• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Cùng tìm hiểu Tiền mãn kinh và Mãn kinh

#1
Khi tuổi thọ càng cao, thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ càng kéo dài. Khi có sự xáo trộn chức năng nội tiết của các hormon buồng trứng cũng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Ở VN, đã có nhiều nghiên cứu về bệnh mãn kinh từ những năm qua và có cách chữa trị cho nhiều bệnh nhân.

Tất cả phụ nữ bước vào tuổi 50 đều trải qua giai đoạn mãn kinh?

Mãn kinh cũng có thể giống như giai đoạn của tuổi dậy thì với những biến đổi về tâm lý phức tạp, thể trạng mà hầu hết phụ nữ đều phải trải qua. Thực tế nghiên cứu cho thấy phụ nữ từ 48 tuổi trở lên, hoạt động tiết chế của buồng trứng bắt đầu bị rối loạn, sau đó ngừng hoạt động hẳn ở tuổi 50 và trên 50.

Theo thống kê nghiên cứu, 5 người phụ nữ thì sẽ có 1 người bị sinh lý , tâm lý bị xáo trộn không thể chịu đựng nổi, 80% còn lại luôn sống trong trạng thái vô thức(inconscient). Những diễn biến phức tạp và âm thầm này về cơ thể thường được gọi là lão suy vẫn tiếp diễn không loại trừ ai. Mãn kinh nhân tạo hay tình trạng mãn kinh sớm còn gặp ở những người phụ nữ trẻ tuổi do phải cắt bỏ buồng trứng hai bên vì các lý do nào đó như bướu buồng trứng chẳng hạn.


Đặc điểm của tuổi mãn kinh?

Trước khi bước vào tuổi mãn kinh, buồng trứng hoạt động theo chu kỳ hàng tháng và tiết chế ra các nang noãn, đồng thời sẽ phóng thích các hormon như estrogen và progesteron đi vào máu làm cơ sở để cho sự thụ thai. Và khi đến tuổi tiền mãn kinh và tuổi mãn kinh, về mặt nội tiết sẽ có những thay đổi sâu sắc như:

- Sự suy sụp lượng estrogen trong máu, đặc biệt là estradiol.

- Sự gia tăng các kích dục tô do tuyến yên tiết ra khi không còn sự kiềm chế của hoạt đồng buồng trứng.

Các dấu hiệu để nhận biết tuổi mãn kinh?

Thay đổi về chức năng thần kinh thực vật như: bốc hỏa, vã mồ hôi - đặc biệt là ban đêm làm mất ngủ, mệt nhọc, tính tình thay đổi nghiêm trọng như: cáu gắt, dễ quên, có thể rơi vào trầm uất và ảnh hưởng đến sinh lý nữ...

Tiểu nhiều, tiểu gắt, khó tiểu. Tóc khô và dễ gãy rụng. Da khô, nhăn, nhám do mất dần lớp mỡ dưới da. Âm hộ, âm đạo bị teo dần làm người phụ nữ sợ giao hợp vì đau. Tuyến vú trở nên mềm nhão, giọng nói bị ồ, lông chi mọc nhiều hơn... Ở tuổi mãn kinh thường dễ mắc thêm các chứng bệnh loãng xương, bệnh ly mạch vành...

Có phải là nguyên nhân gây ra loãng xương?

Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, ở tuổi mãn kinh nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng gấp 2,2 lần so với nhóm người chưa bước vào tuổi mãn kinh. Chứng nhồi máu cơ tim cũng tăng gấp 7,2 lần ở những người tuổi 35 phải cắt bỏ buồng trứng 2 bên.

Phương pháp điều trị các chứng bệnh ở thời kỳ mãn kinh?

Cách điều trị phổ biến hiện nay là sử dụng liệu pháp hormon lâu dài. Điều này cần được bác sĩ cho phép và chọn lọc vì estrogen cũng có thể gây ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú.

Đối với phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cần phải thường xuyên tập thể dục để duy trì sự dẻo dai của hệ xương khớp và giúp tuần hoàn máu đều cả cơ thể. Nên ăn những chất giàu calci(sữa, tôm, cua, cà rốt) và ăn ít mỡ.

Chú ý các món nhiều đậu nành. Nên dùng vitamin E mỗi ngày. Không nên dùng thuốc lá, uống rượu bia...khi có sự rối loạn cơ thể, cần đến khám bác sĩ kịp thời.

Quan trọng hơn nữa thị trường hiện nay xuất hiện loại sản phẩm Sâm Angela có tác dụng giúp điều trị chứng bệnh ở thời kỳ mãn kinh rất tốt.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
123,381
Bài viết
145,077
Thành viên
175,254
Thành viên mới nhất
bongbivn

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress