• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Bánh đập đậm vị quê hương

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]nhắc tới đăc sản ẩm thực của Quảng Nam, nhiều người chỉ nhớ mì Quảng, cao lầu… [font=arial, sans, sans-serif]cút lộn xào me [/font]nhưng Quảng Nam còn có bánh đập, 1 món ăn ví như đã tiêu dùng 1 lần, hẳn bạn sẽ không quên được vị ngon của nó.


Bánh đập, hiểu đơn thuần là bánh phải được đập rồi mới ăn. Bánh khiến từ bột gạo như bánh tráng. Gạo khiến bánh đập phải trong trắng, thơm, dẻo… Ngâm nửa ngày cho hạt gạo nở phình lên, mềm ra, sau chậm tiến độ mới xay thành bột nước. Bột nghiền xong, chưa sở hữu tráng bánh ngay mà phải ủ từ 3 giờ trở lên. Gọi là ủ bột nhưng thật ra chỉ là để bột yên ắng trong nước, khi nào tráng bánh mới quậy lên, thêm chút muối vào bột cho đậm đà và tăng độ phồng của bánh.
Người Quảng Nam dùng gáo dừa để múc bột, tráng bánh, [font=arial, sans, sans-serif]gà nướng[/font] lúc bột chín bánh sẽ phồng nổi lên, rắc chút vừng (mè) lên trên, đậy vung lại để bánh phồng lần nữa là chín. Xếp bánh trên những mẫu trành (dụng cụ làm bằng tre) phơi ngoài nắng, khoảng nửa ngày là khô, những hôm trời ít nắng phải phơi cả ngày bánh mới sở hữu thể khô.
Bánh khô đem nướng trên bếp than hồng cho phồng chín vàng. một cái bánh nướng phồng sẽ được úp vào 1 dòng bánh ướt vừa tráng xong cho hai dòng bánh dính vào nhau. khi ngừng thi côngĐây người ta mới tiêu dùng phương tiện để đập, [font=arial, sans, sans-serif]cút lộn xào me [/font]cái bánh nướng phồng sẽ vỡ lẽ vụn ra dính chặt vào trong cái bánh ướt.
một thứ rất quan trọng lúc thưởng thức bánh đập là nước chấm. các người to tuổi, sành ăn sẽ chọn chén mắm cái phổ biến ớt còn nguyên con cá cơm, vừa ăn bánh đập, vừa thưởng thức hương vị biển nồng trong mắm loại, mồm suýt soa vì vị cay của ớt....
Người dân Quảng Nam hiện tại thường ăn bánh đập với mắm nêm có thêm hành phi và đậu phộng béo ngậy. Vị giòn giòn của bánh nướng quyện mang cái dẻo của bánh ướt, vị bùi của đậu phộng, thơm của hành phi, mặn của mắm nêm… khiến ai ăn 1 lần là nhớ mãi, mỗi lúc có dịp về Quảng Nam, lại phải đi mua thứ bánh đập vừa khô vừa ướt này.
Ở TPHCM, nếu muốn thưởng thức bánh đập, bạn sở hữu thể tới nhà hàng Hoài thị trấn, 285/94 A cách mệnh Tháng Tám, phố 12, huyện 10.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
123,330
Bài viết
145,025
Thành viên
175,243
Thành viên mới nhất
alophuot

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress