khác mang tên Passarola (tiếng Bồ Đào Nha nghĩa là chim lớn) và bay thử từ lâu đài Saint George, ở Lisbon, nhưng chỉ bay xa được một kilômét rồi bị rơi, nhưng ông không bị thương.
Henry Cavendish năm 1766 đã tạo ra khí cầu bơm khinh khí (hiđrô). Sau đó Joseph Black chứng minh khí cầu này có thể dùng để bay trong không trung được.
Anh em Montgolfier là những người đầu tiên bay được lâu trên khí cầu khí nóng, vào năm 1783.
Cùng năm đó Jacques Charles tạo ra khí cầu bơm các chất khí nhẹ, một loại khí cầu sau đó trở nên thông dụng từ thập niên 1790 đến thập niên 1960.
Khinh khí (hiđrô), là một chất khí nhẹ hơn không khí, và phản ánh trong tên gọi của nó. Chất khí này cũng mang lại tên gọi khinh khí cầu. Khinh khí rất dễ chế tạo, từ việc điện phân nước, tuy nhiên nó có thể cháy nổ khi tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ cao. Khinh khí đã gây một tai nạn thảm khốc với một khí cầu du lịch vào đầu thế kỷ 20; nó gây hỏa hoạn và giết chết toàn bộ phi hành đoàn khi họ đang trong không trung. Sau tai nạn đó, người ta không dùng khinh khí cho khí cầu lớn nữa và khinh khí chỉ còn được bơm cho một số bóng bay nhỏ. Những khí cầu bơm khí nay thường chỉ còn dùng hêli, một khí trơ và an toàn.
Năm 1852, Henri Giffard đã chế tạo khí cầu có thể lái được, sử dụng động cơ hơi nước.
Ed Yost đã sáng tạo lại khí cầu khí nóng vào thập niên 1950, sử dụng nylông làm vỏ và buồng đốt prôpan. Chuyến bay bằng khí cầu loại này của ông vào năm 1960 đã khởi đầu môn thể thao khí cầu hiện đại.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
118,149
Bài viết
139,558
Thành viên
173,962
Thành viên mới nhất
Emiyaselgan

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress