• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Bánh cáy đặc sản đậm vị quê hương

#1
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]các hôm tiết trời se lạnh, có đĩa bánh cáy xắt miếng, ăn nhẩn nha bên ấm trà xanh nóng thì thật hoàn hảo. Cảm giác ngọt, bùi, béo đan chen loại giòn xẹp xép, cái dẻo, dai mềm mại, người ăn thấy khoan khoái nhẹ nhàng. [font=arial, sans, sans-serif]Bánh xèo[/font] Vị gừng cay, ấm càng tạo cho người ăn cảm giác như tỉnh giấc ra.[/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
Bánh cáy là 1 mẫu bánh dân dã mà ngoài quê lúa thái hoà thì chưa thấy ở đâu với. Ngay cả tại thăng bình, chỉ bánh cáy được khiến cho bởi những nghệ nhân làng Nguyễn (huyện Đông Hưng) mới là dòng ngon và sở hữu tiếng nhất.
từ thành thị thăng bình, theo Quốc lộ 10 tới xã Đông Hưng, rẽ trái sang Quốc lộ 39, đi 1 đoạn là đến làng Nguyễn quê hương của bánh cáy. Làng Nguyễn rất nổi tiếng sở hữu những sản phẩm của nghề dệt, nghề chế biến thực phẩm nhưng đồ quý [font=arial, sans, sans-serif]bò kho ngon[/font] tiến vua thì chỉ với bánh cáy.
khiến cho bánh cáy hơi phức tạp. vật liệu chính là gạo nếp, các nguyên liệu phụ thì rất nhiều: gấc, quả hoặc là lá dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn
Gạo nếp khiến bánh được chia làm hai phần, 1 phần đồ xôi mang nước quả gấc tạo nên màu hồng thắm; phần còn lại đồ xôi mang nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. 2 chiếc xôi này đều được giã bằng chày như khiến bánh dầy. Sau lúc giã nhuyễn đều, cán mỏng, cắt thành lát như mứt bí rồi sấy khô. Sấy xong cho vào chảo mỡ đang sôi đảo đều tới lúc lát bánh thơm giòn.
những nguyên liệu phụ như lạc, vừng được rang chín giòn, xát bỏ vỏ. gạo nếp hoa vàng được rang nổ bỏng, nở tung, sạch trấu, dậy mùi thơm. Mỡ lợn muối trục đường hơn nửa tháng, thái nhỏ như hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong, giòn. Cà rốt xào nước trục đường, nước gừng, vỏ quýt tươi. Cho những vật liệu đã chuẩn bị trộn đều có tuyến phố mía, đun hot trên chảo đến khi đạt đến mùi thơm thích hợp thì đưa vào khuôn gỗ được chuẩn bị sẵn, với lót vừng bên trong, nhồi nén cho bánh phát triển thành cứng, sau chậm triển khai lấy ra cho vào bao suy bì, ta sẽ được bánh cáy thành phẩm. Bánh không phơi nắng, ko sấy qua lửa nhưng để được rất lâu nếu như khiến đúng khoa học.
Nghe tên bánh cáy rộng rãi người ngỡ đây là chiếc bánh khiến cho trong khoảng con cáy biển, nhưng không hề. Bánh cáy được khiến cho hoàn toàn bằng gạo nếp, lạc, vừng và các gia vị cũng như những chiếc hoa lá để tạo mầu cho bánh. [font=arial, sans, sans-serif]bò sốt vang [/font]Dân gian với truyền thuyết rằng dòng bánh này là do thần cáy biển ban cho. Thuở đấy, cả 1 vùng phía Tây tỉnh giấc thái hoà vẫn còn là những bãi lầy ven biển, cửa biển Đan Nhai cách ko xa làng Nguyễn là mấy ko biết truyền thuyết kia đúng được bao lăm phần nhưng nếu như nhìn kỹ lát bánh cáy, các màu vàng trắng xen lẫn hồng cam cho ta cảm giác nó giống như trứng cáy. Cũng sở hữu thể đây là lý do mà mẫu bánh cựu truyền này với tên là bánh cáy. Nhưng có nhẽ do chiếc bánh cựu truyền này mang vị hơi cay khi ăn nên gọi là bánh cay, rồi dần dần gọi lệch sang thành bánh cáy.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,650
Bài viết
129,463
Thành viên
172,119
Thành viên mới nhất
cortezuda

Quảng cáo