• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Hướng dẫn cách cài đặt FreeNAS làm máy chủ lưu trữ file NAS

#1
Hướng dẫn cài đặt FreeNAS làm cho máy chủ lưu trữ file NAS
khi khoa học lưu trữ ngày một vững mạnh và chi phí phần cứng ngày một giảm, việc tạo ra những hệ thống lưu trữ theo nhu cầu riêng cũng càng phát triển thành thuần tuý hơn. Đây là lý do những giải pháp lưu trữ NAS (Network-attached storage) thành lập, giúp cho việc điều hành lưu trữ dữ liệu phát triển thành tiện dụng hơn hơn bao giờ hết. Hãy hình dung 1 máy tính trong mạng mang thể chia sẻ file với mọi máy tính khác trong văn phòng, gia đình, hay các doanh nghiệp nhỏ, điều hành các backup, bảo kê hầu hết những dữ liệu quan trọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thuận lợi.
sở hữu hơi phổ biến thiết bị NAS được bán trên thị phần và đều có thể đáp ứng được những nhu cầu lưu trữ. Bên cạnh đó việc vật dụng một vật dụng NAS chuyên dụng là một tùy chọn phải cân nhắc về giá thành, và đặc trưng là ví như bạn mong muốn một giải pháp lưu trữ theo nhu cầu đặc biệt của riêng bạn.
ko cần phải mang 1 hệ thống NAS chuyên dụng vì bạn sở hữu thể tự vun đắp cho mình một NAS riêng duyệt 1 máy tính. Sau đây là các bước cần tiến hành trong giai đoạn xây dựng một hệ thống NAS tương tự.
chọn lựa phần mềm
với hồ hết hệ điều hành cho phép thiết lập NAS của riêng bạn. Phổ thông phiên bản Linux phổ biến cũng mang biến thể chuyên làm cho máy chủ file – file server. Tuy nhiên để đơn giản chúng ta với thể sử dụng FreeNAS để thực hiện nhiệm vụ này.
FreeNAS là 1 tuyển lựa khá phổ thông vì nó dễ cấu hình. Bạn với thể download phiên bản mới nhất của FreeNAS tại đây. Burn file .iso mà bạn download được vào CD hoặc DVD; trong Windows, kích phải vào file và chọn Burn disc image. Mang những phiên bản Windows khác, bạn sở hữu thể tiêu dùng nhân tiện ích miễn phí Burn disc image.
>>> Xem thêm: dell t440
Chọn phần cứng

khi này bạn đã với 1 bản copy FreeNAS, chúng ta hãy chuyển sang vấn đề phần cứng. FreeNAS sở hữu thể chạy trên 1 máy tính cũ, không những thế để đạt hiệu suất tối ưu, bạn nên tiêu dùng 1 hệ thống sở hữu tối thiểu 4GB RAM. Cần lưu ý khi chọn hệ thống phần cứng, bảo đảm mainboard có hỗ trợ những ổ cứng mà bạn dự kiến dùng cho việc lưu trữ.
Chúng tôi đã dùng ba ổ cứng 1TB, một ổ DVD để giúp đỡ việc cài đặt. Khi FreeNAS được cài đặt, nó sẽ chiếm hữu phần nhiều 1 ổ cứng nào ấy. Để mang thể dùng phần nhiều những ổ cứng hiện với, chúng tôi đã sử dụng 1 USB 2GB để cài đặt hệ điều hành.
Tiến hành cài đặt FreeNAS
Sau khi đã tuyển lựa xong phần cứng và với CD FreeNAS trong tay, chúng ta hãy chuyển sang bước cài đặt FreeNAS.
Chèn DVD và USB vào máy tính muốn thiết lập khiến NAS. Trước khi khởi đầu khởi động máy tính, cần bảo đảm cáp Ethernet được cắm có bo mạch chủ. Cũng cần phải có 1 máy tính khác kết nối mạng được bật vì chúng ta sẽ cần dùng nó để kết nối và cấu hình NAS.
khởi động máy tính và vào BIOS. Các bước để vào BIOS khá khác nhau, phụ thuộc vào bo mạch chủ, tuy nhiên sở hữu 1 nguyên tắc chung là nhấn phím F2, F7, F8 hoặc Delete khi máy tính đang phát động – xem chỉ dẫn trên màn hình sau khi nhấn nút phát động nguồn.
khi đã vào được BIOS, thiết lập để máy tính phát động từ ổ đĩa quang đãng. Những bước thiết lập này cũng phụ thuộc vào model bo mạch chủ của bạn, tuy nhiên bạn cần xem phần liệt kê thứ tự ưu tiên khởi động (Boot Priority). Sau khi đã thiết lập xong, nhấn F10 để lưu và thoát khỏi chương trình BIOS; lúc này máy tính sẽ khởi động lại, truy vấn ổ quang quẻ, sau ấy khởi đầu load FreeNAS trong khoảng CD.
Bạn sẽ biết FreeNAS hoạt động khi thấy màn hình màu xanh có danh sách những tùy chọn. Nếu muốn cài đặt FreeNAS vào ổ USB, hãy chọn tùy chọn trước tiên. FreeNAS sẽ liệt kê số model ổ, bởi thế hãy tìm dung lượng của USB (trong trường hợp này là 2GB) là cách thức đơn giản nhất. Thực hiện theo các nói nhở; FreeNAS sẽ cảnh báo rằng nó sẽ xóa mọi dữ liệu trong ổ USB. Kích qua thông tin và đợi tiến trình cài đặt hoàn tất.
Sau khi thời kỳ cài đặt hoàn thành, bạn sẽ thấy nói nhở để lấy CD ra khỏi ổ và phát động lại máy tính. Lúc máy tính phát động lại, nó sẽ khởi động FreeNAS trong khoảng USB – giả dụ ko, hãy quay trở lại BIOS, thiết lập bo mạch chủ khởi động trong khoảng USB và khởi động lại lần nữa.
khi FreeNAS khởi chạy, nó sẽ hiển thị toàn bộ mẫu mã, theo sau đó là một danh sách được đánh số và địa chỉ web kết nối đến. Đây là điều thường ngày. URL đó là liên hệ mạng của máy chủ file mới. Đánh liên hệ ấy vào trình thông qua trên máy tính có kết nối cùng mạng sở hữu máy tính đang cài đặt khiến NAS, bạn sẽ thấy xuất hiện màn hình cấu hình FreeNAS.
FreeNAS sẽ nói nhở bạn nhập vào username và password. Username mặc định là “admin” còn password mặc định là “freenas”. Bạn có thể đổi thay những giá trị mặc định này trong các tùy chọn FreeNAS.
nếu quên mật khẩu của mình, việc thiết lập lại cũng rất thuận lợi. Bạn cần đến máy tính đang cài đặt làm cho NAS, đánh vào lệnh sau:
Python /usr/local/www/freenasUI/manage.py changepassword admin
FreeNAS sẽ đề cập bạn nhập vào mật khẩu mới.
>>> Xem thêm: dell t340

