• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh Hơn

#1
SEO không còn là một thuật ngữ xa lạ với nhiều người nữa, tuy nhiên nó vẫn luôn là một chủ đề nóng hổi được giới blogger/webmaster quan tâm. Đặc biệt là đối với những bạn đang tham gia các chương trình kiếm tiền trên mạng như tiếp thị liên kết hay Google Adsense thì SEO chính là chìa khóa để tăng traffic và cải thiện thu nhập.

Việc làm SEO đã không còn quá vất vả như thời gian trước vì tài liệu về hướng dẫn làm SEO dường như đã trở nên phổ cập hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Cùng với đó là sự ra đời của các công cụ hỗ trợ làm SEO khiến cho công việc này trở nên dễ dàng hơn với nhiều người.

Một trong những câu hỏi thường gặp trong việc làm SEO là làm thế nào để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (index) trang web của mình càng nhanh càng tốt?

Ở bài viết trước, bạn Nguyễn Trung Hậu đã chia sẻ 5 bí quyết để Google index bài viết nhanh chóng, các bạn nên áp dụng để blog của mình được index nhanh hơn, trong bài viết này, tôi sẽ đề cập tới các bạn 7 bước để tiến hành làm SEO cho blog để được Google index nhanh hơn.

1. Viết nội dung chất lượng:

Điều này là chắc chắn không phải bàn cãi, thậm chí nhiều bạn sẽ cho là dư thừa khi tôi nêu nó ra ở đây. Tuy nhiên, những bạn mới tham gia vào thế giới blogger thường hay bỏ qua bước này. Đừng quên rằng mới đây Google đã cập nhật 2 thuật toán về SEO với một thông điệp cho chúng ta rằng “hãy xây dựng những sites thật sự chất lượng, nếu không bạn sẽ bị loại bỏ”.

2. Tối ưu On-page SEO:

Nếu như bạn đã xây dựng được một trang web có nội dung chất lượng nhưng lại không tối ưu nó thì cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả làm SEO. Có thể ví von thế này, nó giống như việc bạn có một tủ đồ chơi với nhiều món đồ nhưng không biết sắp xếp, nên mỗi lần bạn muốn tìm kiếm món nào là muốn mệt đứt hơi vậy.

Mục đích của việc tối ưu On-page SEO là để cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung bài viết, trang web của bạn nói về vấn đề gì, do đó chúng dẽ dàng ghi nhớ và index bạn nhanh hơn.

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để làm On-page SEO, có thể tham khảo bải viết về mẹo On-page SEO của tôi trên BloggerViet.com, hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết của Thạch Phạm về tăng tỷ lệ CTR cho từ khóa trên Google Search để hiểu sâu thêm.

3. Sử dụng các templates đạt chuẩn XHTML.

Việc sử dụng các templates đạt chuẩn XHTML sẽ làm cho bot của các công cụ tìm kiếm dễ dàng craw nội dung blog của bạn hơn. Đồng thời nó cũng làm cho blog của bạn hiển thị tốt hơn trên các trình duyệt khác nhau. Điều này giúp cho blog của bạn được index nhanh hơn, tăng hiệu quả SEO cho blog của bạn.

4. Cải thiện tốc độ tải trang:

Nếu bạn đã biết được tốc độ tải trang có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của blog trên SERPs, do vậy, để làm SEO hiệu quả thì bạn cũng nên tìm cách để cải thiện tốc độ cho blog của mình bằng cách sử dụng hosting chất lượng, gỡ bỏ các plugins, widget, flash không cần thiết. Đồng thời đây cũng là biện pháp hữu hiệu để giữ chân người dùng, giảm thiểu tỷ lệ bound rate.

5. Sử dụng Google Webmaster Tools:Việc submit site map cho blog của bạn ở Google Webmaster Tools cũng góp phần làm cho blog của bạn được Google cập nhật nhanh hơn. Bên cạnh đó, Google Webmaster Tools cũng có khá nhiều tính năng, tác vụ khác giúp bạn theo dõi, năng cao hiệu quả SEO cho blog của mình.

6. Kích hoạt tính năng hiển thị Google Rich Snippets:

Việc hiển thị Google Rich Snippets góp phần tăng tỷ lệ CTR trên Google Search cho blog của bạn, làm tăng hiệu quả SEO.Để kích hoạt tính năng này, đối với các bạn đang dùng WordPress có thể sử dụng các plugin như GD Star Rating,Author hReview hoặc các bạn có thể kích hoạt Authorship để liên kết nội dung bài viết với Google profiles của bạn (tham khảo bài viêt: Cách hiển thị Logo trên Google của anh Phạm Ngọc Chính để biết thêm chi tiết nhé).

7. Xây dựng liên kết:

Link-building (xây dựng liên kết) luôn là một phần không thể thiếu trong quá trình làm SEO. Thậm chí nó là một yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng thành công của một chiến dịch SEO. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện nó một cách khôn ngoan nếu không muốn bị Google trừng phạt.

Để đạt hiệu quả SEO, bạn phải xây dựng được một hệ thống liên kết có chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, gia tăng độ tin tưởng cho website và làm cho các bot của SE ghé thăm blog bạn thường xuyên hơn, do đó được index nhanh hơn.

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, các trang bookmark, comment trên các blog khác, sử dụng forum là cách phổ biến chúng ta thường thực hiện để xây dựng liên kết. Tuy nhiên, hãy làm việc đó một cách chừng mực, không nên ồ ạt quá kẻo bị cho là bạn đang “spam links”.

Lời kết:

Trên đây là 7 bước cơ bản mình đã và đang áp dụng để thực hiện SEO cho blog mới của mình, kết quả cũng khá khả quan khi mà trong thời gian ngắn tất cả các bài viết của mình trên blog mới khởi tạo ngày 01/12/2012 vừa qua đã được Google Index hết (bạn có thể vào đây để kiểm tra :)) . Hy vọng các bạn cũng có thể đạt được các kết quả tương tự.

Chúc các bạn thành công!

~ Nguyễn Thành Trung

Nguồn: giaiphapso.info​
 
#5
dreamme458 đã viết:
Giờ google nó index bài chậm. Chủ thớt có phương án nào cho trường hợp này không?
Bác tối ưu lại link. Cấu hình site map lại. nếu oke thì bác thường xuyên cập nhật bài viết. Chia sẻ lên G+ cũng như FB Zalo mạng xã hội . bài viết khi đó index nhanh hơn
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
118,085
Bài viết
139,490
Thành viên
173,963
Thành viên mới nhất
keshbanthuka

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress