• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Đánh giá bo mạch chủ Asus TUF B450 Pro Gaming

#1
Đánh giá bo mạch chủ Asus TUF B450 Pro Gaming
Hiện tại, ASUS phân ra các dòng ROG, ROG Strix, TUF Gaming và Prime hướng tới từng phân khúc người dùng khác nhau. Trong đó, TUF Gaming là thương hiệu mà Asus giới thiệu lần đầu tiên trên nền tảng P67, là kết hợp của các thành phần chất lượng cao cho tuổi thọ bền bĩ, trang bị bộ giáp che giấu tất cả các phần bên ngoài của bo mạch chủ, vừa bảo vệ linh kiện tránh va đập lại mang một màu sắc bí ẩn. Và bài viết này, chúng tôi sẽ đi đánh giá bo mạch chủ Asus TUS B450 Pro Gaming để giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phầm một cách tổng quát và đầy đủ nhất.
Các bo mạch chủ TUF Gaming được thiết kế và thử nghiệm đặc biệt để tồn tại và phát triển trong điều kiện môi trường khắt khe. Được thiết kế với các thành phần có độ bền cao, những bo mạch chủ mang thương hiệu TUF Gaming mang đến sự ổn định không ngừng cho các đối người dùng cần tính bền bĩ cao nhất.
Khi người dùng xây dựng hệ thống PC mới với bo mạch chủ TUF Gaming, họ sẽ được hưởng lợi từ TUF Gaming Alliance – đây là một liên minh kết nối dựa trên sự hợp tác của ASUS với các đối tác sản xuất thiết bị linh kiện khác để đảm bảo xây dựng hệ thống PC dễ dàng hơn, khả năng tương thích tốt nhất và tính thẩm mỹ bổ sung cao nhất từ bên ngoài lẫn bên trong hệ thống.
Dòng Ryzen thế hệ thứ 3 đã bán rất chạy kể từ khi ra mắt vào ngày 7/ 7, với nhiều nhân hơn, xung nhịp cao hơn và cải thiện hiệu năng xử lý đơn nhân lẫn đa nhân. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết của dòng sản phẩm bo mạch chủ TUF B450 – Pro Gaming, một bo mạch chủ tầm trung thích hợp để chạy tốt với các vi xử lý Ryzen thế hệ 3 trong khi giá cả bỏ ra rất phải chăng.
Nhắc lại một chút, TUF B450 Pro Gaming sử dụng chipset B450 trên nền socket AM4. Ban đầu, sản phẩm được giới thiệu ở phân khúc tầm trung để hỗ trợ các vi xử lý Ryzen thế hệ
>>> Xem thêm: bán dell t40
2. Tuy nhiên, sau khi Ryzen thế hệ 3 ra đời, sản phẩm chỉ cần update lên một phiên bản BIOS mới là có thể sử dụng được với các vi xử lý thế hệ thứ 3. Mặt khác, các thành phần TUF cấp độ quân sự chất lượng cao được sử dụng trong mạch VRM và kết hợp với bộ điều khiển PWM kỹ thuật số của ASUS DIGI + VRM nhằm tăng cường độ ổn định, độ tin cậy và độ bền được cải thiện trong khi mang lại một mức giá phù hợp.
Tiếp theo, xem xét các khía cạnh chức năng khác, bởi vì chipset B450 được trang bị ở bo mạch chủ này cho nên người dùng không thể sử dụng được công nghệ mới nhất của dòng Ryzen thế hệ 3 là PCI-Express4.0, chưa kể không hỗ trợ việc chạy đa card đồ họa NVIDIA SLI. Tuy nhiên, khe cắm bộ nhớ hỗ trợ bộ nhớ có xung nhịp cao lên tới DDR4-3533, đây là mức xung nhịp cao nhất trong AMD B450. Ngoài ra, hai khe cắm M.2, 06 cổng SATA3, USB3.1 Gen.2 2 cổng, USB Type-C… biến nó thành một sản phẩm đáng kể ở phân khúc tầm trung.
TUF B450 – Pro Gaming cũng bao gồm hầu hết tất cả các chức năng theo yêu cầu của bo mạch chủ ở tầm trung, chẳng hạn như khu vực âm thanh được trang bị Realtek ALC S1200A, tính năng SAFE SLOT, hỗ trợ kết nối LED RGB và điều khiển thông qua phần mềm Aura Sync của ASUS …
Điều đầu tiên khi mở sản phẩm ra, thu hút sự chú ý cho người dùng là logo TUF Gaming ở phần I/O Shield và heatsink cho PCH. Vì là một sản phẩm ở phân khúc tầm trung, TUF B450 – Pro Gaming không trang bị giáp TUF như các bo mạch chủ TUF cao cấp khác. Trên bo mạch cũng xuất hiện các đường nét in theo phong cách camo, PCB được trang bị nước mạch màu đen cao cấp.
Đầu tiên hãy nhìn ở khu vực phía trên cạnh I/O Shield, chúng ta sẽ thấy cụm mạch VRM quen thuộc được thiết kế để mang lại độ ổn định, độ tin cậy và độ bền khi sử dụng. Cụm mạch VRM được trang bị hai khối heatsink nhôm nguyên khối cho các thành phần CPU/SoC, bên dưới được gắn thêm hai miếng thermal pad giúp giải nhiệt tốt nhất khi hoạt động nhất là khi tải nặng. Mạch VRM được trang bị ở TUF B450 – Pro Gaming cũng được xây dựng với các linh kiện chất lượng tốt. Theo Asus, họ đã trang bị cuộn cảm TUF cấp độ quân sự, cung cấp năng lượng ổn định cho CPU, và tụ rắn TUF có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn 20% và tuổi thọ sản phẩm tăng gấp năm lần so với tụ điện thông thường,. Bằng cách áp dụng các thành phần TUF được lựa chọn cẩn thận, ví dụ như TUF MOSFET , tạo ra ít nhiệt hơn , độ ổn định và độ tin cậy được cải thiện.
Đi sâu vào phân tích chi tiết, bộ điều khiển PWM kỹ thuật số DIGI + VRM từ Asus sử dụng ở TUF B450 – Pro Gaming có tên ASP1106GGQW, thực tế cho thấy bộ điều khiển này chính là Ricktek RT8877C hỗ trợ 6 phase thực nhưng Asus đã cấu hình trong chế độ 4+2 phase. IC driver sử dụng RT9611C ( 1 phase có 4 mosfet cho CPU và 2 mosfet cho SoC). Phần mosfet sử dụng cho CPU với high side x1 Onsemi 4C10B (30V, 46A ) và low side x2 4C06B ( 30V, 69A ), trong khi đó SoC phần high side x2 Onsemi 4C10B và low side x2 4C06B. Thiết kế mạch VRM này mang lại cho TUF B450 – Pro Gaming khả năng ổn định để chạy tốt các vi xử lý Ryzen thế hệ thứ 3 từ 3700X đổ về.
>>> Xem thêm: bán server dell t30

So với dòng chipset X570 mới nhất được phát hành cùng lúc với dòng Ryzen thế hệ thứ 3, với công nghệ PCI-Express4.0 và vô số tính năng đáng kể khác. Thì ở TUF B450 – Pro Gaming, Chipset B450 được trang bị tản nhiệt mỏng và nhỏ hơn với logo dòng TUF, cũng như không có quạt đi kèm do ít sinh nhiệt hơn so với AMD X570. Đồng thời nó vẫn hỗ trợ các công nghệ khác như XFR2 Enhanced, Precision Boost Overdrive, Store MI. Kích thước của heatsink tản nhiệt cho chipset đo được là 74 x 44mm, trong đó nó được cố định bằng các chốt đẩy và một miếng thermal pad được gắn vào bề mặt tiếp xúc của chipset.
TUF B450 – Pro Gaming hỗ trợ 4 DIMM DDR4 với chế độ kênh đôi và dung lượng tối đa là 64GB, mỗi kênh RAM sẽ được phân biệt bằng màu sắc xám và đen. Xung nhịp hỗ trợ lên tới 3.533 MHz và có thể đọc các cấu hình XMP bằng cách sử dụng chức năng DOCP (DRAM OverClock Profiles). Mạch điện chất lượng cao cho bộ nhớ cũng được sử dụng, đồng thời cầu chì bảo vệ cũng có mặt để bảo vệ bộ nhớ khỏi hiện tượng quá dòng xảy ra.
Về thiết bị lưu trữ, TUF B450 – Pro Gaming cung cấp 06 cổng SATA3.0, hai khe M.2 với khe M.2 ở vị trí thứ nhất là loại M.2 22110 tương thích với cả PCI-Express3.0 (x4) / SATA và M.2 tương thích với PCI-Express2.0 (x4). Do là sản phẩm ở tầm trung cấp, cho nên chúng ta sẽ không nhìn thấy một tản nhiệt cho khe M.2 ở dòng sản phẩm này.
Có nhiều trường hợp ở các Mainboard sử dụng khe PCIEx thông thường, quá trình lắp đặt và sử dụng các VGA to nạc dài mà ko được gắn cẩn thận. Dẫn tới hiện tượng nứt, gãy, long phần chân của PCIEx với Mainboard. TUF B450 – Pro Gaming cũng được Asus trang bị tính năng PCIe Safe Slot tức bọc thép nhằm gia cố chắc chắn hơn cho khe PCIEx 16 đầu tiên.
Khu vực âm thanh được trang bị 5 con tụ hóa cao cấp của Nichicon với dung lượng 100uF 16V, cung cấp âm thanh ấm tự nhiên với âm độ rõ ràng hơn. Mạch lọc nhiễu cũng được trang bị nhằm phân tách rõ ràng tín hiệu analog / digital giúp giảm thiểu nhiễu từ nhiều phía. Chip điều khiển âm thanh sử dụng Realtek ALC S1200A 8-Channel cho đầu ra âm thanh 108dB và đầu vào SNR 103db. Tính năng DTS custom" được trang bị chức năng cài sẵn và cân bằng theo nội dung.
Phần I/O Panel, được làm bằng thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn gấp 3 lần thông thường bằng lớp phủ oxit crom với đầy đủ các cổng kết nối cần thiết. Trong đó, USB3.1 Gen.2 × 2, USB3.1 Gen.1 × 3 (Type A × 2 / Type C × 1), USB2.0 × 2, Gigabit LAN × 1, Jack cắm âm thanh, PS / 2 × 1, HDMI × 1, DVI-D × 1. Hơn nữa, phần trên của I/O Panel được bảo vệ bởi vỏ nhựa và Gigabit LAN được trang bị IC bảo vệ chống đột biến điện và nhiễu.
Asus cũng hỗ trợ cho người dùng yêu thích LED RGB khi trang bị các header RGB trên bo mạch. Để điều khiển và đồng bộ thiết bị LED, người dùng có thể tải phần mềm Aura Sync mới nhất trên trang chủ. Đèn LED RGB được gắn trên logo của TUF GAMING ở phía dưới bên phải của PCB.
Tổng kết:
AMD đã phát hành các sản phẩm B450 từ khi Ryzen thế hệ 2 ra đời, nhưng sự hỗ trợ cho các nền tảng vi xử lý dựa trên socket AM4 vẫn kéo dài xuyên suốt cho tới 2021. Bản thân dòng bo mạch chủ B450 chịu trách nhiệm ở phân khúc chủ đạo khi kết hợp với các CPU dòng Ryzen 3, Ryzen 5 để tạo nên bộ đôi song kiếm hợp bích nhằm làm giảm chi phí cho người dùng trong khi giá cả bỏ ra ở mức thấp.
Tuy nhiên, trong phiên bản TUF B450 Pro Gaming, là một bo mạch chủ được trang bị thành phần TUF cấp độ quân sự, với những tính năng đáng giá, biến nó thành một sản phẩm tốt đúng nghĩa để chạy với các vi xử lý có TDP cao hoặc dòng Ryzen thế hệ thứ 3 mới nhất từ AMD. Nhìn chung, nếu người dùng muốn sử dụng dòng Ryzen thế hệ thứ 3 từ 3700X đổ về, trong khi muốn giảm chi phí cho bo mạch chủ, thì TUF B450 Pro Gaming là một trong những ứng cử viên tốt nhất. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hẹn gặp lại ở những bài đánh giá tiếp theo.
>>> Xem thêm: HPE DL380 Gen10
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
117,878
Bài viết
139,361
Thành viên
174,151
Thành viên mới nhất
kopioiwews

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress