• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

“Chết” vì thép ế ẩm (20/05/2013)

#1
Tồn kho chất đống, lỗ lã dẫn đến ngưng hoạt động là kết quả tất yếu của việc buông lỏng quản lý, cấp phép tràn lan
Thừa công suất quá lớn, đầu ra hạn chế, không có khả năng trả nợ vốn vay… nên nhiều doanh nghiệp (DN) ngành xi măng, thép hình phải hoạt động cầm chừng hoặc ngưng hoạt động.Ảnh: HỒNG THÚY
Nhiều doanh nghiệp xi măng phải giảm giá bán để giải phóng hàng tồn
Quá dư thừa
Ông Nguyễn Tự Thanh, Phó Phòng Kế hoạch Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), cho biết trong quý I/ 2013, SX xi măng toàn ngành tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, các xí nghiệp chạy 70%-75% công suất thiết kế mà đã dư 20-25 triệu tấn. Các nhà máy trực thuộc Vicem vẫn hoạt động 90% công suất nhưng nghiền ra xi măng chỉ đạt 75%, tức là chỉ đạt hiệu quả tối thiểu, đủ cầm cự để không bị lỗ.
Cạnh tranh hiện nay vô cùng quyết liệt, bắt buộc phải tìm hướng XK nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế vì như vậy là đem tài nguyên đi bán. Quý I/2013, Vicem XK hơn 1 triệu tấn clinker sang châu Phi, lợi nhuận vừa đủ bù đắp chi phí vận tải nên chỉ hòa vốn. Theo ông Thanh, XK chỉ là giải pháp để cầm cự qua thời kỳ khó khăn, không phải hướng phát triển.
Theo tính toán của Hội VLXD VN, nhu cầu xi măng nội địa trong 3 năm 2011-2013 ước thấp hơn 14-15 triệu tấn so với dự báo đưa ra trong quy hoạch phát triển xi măng giai đoạn 2011-2013 và định hướng đến năm 2030. Đến năm 2015, nhu cầu xi măng nội địa có thể chỉ gần 60-70 triệu tấn, trong khi sản lượng được dự báo lên đến 70-75 triệu tấn. Do đó, nếu tiếp tục đầu tư theo Quyết định số 1488/QĐ-TTg thì đến năm 2015, tổng công suất các nhà máy xi măng sẽ đạt khoảng 94,24 triệu tấn, thừa khoảng 25 triệu tấn và đến năm 2020 sẽ thừa trên 40 triệu tấn.
Đối với ngành thép, theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến cuối tháng 4-2013, lượng thép hộp mạ kẽm tồn kho tại các nhà máy khoảng 300.000 tấn (mức cao nhất năm 2012 là 450.000 tấn). Hiện nhu cầu tiêu thụ sắt thép, thép tấm trong nước chỉ khoảng 5 triệu tấn/năm nhưng nguồn cung từ các nhà máy lên đến 11 triệu tấn/năm. Lượng thép NK vẫn tăng nhẹ. Ước tính nhập siêu sắt thép và nguyên liệu các loại đến hết tháng 4-2013 lên đến 2 tỉ đô la (trong khi đó XK chỉ khoảng 500 triệu đô la).

Khó tránh phá sản
Trong bối cảnh cung vượt xa cầu, SX dư thừa nhưng vẫn phải phụ thuộc vào nguyên liệu NK, nhiều dự án nhà máy thép vẫn được cấp phép xây dựng hoặc đã hoàn thành, đi vào SX. Sản phẩm thép trong nước SX chủ yếu chỉ là các loại thép thông dụng, nhiều mặt hàng thép nguyên liệu (thép cuộn cán nóng) nước ta chưa SX được hoặc không có đủ (sắt thép phế liệu) nên phải NK. Theo hiệp hội thép Việt Nam, phải đến năm 2015, Việt Nam mới có thể SX được thép cuộn cán nóng, tôn mát nhưng số lượng không đáng kể. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nhà máy sử dụng công nghệ lạc hậu, cho ra sản phẩm kém chất lượng.
Theo ông Đinh Huy Tam, Tổng Thư ký Hiệp hội thép Việt Nam, tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay, chênh lệch giữa nhu cầu và năng lực SX của dcoanh nghiệp ngày càng lớn. Đây là hậu quả của việc buông lỏng quản lý một thời gian dài, cấp phép dự án thép tràn lan.
Tương tự, vài năm gần đây, hàng loạt dự án xi măng ồ ạt khởi công với tốc độ phi mã. Phong trào đầu tư dự án xi măng “nóng” đến mức nhiều tỉnh, thành “chạy đua” để lập dự án NM xi măng. Nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cũng lao vào thị trường này. Hầu hếtdoanh nghiệp ngành XM đều sử dụng nguồn vốn vay, trong đó có những doanh nghiệp vay đến hơn 80% tổng vốn đầu tư. Một số doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn vay trong nước, có thời điểm lên đến 19%-21,5%.
Nhiều dự án XM mặc dù không có đủ 20% vốn tự có theo quy định vẫn được duyệt và bảo lãnh vay vốn hiện đang trong tình trạng mất khả năng trả nợ. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản đóng băng từ vài năm nay, sức mua giảm sút, ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xi măng. Các chi phí đầu vào như vốn vay, xăng, điện, vỏ bao, than… tăng càng thêm áp lực cho doanh nghiệp ngành này.
Nhiều công ty xi măng mới, nhất là các công ty nhỏ phải đua nhau giảm giá bán vì sức mua thấp, thiếu kinh nghiệm thâm nhập thị trường và vấp phải rào cản thương hiệu. Đã xuất hiện tình trạng phá giá, bán dưới giá vốn để giải phóng hàng tồn kho. Hậu quả là doanh nghiệp lỗ ngày càng nhiều, khó tránh phá sản.
Cần quy hoạch lại
Mới đây, Hội VLXD VN đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị chỉ đạo rà soát, cắt bỏ, điều chỉnh lại danh mục dự án trong QH phát triển ngành XM cho phù hợp tình hình thị trường. Theo đó, ngoài 9 dự án chuẩn bị đầu tư (giai đoạn 2016-2030) bị kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch, còn có 6 dự án khác đã được cấp phép cũng bị kiến nghị rút giấy phép do năng lực chủ đầu tư yếu kém. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý đưa 9 dự án xi măng quy mô công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch phát triển ngành xi măng.
Nguồn tin: thepcongnghiep.com.vn
 
#2
(Panax vietnamemsis Ha et Grushv.) bằng dung môi cồn thực phẩm và nước tinh khiết. Linh Ngọc Sâm được bào chế từ dịch chiết nguyên chất của củ tươi cây sam ngoc linh Chế phẩm

* Thành phần:

(Panax vietnamemsis Ha et Grushv.) bằng dung môi cồn thực phẩm và nước tinh khiết.Linh Ngọc Sâm được bào chế từ dịch chiết nguyên chất của củ tươi câyLinh Ngọc sâm Chế phẩm

* Tác dụng và chỉ định:

giúp cho cơ thể tăng thích nghi với điều kiện sống, kích thích chuyển hóa của hệ thần kinh trung ương, não bộ, mạch máu; tăng cường thể chất và tinh thần, hệ thống miễn dịch, chống viêm nhiễm, stress và suy nhược cơ thể sam ngoc linh giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Suy nhược sinh dục, tim mạch, viêm họng, đái tháo đường, thiếu máu, gan nhiễm độc, lão hóa, ung thư, ... Linh Ngọc Sâm -


* Cách dùng và liều dùng:

Người lớn: Mỗi lần uống 30ml (01 cốc nhỏ) trước các bữa ăn, ngày 2 - 3 lần.

* Đóng gói:

Chai 500ml, 1.200ml, 1.800ml, 4.000ml, 5.000ml, 8.000ml

Xem thêm tại: nhansamngoclinh.net
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
123,381
Bài viết
145,077
Thành viên
175,254
Thành viên mới nhất
bongbivn

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress