• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

12 thứ bản trong phong thủy nhà ở

#1
1. Lai lịch của 12 thứ
12 thứ [font=Georgia,]Nội thất Gia Khánh [/font]có xuất xứ từ phương pháp ghi chép năm dựa theo Tuế tinh. Tuế tinh là sao Mộc, di chuyển hết một vòng trong vũ trụ là 11.86 năm. Vì vậy, với mục đích giải thích rõ sự di chuyển của các vì tinh tú cũng như sự thay đổi của tiết khí, người xưa đã chia đều thiên xích đạo thành 12 phần bằng nhau, khiến cho điểm Đông chí vừa vặn nằm ở vị trí chính giữa của một phần nào đó. Phần này cũng chính là Tinh Kỷ. Sau đó lại lần lượt sắp xếp thành 12 thứ theo hướng từ tây sang đông, mỗi thứ có một tên gọi riêng. Người xưa cũng đã ghì chép lại thứ mà Mộc tinh đi đến trong từng năm và hình thành nên một tư liệu ghi chép rất tự nhiên về từng năm. Phương pháp ghi chép năm theo Tuế tinh bắt nguồn từ"Tả truyền" và "Quốc ngữ".
12 thứ lần lượt là: Tinh Kỷ, Huyền Hiêu, Tưu Ty, Giáng Lâu, Đại Lương, Thực Thẩm, Thuần Thủ, Thuần Hoả, Thuần Vĩ, Thọ Tinh, Đại Hoả, Tích Mộc.
Trong thiên văn học còn có một phương pháp ghi năm là "Thập nhị thần", là phương pháp phân chia đường đi của các ngôi sao giống như "thập nhị thứ" nhưng về phương hướng lại ngược lại, tức là lấy Huyền Hiêu là Tý, sau đó sắp xếp lần lượt từ đông sang tây. Nguyên nhân hình thành phương pháp 12 thần chủ yếu là do tốc độ di chuyển của Tuế tinh trong không gian thường không ổn định nên nếu lấy vị trí của Tuế tinh để ghi năm thì sẽ không chuẩn xác. Vì vậy, người xưa giả tưởng rằng có một tinh thể lý tưởng với tốc độ di chuyển ổn định nhưng theo hướng ngược lại với Tuế tinh, gọi là Tuế Âm, Thái Tuế hoặc Thái Âm và dùng để ghi năm. đèn trang trí nội thất Sau này, tinh thể này còn được dùng trong thuật xem sao và thuật bói sao.
2. Mỗi thứtrong 12 thứđểu có 28 tú và 12 cung Hoàng đạo
Dụng ý của 12 cung của người phương Tây cổ đại và 12 thứvề cơ bản là tương tự như nhau. Người phương Tây cho rằng, đường Hoàng đạo chính là nơi mà mặt trời, mặt trăng và các hành tinh di chuyển qua. 12 cung Hoàng đạo là vùng không gian trong vòng 8 độ tính từđường Hoàng đạo về haì phía nam bắc; phân chia từhướng tây sang hướng đông thành 12 cung.
3. Cách sử dụng 12 thứ
■ 12 thứ là một dạng tư liệu thiên văn học cổ đại, lúc đương thời chỉ là
đưa văn hoá, lịch sử vào la bàn chứ hoàn toàn không có giá trị sử dụng thực tiễn. Tuy nhiên, 12 thứ lại có thể được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, như giải thích vị trí của mặt trời theo từng mùa trong năm cũng như sự biến hoá của 24 tiết khí. Ví dụ: Khi mặt trời ở vào vị trí Tinh Kỷ là tiết Đại hàn, khi mặt trời ở vào vị trí Huyền Hiêu là tiết Đông chí; chỉ thị ra vị trí và kỷ niên mà tuế tinh di chuyển đến trong từng năm; các nhà chiêm tinh học đã dựa vào vị trí mà kỷ niên mà Tuế tinh di chuyển đến theo từng năm mà phán đoán ra phương vị và thời gian cát hung, đồng thời ghép chúng với 12 địa vực của Trung Quốc, dùng sự thay đổi của các vì sao để xác định, tính toán về sự cát hung của con người và vạn vật hoặc của các khu vực đó.
Tầng thứ 12 của la bàn là Siêu thị đồ gỗ nội thất thập nhị thứ, là 12 phần bằng nhau quanh vòng Hoàng đạo, được phân chia dựa theo sự vận hành của mặt trời, mặt trăng, ngũ tinh và sự biến hoá của tiết khí theo chiều từ tây sang đông. Tác dụng chủ yếu là giải thích sự thay đổi của tiết khí, về vị trí của Thái Tuế và cách ghi năm theo Thái Tuế, từ đó phân tích về cát hung.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
108,604
Bài viết
129,416
Thành viên
172,124
Thành viên mới nhất
daihansm68

Quảng cáo