Tạo phân vùng
Sau khi đã đăng nhập, thứ trước tiên mà bạn cần thực hành là tạo 1 hệ thống file. Kích Storage ở phía trên thực đơn, sau đấy chọn Create volume. Trong cửa sổ xuất hiện, chọn đông đảo các ổ đĩa mà bạn muốn tiêu dùng và đặt tên cho phân vùng.
Bạn sẽ mang hai tùy chọn để chọn lúc này: UFS (Unix File System) và ZFS. Chúng tôi đã chọn ZFS vì nó cung ứng sự hõ trợ cho tất cả tính năng được ngoại hình cho máy chủ file, chả hạn như RAID, snapshot và nén file.
Phụ thuộc vào số ổ cứng trong máy tính, bạn mang thể thấy một số tùy chọn mới. Sở hữu ba ổ cứng, chúng tôi với 1 số tuyển lựa như mirror, stripe và RAID-Z. Tùy chọn Mirror sẽ nhân văn dữ liệu từ một ổ qua các ổ khác như RAID 1. Tùy chọn Stripe sẽ chia những file vào các ổ đĩa theo mảng, như RAID 0. RAID-Z về căn bản là 1 thực thi của RAID 5.
Sau lúc đã chọn xong tùy chọn cho mình, cần biết rằng khi này dữ liệu trên các ổ sẽ bị xóa. Kích Add volume, ít phút sau máy chủ file sẽ ở hiện trạng sẵn sàng.
san sớt file
lúc này bạn đã có một phân vùng lưu trữ và sở hữu thể copy vào đó tấ cả các bức ảnh cũng như các dữ liệu khác cần lưu trữ.
FreeNAS cho phép bạn thuận lợi san sớt file sở hữu các máy tính Linux, Apple và Windows. Bạn có thể tạo phổ thông thư mục chia sẻ nếu muốn.
Bước trước hết là kích hoạt nhà cung cấp CIFS (Common Internet File System). Kích Servicesphía bên trái và nút CIFS. Kích hình chiếc cờ lê bên cạnh dòng CIFS để thiết lập hàng ngũ khiến việc, gán mạng khác và các điều khoản người dùng hoặc cung cấp tên nhận dạng cho NAS. Sau ấy mang thể đánh tên này để truy cập máy chủ file trong khoảng các máy tính Windows.
Trên thanh điều hướng bên trái, kích tab có nhãn Sharing. Chúng tôi sẽ thiết lập một san sẻ Windows khiến cho ví dụ ở đây, các hướng dẫn cho Linux và Apple cũng hầu hết vậy.
Kích Add Windows Share và đặt tên cho nó trong cửa sổ xuất hiện. Kích thực đơn sổ xuống kế bên ‘Path’ để gán cho NAS địa chỉ mà Windows với thể tìm kiếm. Chọn Browsable lớn Network Clients, tính năng này sẽ cho phép bạn tiêu dùng những menu của Windows Explorer trong việc truy nã cập NAS như cách thức tróc nã cập thư mục trên máy tính.
Sau khi thực hành các tùy chọn, kích Start trên máy tính Windows với kết nối mang mạng của bạn, trong hộp thoại Run, đánh \\YourNASnamehere và nhấn Enter. Windows sẽ kết nối với NAS và bạn mang thể bắt đầu việc thả những file vào trong nó. Lúc này mọi thứ bạn cần đều có thể được truy tìm cập qua trình phê duyệt trên bất cứ máy tính nào trong mạng.
>>> Xem thêm: dell t140
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
116,124
Bài viết
137,424
Thành viên
173,765
Thành viên mới nhất
Unbsoewrse

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress